Thu giữ ma túy, đạn tại nhà cặp vợ chồng cho vay lãi nặng

  • 01/10/2019 20:46
  • 0 bình luận
  • Hạ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 1-10, Công an huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã triệt xóa một ổ nhóm tội phạm hoạt động “tín dụng đen” do vợ chồng Trịnh Anh Vân (SN 1980) và Lê Thị Hương (SN 1987), trú ở xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành điều hành.               

Theo điều tra, ổ nhóm này có khoảng 10 đối tượng hoạt động trên địa bàn huyện Thạch Thành và một số huyện lân cận. Ngoài ra, nhóm này câu kết với một số đối tượng ở TP. Thanh Hóa và thị xã Bỉm Sơn, có dấu hiệu hoạt động cho vay nặng lãi, gây thương tích, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản.

Các đối tượng thường xuyên cho vay nợ với lãi suất cao (từ 3.000 đồng đến 6.000 đồng/triệu/ngày), trong đó Lê Thị Hương trực tiếp đứng ra giao dịch, điều hành việc cho vay và thu hồi nợ.

Cặp vợ chồng cầm đầu ổ nhóm hoạt động "tín dụng đen"

Cặp vợ chồng cầm đầu ổ nhóm hoạt động "tín dụng đen"

Khi cho vay tiền, đám "tín dụng" yêu cầu người vay viết giấy vay tiền nhưng không ghi lãi suất mà chỉ thỏa thuận, việc thu lãi không thể hiện trên giấy tờ. Nhưng đến kỳ thanh toán mà người vay chưa trả thì số tiền lãi sẽ được cộng vào tiền gốc và viết giấy vay nợ mới. Trường hợp các con nợ không trả, vợ chồng Vân, Hương cho đàn em đến nhà uy hiếp, đe dọa và ném chất bẩn.

Trên cơ sở tin báo tố giác tội phạm và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, Công an huyện Thạch Thành đã lập chuyên án đấu tranh. Động thái tố tụng được CQĐT thực hiện, sau khi nắm bắt được vào ngày 12-9, Trịnh Anh Vân cùng một số đối tượng đến nhà 1 người vay tiền ở thị trấn Kim Tân để đòi nợ. Do không có tiền trả, đám côn đồ đã đánh và gây thương tích 12% đối với nạn nhân.

Khám xét nơi ở của Trịnh Anh Vân, lực lượng Công an thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng. Ngoài ra, cơ quan Công an còn thu giữ một lượng ma túy tổng hợp, 24 xe máy, 12 điện thoại di động, 52 viên đạn các loại và nhiều dao, kiếm, công cụ hỗ trợ. 

CQĐT bước đầu xác định từ năm 2016 đến khi bị bắt, vợ chồng Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương đã cho gần 200 người vay với lãi suất từ 3.000 đồng đến 6.000 đồng/triệu/ngày. Tổng số tiền mà cặp vợ chồng này đã cho vay là khoảng hơn 3,2 tỷ đồng.

Hiện, CQĐT Công an huyện Thạch Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thị Hương để điều tra về các hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và Tàng trữ trái phép chất ma túy; đồng thời khởi tố bị can và ra Quyết định truy nã đối với Trịnh Anh Vân về hành vi Cố ý gây thương tích.

Tin cùng chuyên mục