Thiết bị giúp phát hiện sớm cơn đau tim

  • 11/05/2015 07:43
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ -Nhà khoa học Sangmin Jeon đến từ trường Đại học Khoa học và công nghệ Pohang (Hàn Quốc) cùng các cộng sự cho biết, khi ai đó sắp bị một cơn đau tim tấn công thì nồng độ protein Troponin trong máu của họ sẽ biến đổi.

Thiết bị giúp phát hiện sớm cơn đau tim ảnh 1

 Dựa trên mô hình của nhiệt kế thủy ngân, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một thiết bị đơn giản để phát hiện sự biến đổi của Troponin. Thiết bị này gồm một lọ thủy tinh, hạt nano đặc biệt, một giọt mực và một chiếc ống nhỏ. Nồng độ Troponin tăng lên khi máu bị gián đoạn tới tim và cơ bắp bị tổn thương. Hiện tại việc phát hiện chất Troponin cần đến thiết bị cồng kềnh, dụng cụ đắt tiền và không thực tế với mục đích chăm sóc sức khỏe hoặc không phù hợp cho người thu nhập thấp.

Trong khi đó, ¾ ca tử vong liên quan đến bệnh tim xảy ra ở các nước nghèo. Với thiết bị mới của nhà khoa học Jeon, mẫu huyết thanh của bệnh nhân sẽ được đặt trong lọ thủy tinh cùng với một dung dịch chứa các hạt nano có khả năng “tóm” được Troponin dù là một lượng rất nhỏ trong máu. Hydrogen Peroxide cũng được tăng lên trong chiếc lọ kín.

Thiết bị giúp phát hiện sớm cơn đau tim ảnh 2

Trong một phản ứng hóa học, Hydrogen Peroxide sẽ phân tách thành nước và oxy, lần lượt tăng áp lực trong lọ. Lúc này một chiếc ống chứa giọt mực đưa vào trong lọ, áp lực sẽ làm đẩy giọt mực đi lên. Như một chiếc nhiệt kế thông thường, người sử dụng có thể đọc được chỉ số trên ống tại điểm mà giọt mực vọt lên. Việc phát hiện sớm nguy cơ đau tim sẽ giúp hạn chế số người tử vong do căn bệnh này. 

Theo Gizmag

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích