Tôi đã yêu con gái tình địch của mình

  • 22/03/2015 06:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ Lân
  • In bài
ANTĐ - Cháu là bạn học trước đây hay đang làm cùng Vân hiện nay? Tôi hỏi Mai - cô gái đến tìm gặp con gái tôi. Cô bé trả lời:

Cháu là bạn của Vân hồi ở đại học. Chúng cháu cùng lớp với nhau.

Nhưng giờ này Vân đi làm. Hôm nay cháu được nghỉ hay sao?

Cháu được nghỉ phép bác ạ.

Cháu làm ở đâu?

Cháu làm ở Bộ Công thương.

Tôi không nhận ra cô bé trong số những người bạn của con gái tôi. Phải công nhận cô bé rất xinh. Trông Mai có vẻ chững chạc, từng trải với đôi mắt đen láy, lông mi rậm rạp, cong vút và làn da trắng mịn như trứng gà bóc, mái tóc dài đến eo, luôn để xõa như một làn suối chảy qua lưng. Tôi nói với Mai lúc khác trở lại hoặc cần gì cứ nhắn. Nhưng cô bé có vẻ không muốn về mà nấn ná ở lại, chờ con gái tôi.

Tôi nói cô bé có thể dự bữa cơm chiều với cha con tôi. Cô tỏ ra vui vẻ, phấn chấn lắm. Không tiện để cô ngồi một mình, tôi trò chuyện với cô. Càng lúc tôi càng thấy cô quen quen, hình như là giống một ai đó. Nhưng tôi nghĩ mãi không ra. Đến khi cô kể về hoàn cảnh gia đình, tôi mới ngỡ ngàng: Cô chính là con gái một người đàn ông, từng xen vào cuộc sống của vợ chồng tôi trong quá khứ. Trong giây lát, ngày ấy hiện về, rõ mồn một.

  ...Cách đây 20 năm, tôi sang Ba Lan thực tập sinh, để lại người vợ trẻ và đứa con gái lên 3 tuổi, chính là cháu Vân ngày nay. Ngày ấy, cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn. Tôi đi nước ngoài, một mình Thu ở nhà phải bươn chải, nuôi con với đồng lương rất thấp. Rồi con tôi bị ốm phải vào viện, nghe tin mà tôi không thể về nước, chỉ biết trông cậy vào sự giúp đỡ của gia đình hai bên nội, ngoại. Giữa lúc đó, một người đàn ông tên Cường xuất hiện, cưu mang hai mẹ con. Vợ tôi có nhan sắc nên nhanh chóng hớp hồn Cường. Mặc dù là trai tân nhưng anh ta vẫn lao vào yêu, sẵn sàng lấy Thu và nuôi cháu Vân coi như con đẻ nếu Thu đồng ý ly hôn. Cường khi ấy là con một gia đình quyền quý, lại điển trai, rất tận tụy với vợ con tôi. Trong lúc xa chồng, phải hàng tháng mới có thể nhận thư (hồi ấy chưa có điện thoại, internet), cứ đằng đẵng xa cách, một mình chăm nuôi con, Thu đã mềm lòng ngã vào tay Cường. Tuy nhiên, cô không có ý chia tay tôi. Bị hai bên gia đình lên án, sau một thời gian quan hệ lén lút, cô đã tỉnh ngộ, chấm dứt mối quan hệ với Cường. Sau đó một thời gian, anh ta lấy vợ và cô bé Mai đang ngồi trước mặt tôi chính là con anh ta.

Về nước, nghe lời khuyên của nhiều người, tôi đã cho qua sự việc trên, độ lượng với vợ, không bao giờ nhắc đến. Thu cũng hối hận, biết lỗi nên tỏ ra chu đáo, quan tâm chăm sóc chồng con hơn cả những ngày mới cưới. Tôi được đề bạt làm trưởng một phòng nghiệp vụ quan trọng nhất của cơ quan. Khi cuộc sống gia đình được cải thiện, chúng tôi nghĩ đến việc sinh thêm đứa con thứ hai thì không may Thu bị cảm đột ngột, rồi qua đời. Hai cha con tôi bị cú sốc quá lớn. Vân thương mẹ, khóc sưng mắt cũng bị ốm, phải bỏ học đến hai tuần. Phải nửa năm sau đó chúng tôi mới nguôi ngoai, trở lại được cuộc sống bình thường.

Trước mặt tôi lúc này là cô con gái của kẻ đã từng quan hệ bất chính với vợ tôi. Tuy năm tháng đã lùi xa nhưng trong sâu thẳm, tôi vẫn không thể quên được tì vết trong cuộc sống gia đình. Chuyện nếu chỉ có thế thì chẳng có gì đáng nói vì Mai là bạn con gái tôi. Cha của cô bé chẳng liên quan gì đến bố con tôi. Mọi việc sẽ chìm hẳn theo thời gian đã khá lâu, chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống hiện tại, nhất là vợ tôi lại đã qua đời. Nhưng chuyện rắc rối lại liên quan đến cô bé Mai.

Không hiểu sao sau lần ở lại ăn cơm với bố con tôi, Mai rất hay đến chơi tìm Vân, nhưng lại toàn đến lúc nó không có ở nhà. Cô bé nói có việc gần đây tiện đường ghé vào, vừa thăm tôi vừa may ra thì gặp được Vân. Nếu mục đích chính là để gặp bạn thì khi không thấy ở nhà, Mai chỉ có thể ngồi một lát rồi ra về, nhưng lần nào cô bé cũng nấn ná có ý chờ đến giờ con tôi về. Có lần Vân đi công tác mấy ngày, chỉ có một mình tôi ở nhà. Buổi tối Mai đến chơi, thấy Vân không có nhà, cô bé đã ở chơi rất lâu tới gần khuya. Khi con tôi về nghe kể lại, nó nói là Mai biết rõ nó đi công tác. Thế là dần dần tôi nhận ra cô bé muốn gặp tôi, chứ không phải tìm Vân. Tôi cũng dễ dàng linh cảm thấy cô yêu tôi, bất chấp việc tôi hơn cô 25 tuổi.

Thực lòng, nếu Mai không là bạn của con gái thì tôi không ngần ngại gì, thậm chí còn chủ động yêu, vì như đã nói, cô trẻ trung, xinh đẹp, không người đàn ông nào lại không thấy hai thế mạnh đó ở phái nữ. Có lần tôi nghe con gái kể về bạn thân của nó: Rất lãng mạn, đã yêu ai là chủ động, thường yêu người hơn nhiều tuổi, tài ba. Nhưng thật oái oăm, mối quan hệ bạn bè giữa Mai và con gái tôi khiến tôi ngần ngại mặc dù rất rung động. Nhưng cũng chẳng sao, việc ấy thời nay cũng bình thường. Lấy con gái của bạn, lấy bạn của con… không còn là chuyện quá “sốc”, miễn không vi pham pháp luật hoặc đạo đức. Tôi có thể thuyết phục con gái để nó thông cảm, chấp nhận vì chắc nó hiểu rõ tôi đã hy sinh cho nó suốt nhiều năm nay, không yêu ai, tập trung toàn sức nuôi nó ăn học, trưởng thành, có công việc như ý. Rồi chỉ một vài năm nữa nó sẽ có cuộc sống riêng, không lẽ có thể yên tâm khi thấy tôi cô đơn ở cái tuổi vẫn chưa hẳn là già? Điều tôi lo ngại lớn hơn là nếu lấy Mai, tôi sẽ là con rể một người vừa bằng tuổi tôi, lại là kẻ đã từng quan hệ bất chính với vợ mình. Chắc chắn Cường sẽ kịch liệt chống phá mối tình của chúng tôi, vốn dĩ đã có phần ngang trái.

Nhưng tôi thực sự rất yêu Mai, sẽ rất tiếc và đau khổ nếu phải chấm dứt tình yêu với cô (thời gian qua, tôi đã thực sự bước vào cuộc tình). Con gái tôi đã nhận ra, không đồng tình, cũng không phản đối, hình như nó “lờ” đi. Nếu tôi kiên trì thuyết phục, chắc chắn cuối cùng nó sẽ chấp nhận. Nhưng với Cường, tôi không phương giải quyết. Mong nhận ở các anh chị một lời mach bảo. Tôi xin vô cùng biết ơn.

Chuyện của anh quá rắc rồi, nan giải. Nếu đúng tình yêu giữa anh và cô Mai là nghiêm túc, đích thực thì trước sau phải “báo cáo” cha mẹ cô. Khả năng Cường “phá” là…99%. Chỉ còn mỗi một cách là khi ấy, anh phải làm sao thuyết phục khiến cô Mai “dũng cảm” vượt qua sự phản đối của bố mẹ để tiến tới hôn nhân. Dư luận hai bên gia đình, thậm chí cả cô con gái anh có thể không đồng tình, ủng hộ nhưng pháp luật sẽ bảo hộ. Anh và Mai có quyền đến với nhau, không ai có thể ngăn cản.

TS Nguyễn Đình San

Bộ Tài nguyên & Môi trường

Tin cùng chuyên mục