Phiên chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm

  • 10/11/2020 12:27
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - "Phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, có sự trao đổi, tranh luận sôi nổi để làm rõ các vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá.

Cuối phiên họp sáng nay (10-11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần tiếp tục đổi mới, phiên chất vấn kỳ họp thứ 10 đã nhận được 122 lượt đại biểu chất vấn, 41 lượt đại biểu tranh luận, các thành viên Chính phủ trong đó có 3 Phó Thủ tướng, 15 Bộ trưởng, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao đã trả lời chất vấn các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý. Thủ tướng Chính phủ trực tiếp báo cáo lãm rõ thêm, trả lời chất vấn nhiều vấn đề lớn.

Việc chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc theo dõi, giám sát tới cùng các vấn đề được cử tri, nhân dân quan tâm. Các câu hỏi cơ bản đã được các thành viên Chính phủ, trưởng ngành trả lời.

“Phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, có sự trao đổi, tranh luận sôi nổi để làm rõ các vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm. Các thành viên Chính phủ, trưởng ngành cơ bản trả lời rõ ràng, thẳng thắn, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp khắc phục trong tương lai”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Qua phiên chất vấn cho thấy, cơ bản việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đã được Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao nghiêm túc, chủ động triển khai thực hiện, với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt và kịp thời giải quyết vướng mắc, tạo sự chuyển biến, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an nin trật tự, quốc phòng.

“Nhiều chỉ tiêu đã thực hiện đạt hoặc vượt yêu cầu Quốc hội đề ra, được các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Kết quả tích cực là chủ đạo, tuy nhiên cũng cần thẳng thắn nhận thấy, có nhiều nội dung, chỉ tiêu, yêu cầu chưa đạt, chưa giải quyết dứt điểm hoặc còn vướng mắc, cần giải pháp căn cơ để xử lý dứt điểm”, Chủ tịch Quốc hội chỉ ra.

Từ phân tích trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, các bộ, ngành liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện, hoàn thành các yêu cầu đề ra, cũng như các giải pháp đã nêu tại phiên chất vấn.

Tin cùng chuyên mục