Thủ tướng yêu cầu xem xét trách nhiệm chủ xe khách bị tai nạn ở Hòa Bình

  • 17/06/2019 16:37
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện gửi các Bộ Công an, GTVT, Ủy ban ATGT quốc gia và UBND tỉnh Hòa Bình, Điện Biên về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường bộ đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, Công điện nêu rõ, vào lúc 0h20 phút ngày 17/6/2019, tại Km134+300 trên tuyến QL6, thuộc địa phận xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra một vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Xe tải loại 5 tấn BKS Lào UN-8500 lưu thông hướng Sơn La - Hà Nội đã va chạm với xe khách giường nằm BKS 27B-003.71 của Công ty TNHH Long Giang (Điện Biên) lưu thông theo hướng ngược lại. Hậu quả, 3 người chết, 37 người bị , trong đó có 2 người bị thương rất nặng.

Vụ tai nạn thảm khốc giữa xe khách giường nằm và xe tải trên QL6 đoạn qua Hòa Bình

Vụ tai nạn thảm khốc giữa xe khách giường nằm và xe tải trên QL6 đoạn qua Hòa Bình

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương, phân công đồng chí Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn, phối hợp với tỉnh Hòa Bình chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả, thăm hỏi, hỗ trợ động viên nạn nhân và gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh, huy động những điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa những nạn nhân bị thương; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Cần khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông, nhất là vi phạm của lái xe tải, xe khách.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT cùng với Sở GTVT tỉnh Điện Biên và Hòa Bình kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với doanh nghiệp là chủ sở hữu phương tiện trong vụ tai nạn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện vi phạm.

Đặc biệt, cần xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Công ty TNHH Long Giang (Điện Biên), khi trước đó ngày 27/3/2019 tại tỉnh Vĩnh Phúc, xe ô tô khách BKS 27B 003.43 của công ty này đã đâm vào đoàn người đưa tang làm 7 người bị chết, 1 người bị thương nặng.

Ngoài ra, phải rà soát toàn bộ việc cấp phép và hoạt động của các phương tiện liên vận nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm.

Bộ Công an cùng với Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương có liên quan kiểm soát chặt chẽ tình hình cấp phép và hoạt động đối với các phương tiện ô tô liên vận biển kiểm soát nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam xe ô tô tải chở sắt vụn BKS UN-8500 là phương tiện đăng ký biển số nước ngoài, mã biển số của Liên hợp quốc, có thể được đăng ký tại Lào, vì vậy không có trong dữ liệu kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã giao Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Hòa Bình phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này.

Liên quan đến thông tin cho rằng lái xe buồn ngủ khiến xảy ra tai nạn thảm khốc nói trên, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, đến thời điểm này chưa thể xác định được. Lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục