Thi hoa hậu "chui" xử lý thế nào?

  • 28/09/2014 06:43
  • 0 bình luận
  • Bảo Nam
  • In bài
ANTĐ - Việc người mẫu, hot girl… tham gia những cuộc thi sắc đẹp quốc tế mà không xin phép các cơ quan chức năng không phải là một việc mới. Trước đó , Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng đã từng xử phạt ca sĩ Quế Vân, siêu mẫu Phan Hoàng Thu… vì đi thi “chui”. Những ngày gần đây, người mẫu Cao Thùy Linh và Huỳnh Thúy Anh “mang chuông đi đánh xứ người” mà không có sự cho phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Và chắc chắn 2 người đẹp này cũng sẽ phải chịu những xử phạt trong thời gian sắp tới.
Thi hoa hậu "chui" xử lý thế nào? ảnh 1

Dắt tay nhau đi thi… chui 

Người mẫu Cao Thùy Linh sang Thái Lan để tham dự cuộc thi Miss Grand International 2014 mà không có giấy phép. Sau đó, người mẫu Huỳnh Thúy Anh cũng đã sang Mỹ để dự thi một cuộc thi Hoa hậu. Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng đã yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM kiểm tra và xử lý nghiêm khắc 2 trường hợp đi thi Hoa hậu “chui” này. 

Quản lý của 2 người mẫu đi thi Hoa hậu “chui” là ông Ngô Đình Hòa cho biết người mẫu Thúy Anh sang Mỹ để thăm người thân, sau đó tình cờ được giới thiệu cho Ban tổ chức cuộc thi nên tham gia. Còn trường hợp của Cao Thùy Linh, ông Hòa cho biết Cao Thùy Linh được Ban tổ chức Miss Grand International mời, ông Hòa chỉ hỗ trợ cho Cao Thùy Linh trước cuộc thi. Và cũng do quá gấp gáp nên Cao Thùy Linh đã không kịp xin phép các cơ quan chức năng?!

Người mẫu Huỳnh Thúy Anh thì cũng đã trở về từ cuộc thi và  khá kín tiếng trong sự việc lần này, cô không chia sẻ bất cứ một thông tin nào mà chỉ nói rằng sắp tới sẽ làm việc trực tiếp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM cùng Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Còn Cao Thùy Linh thì không thể liên lạc được, bởi cô còn đang “bận bịu” với cuộc thi Miss Grand International tại Thái Lan. Người mẫu Cao Thùy Linh sau khi về nước cũng sẽ phải giải trình cho hành động đi thi “chui” với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM. 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM cũng cho rằng người quản lý của 2 người mẫu cũng phải chịu trách nhiệm khi đưa 2 người mẫu này đi thi các cuộc thi sắc đẹp mà chưa có giấy phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Tuy nhiên với những câu trả lời của ông Hòa thì có thể thấy, ông đang đẩy trách nhiệm cho những lý do khách quan, và trốn trách trách nhiệm trong sự việc này. 

2 Người mẫu có thể bị phạt… 30 triệu đồng

Trước những lời giải trình của quản lý Ngô Đình Hòa, ông Lê Minh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn và Băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết đó là những lời giải thích vô trách nhiệm và né tránh sai phạm. Ông Lê Minh Tuấn cho rằng người quản lý phải biết định hướng cho những người mẫu của mình tuân thủ đúng mọi quy định của pháp luật. Nhưng ông Ngô Đình Hòa lại không làm được như vậy. Ông Lê Minh Tuấn còn cho rằng quản lý Ngô Đình Hòa trong trường hợp này còn tiếp tay, hỗ trợ cho các sai phạm. Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng đang chờ kết quả thanh tra cụ thể của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM, sau đó kết luận xử phạt sẽ do Cục phán quyết. 

Ông Lê Minh Tuấn khẳng định theo quy định về việc cử người đi thi các cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc tế phải là những người đoạt giải, có danh hiệu trong các cuộc thi sắc đẹp trong nước mới được đề cử. Tuy nhiên, đối với trường hợp của Cao Thùy Linh chưa hề có giải thưởng nào trong nước. Vì vậy, việc Cao Thùy Linh đi thi Miss Grand International 2014 tại Thái Lan là trái quy định.

Theo quy định tại nghị định 158 về xử phạt hành chính trong sai phạm về lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quảng cáo, hành vi thi “chui” của Cao Thùy Linh và Huỳnh Thúy Anh có thể sẽ phải chịu mức phạt tối đa là 30 triệu đồng. Ông Lê Minh Tuấn cũng cho biết thêm, trong thời gian tới Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ tiếp tục theo dõi, quản lý chặt chẽ sát sao đối với những hoạt động nghệ thuật và những hành động đi thi “chui” như trên. Thực tế trong thời gian qua cũng đã có nhiều trường hợp người mẫu không đủ điều kiện tham dự các cuộc thi người đẹp quốc tế nhưng vẫn cố tình tham dự với mục đích tìm kiếm danh hiệu, PR hình ảnh của bản thân… 

Sau hàng loạt các vụ thi hoa hậu “chui” diễn ra trong thời gian vừa qua cho thấy, không phải việc các người đẹp không biết đến quy định phải được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép mới được đi, cũng không thể có chuyện “quên” không xin phép mà có thể khẳng định rằng các người đẹp cố tình lờ đi việc xin phép và chấp nhận nộp phạt. Vì với hình thức phạt như hiện nay, họ cũng chấp nhận phạt để có “gắn mác” một danh hiệu nào đó tại các quốc thi bên xứ người. Như vậy có nghĩa ra hình thức xử phạt đối với các cuộc đi thi hoa hậu “chui” như hiện nay không có tác dụng, cần phải có biện pháp xử lý mạnh tay hơn.

Tin cùng chuyên mục