Tòa án sẽ triệu tập nhiều người liên quan trong vụ làm giả hồ sơ cấp "sổ đỏ"

  • 06/08/2020 16:29
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 6-8, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án làm giả hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Ba Vì.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của cả 3 bị cáo trong vụ án. Tuy nhiên, phiên phúc thẩm này đã buộc phải trì hoãn do 1 trong 3 bị cáo ốm và vắng mặt một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, trong các ngày từ 24-6-2019 đến 10-7-2019, Tòa án nhân dân huyện Ba Vì (Hà Nội) đã xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt Bùi Thúy Nga (SN 1956, nguyên Phó trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ba Vì, Hà Nội) 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tiếp đến, Nguyễn Bá Kiên (SN 1979, cựu cán bộ địa chính xã Vân Hòa, huyện Ba Vì) bị tuyên phạt 36 tháng tù và Nguyễn Xuân Giúp (SN 1960, nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Bài, huyện Ba Vì) cũng phải nhận 30 tháng tù cùng về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng cuối năm 2007 đầu năm 2008, bị cáo Bùi Thúy Nga nhờ 1 số cá nhân mua gom đất của các hộ dân tự khai hoang tại xã Yên Bài với mục đích đầu tư kinh doanh bất động sản. Sau khi mua được đất (là loại đất nông nghiệp khai hoang, đất nông trường), bị cáo Nga đã nhờ người đo vẽ trích lục các thửa đất và làm hồ sơ giả để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (“sổ đỏ”).

Tổng cộng, UBND huyện Ba Vì đã cấp 25 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với số đất nông nghiệp khai hoang, đất nông trường nói trên. Cơ quan tố tụng xác định, việc cấp “sổ đỏ” này là không đúng trình tự quy định, không đúng nguồn gốc, mục đích sử dụng đất.

Cơ quan truy tố xác định, hành vi của Bùi Thúy Nga, Nguyễn Bá Kiên, Nguyễn Xuân Giúp đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 640 triệu đồng, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Kiên vắng mặt do bị ốm. Trong 3 bị cáo, bị cáo Kiên và bị cáo Giúp kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Nga kháng cáo kêu oan.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nga cho rằng bị cáo không có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, không mua 15 thửa đất trước khi làm thủ tục cấp sổ đỏ; bị cáo không biết chữ ký trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ là chữ ký giả, không biết việc UBND xã không xét duyệt hồ sơ, không thẩm tra xác minh thực địa…

Để làm rõ những nội dung này, bị cáo Nga và các luật sư bào chữa đã đề nghị Tòa triệu tập đại diện lãnh đạo huyện Ba Vì và các cán bộ có liên quan đến việc thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ đến phiên tòa.

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa và mở lại vào ngày 19-8 tới để triệu tập bị cáo Kiên và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Tin cùng chuyên mục