Tiếp nhận, giải quyết ngay tin báo, tố giác về tội phạm

  • 03/10/2019 09:07
  • 0 bình luận
  • Tuấn - Linh
  • In bài
ANTD.VN - “Hoạt động tiếp nhận, quản lý, xử lý các tin báo, tố giác tội phạm có vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và công tác này đang được CAQ Đống Đa thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả”- Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhận xét.
Chỉ huy đội Điều tra tổng hợp cùng cán bộ trực ban CAQ Đống Đa tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của người dân

Chỉ huy đội Điều tra tổng hợp cùng cán bộ trực ban CAQ Đống Đa tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của người dân

Xác định được tầm quan trọng đó, trong thời gian qua, CAQ Đống Đa phối hợp với các cơ quan chức năng của quận và của CATP Hà Nội đã tiến hành triển khai đồng bộ việc thi hành pháp luật trong tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm trên địa bàn.

Nhiều giải pháp đồng bộ

Theo Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng CAQ Đống Đa, tình hình vi phạm, tội phạm trên địa bàn quận trong thời gian gần đây có diễn biến phức tạp, với thủ đoạn phạm tội của các đối tượng ngày càng tinh vi, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe công dân, làm thiệt hại về tài sản cho cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Tiếp nhận, giải quyết ngay tin báo, tố giác về tội phạm
Nhiều nhóm tội phạm bị CAQ Đống Đa bắt giữ, xử lý thông qua việc giải quyết ngay tin báo, tố giác về tội phạm

Nhiều nhóm tội phạm bị CAQ Đống Đa bắt giữ, xử lý thông qua việc giải quyết ngay tin báo, tố giác về tội phạm

Một số loại tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra như: cố ý gây thương tích; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy…

Trước tình hình đó, CAQ Đống Đa đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, thành lập các tổ, đội ở cơ sở để huy động sức mạnh toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác đối với các hành vi phạm tội; lập các hòm thư, đường dây nóng về tin báo, tố giác tội phạm.

“Xác định rõ việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, CAQ Đống Đa đã tham mưu cho UBND quận tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền đối với công tác xử lý, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm trên địa bàn quận” - Đại tá Võ Hồng Phương cho biết.

Từ tin báo, tố giác về tội phạm của người dân cung cấp, CAQ Đống Đa phối hợp với các lực lượng chức năng của quận đã kịp thời phát hiện, xử lý ngay nhiều vụ việc phức tạp về ANTT trên địa bàn

Từ tin báo, tố giác về tội phạm của người dân cung cấp, CAQ Đống Đa phối hợp với các lực lượng chức năng của quận đã kịp thời phát hiện, xử lý ngay nhiều vụ việc phức tạp về ANTT trên địa bàn

Theo đó, UBND quận yêu cầu cấp uỷ, chính quyền và đoàn thể, cơ quan, đơn vị, cán bộ Đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong công tác này như: Nghiêm túc quán triệt và triển khai có hiệu quả các văn bản, chỉ thị và sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP, Giám đốc CATP về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; Cùng với đó, cấp uỷ, chính quyền các cấp trong quận thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện việc phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật, đảm bảo mọi tin báo, tố giác về tội phạm phải được phát hiện ngay và chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật; Tuyệt đối không để tình trạng vụ việc xảy ra nhiều ngày, nhưng không được giải quyết theo trình tự, thẩm quyền, hoặc không thông báo cho cơ quan chức năng biết.

Thực hiện đúng các quy định của pháp luật

Theo chỉ huy CAQ Đống Đa, việc tiếp nhận, xử lý các tin báo, tố giác tội phạm có vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đây là những đầu mối, căn cứ đầu tiên để cơ quan điều tra tiến hành xác minh thông tin, từ đó xác định có hay không ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự. Những quyết định của cơ quan điều tra trong giai đoạn này có ảnh hưởng sâu sắc đến trách nhiệm, danh dự của mỗi công dân, tổ chức...

Trao đổi những kinh nghiệm về công tác giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, Chỉ huy Đội Điều tra tổng hợp, CAQ Đống Đa cho biết, nguồn tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm được người dân gửi đến  trực ban hình sự tại trụ sở Công an quận và trực ban Công an các phường, đồn thuộc CAQ, hoặc qua bưu điện, hay thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội...

Sau khi tiếp nhận, Cơ quan CSĐT - CAQ có nhiệm vụ phân loại tin báo ban đầu (tránh tin báo không đúng thẩm quyền và tin báo dân sự); đồng thời báo cáo Thủ Trưởng Cơ quan CSĐT để phân công xác minh đơn được phân loại theo quy định.

Việc phân loại tin báo tố giác tội phạm được CAQ thực hiện khẩn trương, đúng thời hạn. Đối với các tin báo có dấu hiệu của tội phạm, Cơ quan CSĐT - CAQ sẽ thực hiện ngay việc khởi tố, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các tin báo do Công an phường tiếp nhận, cơ quan CSĐT - CAQ phối hợp cùng Công an phường khẩn trương xác minh ban đầu và tiếp nhận hồ sơ để giải quyết theo quy định.

Mọi tin báo khi tiếp nhận đều được quản lý và theo dõi theo quy định, có quy trình khép kín gắn trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng tin báo bị mất, thất lạc hay không giải quyết. Kết thúc xác minh, cơ quan CSĐT - CAQ thông báo cho nguyên đơn và cơ quan chuyển tin báo kết quả.

Trao đổi với Đại tá Võ Hồng Phương, PV Báo ANTĐ được biết để thực hiện có hiệu quả công tác này, CAQ đã tổ chức tập huấn chuyên sâu về công tác tiếp nhận, phân loại giải quyết tố giác tin báo về tội phạm đến từng cán bộ cơ quan CSĐT và CBCS Công an phường, đồn. Duy trì hàng tháng giao ban cơ quan điều tra cùng Công an phường, đồn để chấn chỉnh các tồn tại liên quan đến công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

Cùng với đó, CAQ tổ chức trực ban, tiếp nhận tin báo 24/24h từ cấp cơ sở đến cấp Công an quận và thường xuyên phối hợp với Viện kiểm sát giải quyết những khó khăn, vướng mắc nảy sinh. Kết thúc xác minh, ngoài thông báo kết quả cho nguyên đơn, cán bộ thụ lý gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải thích cho họ biết về quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, CAQ còn thường xuyên tự tổ chức kiểm tra công tác chấp hành pháp luật của các đơn vị trong việc tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm để xử lý ngay những khó khăn, vướng mắc.

Nhờ việc quan tâm chỉ đạo sát sao của chỉ huy CAQ và sự quyết liệt trong điều hành của lãnh đạo cơ quan CSĐT - CAQ, trong nhiều năm gần đây, kết quả giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm của CAQ Đống Đa đều trên 90%, đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, qua việc phân loại tin báo và khẩn trương tổ chức điều tra, CAQ Đống Đa đã khám phá được nhiều vụ án phức tạp, được nhân dân ghi nhận. Điển hình như vụ “Mang thai hộ vì mục đích thương mại” xảy ra tháng 6-2019; vụ bắt đối tượng vận chuyển 20 bánh heroin, và một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng khác...

Ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa:

Không bỏ lọt tội phạm

Quá trình thực thi nhiệm vụ công tác tiếp nhận và xử lý tin báo, tố giác về tội phạm, CAQ Đống Đa đã có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành chức năng của quận, đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật, nhất là các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Luật Điều tra các vụ án hình sự. Cùng với đó, đánh giá một cách khách quan, toàn diện và chính xác các tin báo, tố giác tội phạm nhằm hướng đến kết quả duy nhất là kịp thời xử lý đúng pháp luật, đúng người, đúng tội.

Nhờ sự chủ động phối hợp giữa CAQ Đống Đa với các ban, ngành chức năng của quận, trong những năm gần đây, CAQ đã giải quyết được nhiều tin báo, tố giác về tội phạm. Việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm được đi vào nề nếp, không xảy ra việc bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, đóng góp hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo công bằng xã hội.

Tin cùng chuyên mục