Thủ tướng: Phải chấm dứt ngay việc đề bạt cán bộ tốn bằng này tiền

  • 10/11/2020 19:15
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Chia sẻ nhiều điều tâm huyết, trăn trở về công tác cán bộ và cải cách thể chế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong đề bạt hay bổ nhiệm cán bộ phải thật trong sáng thì mới thu hút được người tài, người tâm huyết.

Thủ tướng: Phải chấm dứt ngay việc đề bạt cán bộ tốn bằng này tiền ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 10-11

Tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội chiều nay, 10-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều ý kiến đóng góp đầy tâm huyết vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, trong đó nhấn mạnh đến nhiệm vụ đổi mới.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, trong nhiệm kỳ này phải đổi mới mạnh mẽ trong cách làm, đặc biệt là chính sách thu hút người tài. Người tài, người giỏi, người tâm huyết phải được trọng dụng.

Khẳng định chủ trương chống tham nhũng ở cấp Trung ương là đúng, song Thủ tướng lưu ý hiện nay phân cấp cho địa phương vô cùng lớn về nguồn lực, tài lực, nhân lực. “Vì thế, chính các tỉnh, thành phố phải trong sáng, không được để tình trạng đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền, chấm dứt trò ấy đi” - Thủ tướng nói.

Trên quan điểm đó, Thủ tướng quán triệt và đề nghị các địa phương, bộ, ngành phải gương mẫu; các vấn đề mờ ám, tiêu cực, lợi ích nhóm trong chính sách và hành động cụ thể phải được xử lý nghiêm, ngăn chặn, không để tình trạng mù mờ, không rõ ràng, thiếu niềm tin.

“Chúng ta có mấy triệu Đảng viên, nếu tất cả làm gương thì chắc chắn sẽ thay đổi rất lớn, niềm tin rất cao”, Thủ tướng lưu ý cán bộ phải có cả đức và tài, nếu chỉ có đức thì “không thể lãnh đạo được”.

Tiếp tục góp ý về vấn đề cải cách thể chế, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, thể chế tiến bộ sẽ mở cửa cho đất nước phát triển. Mục tiêu đến năm 2045 đưa nước ta thành nước phát triển, có thu nhập cao không phải mục tiêu đơn giản nếu ta không có ý chí, quyết tâm.

Thủ tướng kỳ vọng các mục tiêu về phát triển mạng 5G, thương mại số, Chính phủ số phải được làm nhanh vì “các nước đã đi xa lắm rồi”, phải đổi mới mạnh mẽ, không thể để quyết sách lạc hậu.

Đánh giá mục tiêu phát triển đề ra là cao, song Thủ tướng cho rằng nếu không làm kinh tế thì đất nước sẽ nghèo. Vì thế phải giàu lên, mạnh lên, có quy mô lớn hơn.

"Muốn vậy, những gì tháo gỡ được để dân tộc tiến bước mạnh mẽ hơn thì phải đặt ra trong văn kiện này để mọi người đóng góp. Người tài, người giỏi, người tâm huyết phải được trọng dụng” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục