Thủ tướng: Phát huy dân chủ, đề cao kỷ luật, kỷ cương phép nước

  • 04/01/2021 06:20
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 3-1, tại tỉnh Quảng Nam, phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946/6-1-2021) và Tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Tổng tuyển cử năm 1946 là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng. Thành công của cuộc Tổng tuyển cử đã và đang để lại bài học kinh nghiệm quý báu có thể vận dụng trong việc hoàn thiện chế độ bầu cử.
Thủ tướng: Phát huy dân chủ, đề cao kỷ luật, kỷ cương phép nước ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Thủ tướng dẫn lại lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận định, “với sự kiện trọng đại này, dân tộc Việt Nam ta sau khi là dân tộc đầu tiên ở Đông Nam Á làm cuộc cách mạng giải phóng dân tộc thành công, trở thành dân tộc đầu tiên thiết lập Nhà nước có thể chế chính trị với hình thức dân chủ cao nhất là phổ thông đầu phiếu…”. Đó chính là tinh thần dân chủ của Đảng và Bác Hồ ngay từ những ngày đầu tiên. Cho nên, việc phát huy dân chủ, đề cao kỷ luật, kỷ cương phép nước là những vấn đề quan trọng của đất nước 100 triệu dân.

Thành công của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên đã và đang để lại bài học kinh nghiệm quý báu, có thể vận dụng trong hoàn thiện chế độ bầu cử hiện nay. Đó là tổng tuyển cử để xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân. Thứ hai, tin tưởng phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân trong công tác kiến quốc, lôi cuốn nhân dân tham gia công việc của Nhà nước, kể cả người ứng cử lẫn người đi bầu. Thứ ba, bảo đảm quyền tự do bầu cử với những quy định linh động, sáng tạo. Thứ tư, bảo đảm vận động bầu cử dân chủ và thực chất để tìm người có đức, có tài, gánh vác việc nước.

Nói tóm tắt về tình hình đất nước, về những nỗ lực vượt qua các thử thách rất lớn trong năm nay như thiên tai lịch sử, dịch Covid-19, Thủ tướng khẳng định, chúng ta đã vượt qua khó khăn, năm nay là năm khó khăn nhất nhưng cũng là năm thành công nhất trong 5 năm qua.

Tin cùng chuyên mục