Thêm một công trình xây dựng không phép

  • 10/05/2007 14:16
  • 0 bình luận
  • Quốc Hoàn
Trong khi Thành phố đang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với những công trình xây dựng trái phép, thì tại ngõ 40 phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa có một công trình xây dựng không phép nằm sát Trạm biến áp Bách Khoa vẫn ngang nhiên tồn tại.

Thêm một công trình xây dựng không phép

Trong khi Thành phố đang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với những công trình xây dựng trái phép, thì tại ngõ 40 phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa có một công trình xây dựng không phép nằm sát Trạm biến áp Bách Khoa vẫn ngang nhiên tồn tại.

Đó là ngôi nhà 4 tầng của hộ ông Nguyễn Duy Lịch tại phòng 1, số 67 ngõ 40 phố Tạ Quang Bửu. Theo thông tin từ UBND phường Bách Khoa, năm 1992, trường ĐHBK Hà Nội có Quyết định số 121 giao  đất cho Xí nghiệp Dịch vụ xây lắp điện Hà Nội. Ngày 17-9-1992, xí nghiệp đã thanh lý giao diện tích đất này cho ông Nguyễn Duy Lịch quản lý và sử dụng. Căn cứ bản đồ  hiện trạng sử dụng đất lập năm 1996, thửa đất ông Lịch đang quản lý sử dụng  thuộc thửa số 73, diện tích 118,5m2. Ngày 24-7-2001, ông Lịch đã được Thành phố cấp “sổ đỏ” với diện tích 59,3m2, phần diện tích còn lại là 59,2m2  nằm sát trạm biến áp không được cấp “sổ đỏ”.

Tháng 5-2006, ông Lịch được UBND quận Hai Bà Trưng cấp Giấy phép xây dựng số 91 với diện tích xây dựng là 53,4m2. Khi xây dựng, gia đình ông Lịch đã phá bỏ nhà 2 tầng (trên diện tích 75m2) và xây dựng mới thành 90m2 trong diện tích 118,5m2. Phát hiện hộ ông Lịch xây dựng không phép trên cả phần diện tích chưa được cấp “sổ đỏ”, UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu làm thủ tục cấp phép bổ sung. Ngày 4-7-2006, TTXD quận Hai Bà Trưng đã tiếp tục xuống kiểm tra và có ý kiến: “Phần diện tích xây dựng có phép phải có màn che cho công trình. Phần diện tích xây dựng không phép phải chấp hành đúng biên bản vi phạm hành chính của UBND phường và liên hệ với Điện lực Hai Bà Trưng kiểm tra về an toàn hành lang trạm điện”.

Ngày 18-7-2006, UBND phường ra Thông báo số 76 yêu cầu gia đình ông Lịch đình chỉ thi công phần vi phạm, giải tán thợ cùng các phương tiện hành nghề ra khỏi khu vực. Đến ngày 24-8-2006, Điện lực Hai Bà Trưng đã phối hợp với UBND phường kiểm tra thực tế và kết luận “hiện trạng sử dụng đất của  hộ ông Nguyễn Duy Lịch sát Trạm biến áp nhưng không vi phạm hành lang bảo vệ an toàn trạm điện, không có hiện tượng lấn chiếm đất của trạm biến áp”. Ngày 31-8-2006, UBND phường ra Quyết định xử phạt hành chính đối với  hộ ông Lịch. Do gia đình ông Lịch vẫn tiếp tục xây dựng nên ngày 7-11-2006, UBND phường đã mời cán bộ cơ sở và gia đình ông Lịch đến họp và yêu cầu ông Lịch phải đình chỉ thi công, phải xin phép xây dựng, đồng thời có Công văn báo cáo sự việc lên Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng.  Gần đây nhất, ngày 20-3-2007, UBND phường ra thông báo đề nghị hộ ông Nguyễn Duy Lịch phải có kế hoạch tự tháo dỡ những phần vi phạm trong thời hạn 10 ngày.

 Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công trình xây dựng không phép của hộ ông Nguyễn Duy Lịch vẫn ngang nhiên tồn tại. Giải thích về tình trạng này, ông Nguyễn Gia Tuyến – Phó Chủ tịch UBND phường Bách Khoa cho biết: “Mặc dù phường đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ xây dựng, phạt hành chính đối với công trình xây dựng không phép của gia đình ông Lịch nhưng  do ông Lịch tiến hành xây dựng 2 công trình cạnh nhau cùng lúc (1 có phép, 1 không phép) nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Hiện chúng tôi đang bàn với các ban ngành liên quan lên phương án  cưỡng chế dỡ bỏ đối với công trình này”.

 Để lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn phường, tránh xảy ra khiếu kiện kéo dài, đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng sớm chỉ đạo UBND phường Bách Khoa có biện pháp kiên quyết hơn nữa trong việc xử lý đối với công trình xây dựng không phép tại phòng 1 số 67 ngõ 40 phố Tạ Quang Bửu trong thời gian sớm nhất !

Quốc Hoàn

Tin cùng chuyên mục