Công an Hà Nội:

Thực hiện tốt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

  • 10/02/2015 18:17
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Sáng 10-2, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục Cảnh sát (TCCS) Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác của TCCS kiểm tra việc thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 của Công an Hà Nội.  

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP; Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP và đại diện chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã của CATP đã dự hội nghị quan trọng này.

Đảm bảo ANCT và TTATXH

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả sau 20 ngày đầu (từ 16-1 đến 4-2-2015) triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 của lực lượng Công an Thủ đô. Nhấn mạnh, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn thành phố được giữ vững, ổn định, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết CAHN đã tập trung đấu tranh, phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, sử dụng công nghệ cao; triệt phá nhiều ổ nhóm tệ nạn xã hội…
Trung tướng Đỗ Kim Tuyến phát biểu tại hội nghị

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến phát biểu tại hội nghị

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến phát biểu tại hội nghị

 Phó Giám đốc CATP Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: “Công an các cấp từ thành phố đến quận, huyện, thị xã trên địa bàn đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, kế hoạch mở cao điểm của Giám đốc CATP; tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền cơ cở tham gia phối hợp, hỗ trợ các lực lượng Công an thực hiện cao điểm đạt hiệu quả tích cực; ý thức, trách nhiệm, hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của các đơn vị được nâng cao, góp phần quan trọng trong kết quả chung 20 ngày thực hiện cao điểm”.

Xuất phát từ việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, trong 20 ngày đầu thực hiện cao điểm, CAHN đã kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, kéo giảm 2% số vụ phạm pháp hình sự so với cùng kỳ năm 2014; tỷ lệ khám phá chuyên án đạt 107% chỉ tiêu và tỷ lệ khám phá các vụ vi phạm về môi trường đạt 136% chỉ tiêu cả đợt cao điểm…

Đáng chú ý, CAHN đã khám phá một số vụ án lớn như triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp từ Cao Bằng về Hà Nội; khám phá đường dây tội phạm nhập lậu, vận chuyển, buôn bán vàng, trang sức với tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng và vụ kinh doanh vàng trái phép với số tiền chiếm đoạt trên 270 tỷ đồng, cùng nhiều chuyên án phức tạp khác có yếu tố nước ngoài, các vụ mua bán và vận chuyển trái phép pháo lậu; trộm cắp cây sưa…

Trong những ngày đầu thực hiện cao điểm, tình hình TTATGT - TTĐT được CAHN đảm bảo, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, không để xảy ra ùn tắc kéo dài. Công tác TTKS, kiểm soát hành chính, kiểm tra tạm trú, tạm vắng, tiếp nhận và xử lý tin của lực lượng CS 113 được duy trì thường xuyên, đảm bảo khép kín địa bàn, không để hình thành các tụ điểm phức tạp mới về ANTT. Công tác trực ban, trực chiến của các đơn vị được thực hiện nghiêm túc.

Khám phá nhiều loại tội phạm mới

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong những ngày đầu thực hiện cao điểm của CAHN, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến thay mặt đoàn kiểm tra đề nghị CATP nêu rõ thêm những kinh nghiệm, cách làm đã được CATP triển khai có hiệu quả. 
Giám đốc CATP báo cáo, thông tin về biện pháp và kết quả triển khai cao điểm tấn công tội phạm của Công an Hà Nội

Giám đốc CATP báo cáo, thông tin về biện pháp và kết quả triển khai cao điểm tấn công tội phạm của Công an Hà Nội

Giám đốc CATP báo cáo, thông tin về biện pháp và kết quả triển khai cao điểm tấn công tội phạm của Công an Hà Nội

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và CBCS - CAHN, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung báo cáo, trao đổi một số vấn đề đoàn kiểm tra đề cập. Giám đốc CATP nêu 7 loại tội phạm mới được phát hiện, tập trung điều tra làm rõ dưới các hình thức kinh doanh vàng tài khoản (kinh doanh vàng “ảo”); tổ chức kinh doanh vận tải hành khách không phép; kinh doanh tiền “ảo”; sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí “nóng”; kinh doanh dược phẩm và thực phẩm chức năng giả; tội phạm là người nước ngoài thuê văn phòng tại Hà Nội và sử dụng nhân sự là người Việt Nam để thực hiện các giao dịch vận chuyển ngoại tệ từ nước ngoài vào nội địa.

Giám đốc CATP nêu một số khó khăn trong việc thực hiện cao điểm so với cùng kỳ năm trước, đồng thời đề xuất lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát tháo gỡ những vướng mắc trong việc thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản trên từng lĩnh vực cụ thể.

Đánh giá hoạt động của tội phạm đã giảm so với những năm trước, Thiếu tướng Nguyễn Đức chung nêu rõ tình hình hoạt động của tội phạm tỉnh ngoài, tội phạm ở vùng giáp ranh và các biện pháp chỉ huy, chỉ đạo cụ thể tới các đơn vị cơ sở tập trung thực hiện công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

Nét mới trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu, buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại của năm 2015 là Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ tập trung phát hiện, triệt phá các tuyến trọng điểm và các hoạt động này từ các khâu vận chuyển, kho hàng, vấn đề hợp thức hóa giấy tờ và đường dây, ổ nhóm vận chuyển hàng lậu từ các tuyến biên giới về Hà Nội và đi nơi khác tiêu thụ. 
Chỉ huy các đơn vị quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo

Chỉ huy các đơn vị quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo

Chỉ huy các đơn vị quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị cần có sự chỉ đạo tập trung từ các cấp lãnh đạo, để lực lượng công an địa phương đánh trúng, đánh mạnh hoạt động của tội phạm kinh tế. Giám đốc CATP nêu một số vấn đề phòng chống tội phạm khác như phòng ngừa cướp tài sản nhằm vào các trọng hộ, hiệu vàng, quỹ tiết kiệm, ngân hàng, cây rút tiền tự động, cơ sở giao dịch quy đổi ngoại tệ… và không chỉ phòng ngừa tại chỗ, lực lượng CATP còn tập trung phòng ngừa cả trên tuyến đường vận chuyển như vận chuyển tiền “đen” và vận chuyển tiền tại các trung tâm thương mại.

Về phát huy sức mạnh nhân dân tham gia đảm bảo ANTT, Giám đốc CATP cho biết, băm 2015, CATP đã trang bị thêm gậy cao su, đèn pin cho lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng và tổ chức để lực lượng này phối hợp với công an tuần tra khép kín địa bàn ban đêm các ngày trong tuần, để phát hiện và đấu tranh ngăn chặn hoạt động tội phạm.

Ngoài ra, CATP phối hợp với Bộ Tư Lệnh Thủ đô và các ban ngành, đoàn thể của thành phố phát động từng tổ dân phố, cụm dân cư tích cực phòng ngừa tội phạm, không để xảy ra các vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn. Hoạt động của các Ban chỉ đạo 197, 138 trong đợt đầu thực hiện cao điểm cũng rất tích cực, tập trung phối hợp phát hiện và triệt phá nhiều ổ nhóm buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vào thị trường và các hành vi vi phạm bản quyền.

Đối với những mô hình hoạt động phòng chống tội phạm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh công tác thu nhận thông tin tố giác tội phạm của lực lượng CS 113; hoạt động của các tổ công tác 141, 142 được duy trì và phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phát hiện, đấu tranh ngăn chặn tội phạm trên đường phố, tại các bến tàu, nhà ga, bến xe, sân bay và tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe đều có lực lượng CSBV phối hợp với các đơn vị chức năng cơ sở đảm bảo tuyệt đối an toàn môi trường chăm sóc sức khỏe nhân dân. Điểm rất mới đang được CATP triển khai là phối hợp với Cảnh sát PCCC Hà Nội và Sở GTVT tuyên truyền công tác PCCC và đảm bảo TTATGT tới các cơ sở, lấy lực lượng CSKV và Công an phụ trách xã làm nòng cốt.

Đánh giá hoạt động của tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trong đợt cao điểm giảm, tỷ lệ khám phá án cao, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu rõ CATP đang tập trung đấu tranh mạnh với các loại tội phạm lợi dụng kinh doanh trò chơi điện tử xèng, tôm - cua - cá tại các lễ hội, đình chùa để tổ chức đánh bạc và nhắc nhở mọi người dân giảm đốt vàng mã, mua bán, đổi tiền lẻ gây ảnh hưởng đến TTCC nơi thờ tự.

Người đứng đầu CATP điểm lại công tác đấu tranh, phòng chống pháo nổ; đồng thời báo cáo đoàn kiểm tra về kết quả công tác huấn luyện và diễn tập cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu nạn nhân khi xảy ra tình huống tai nạn do chen lấn, xô đẩy trong đám đông và nhấn mạnh các mặt công tác này đều được CATP tập trung thực hiện, triển khai có hiệu quả trong 20 ngày đầu thực hiện cao điểm.

Ban Giám đốc CATP luôn quán triệt các đơn vị quản lý Nhà tạm giữ, Trại tạm giam quan tâm chăm lo chế độ chính sách cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân và thực hiện tốt công tác xét giảm án, tha tù. “Vừa qua, CATP đã lắp đặt hệ thống cấp nước sạch, sửa sang một số trạm xá và nơi giam giữ, hệ thống xử lý nước thải cho các Trại tạm giam” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung thông tin.

Những kiến nghị cụ thể

Xuất phát từ thực tiễn công tác triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, Giám đốc CATP đề xuất lãnh đạo Bộ Công an sớm có Thông tư giữa Bộ Công an với các Bộ Công thương, Y tế có văn bản pháp lý giúp lực lượng chức năng xử lý tận gốc thực trạng treo móc động vật, bày bán tự do nơi công cộng, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Hành lang pháp lý để xử lý kinh doanh tiền “ảo”; cơ chế pháp lý để xử lý kinh doanh vận tải hành khách trái phép dưới dạng taxi Uber và liên quan đến hoạt động của người nước ngoài mở công ty ở Việt Nam để vận chuyển ngoại tệ với tính chất “rửa tiền”… 
Trung tướng Đỗ Kim Tuyến chúc mừng CATP Hà Nội

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến chúc mừng CATP Hà Nội

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến chúc mừng CATP Hà Nội

Đại diện chỉ huy các phòng nghiệp vụ CATP và các Cục nghiệp vụ TCCS đã nêu những biện pháp công tác và chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế công tác để cùng rút kinh nghiệm và đề xuất những kiến nghị cụ thể, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến thay mặt đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác triển khai cao điểm của CAHN, tiếp thu những kiến nghị của CATP để đề nghị các cơ quan chức của Bộ Công an giải quyết theo thẩm quyền.

Nêu rõ những điểm nhấn quan trọng của CAHN trong thực hiện cao điểm, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến khẳng định những kết quả đó là do CATP đã triển khai có chiều sâu các biện pháp nghiệp vụ, kiểm soát tốt tình hình, hoạt động của tội phạm. Phó Tổng cục trưởng TCCS Đỗ Kim Tuyến đề nghị CATP tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, phát hiện kịp thời các hoạt động mới của tội phạm và các vấn đề nổi cộm liên quan đến kinh tế - văn hóa - xã hội ở Thủ đô, để có biện pháp kiềm chế tội phạm. Tiếp tục nhân rộng những mô hình phòng chống tội phạm; không để xảy ra các vụ án nghiêm trọng; nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ, chủ động đánh trúng các ổ nhóm tội phạm; phối hợp chặt chẽ với các Cục nghiệp vụ TCCS và công an các địa phương triển khai đảm bảo ANTT vùng giáp ranh; kịp thời động viên, khen thưởng những tấm gương xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và  CBCS - CAHN, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc  cảm ơn những ý kiến nhận xét, đánh giá, góp ý và chỉ đạo của Trung tướng Đỗ Kim Tuyến về công tác thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi của CAHN. Trân trọng cảm ơn Trung tướng Đỗ Kim Tuyến và đoàn kiểm tra của TCCS đã quan tâm, chỉ đạo CAHN thực hiện cao điểm, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc mong muốn ngày càng nhận được nhiều hơn sự phối hợp của các Cục nghiệp vụ TCCS, để CAHN thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn; trước mắt là bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Ất Mùi và những sự kiện quan trọng của Trung ương và thành phố trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục