Thay cùng lúc khớp vai và khớp háng cho bác sĩ đông y bị ung thư phổi di căn

  • 09/03/2020 16:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng gãy cổ xương đùi và cổ xương cánh tay trái, bản thân lại đang bị ung thư phổi giai đoạn cuối, ông N.V.T., 83 tuổi, đã được các bác sĩ nỗ lực giành giật sự sống.
Bệnh nhân 83 tuổi đã hồi phục tốt sau ca mổ thay cùng lúc khớp vai và khớp háng

Bệnh nhân 83 tuổi đã hồi phục tốt sau ca mổ thay cùng lúc khớp vai và khớp háng

Chiều nay, 9-3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.T (83 tuổi, sống tại Hà Nội - là một bác sĩ đông y) đến cấp cứu trong tình trạng gãy cổ xương đùi trái và cổ xương cánh tay trái do tai nạn sinh hoạt ngã ở nhà.

Khi siêu âm, các bác sĩ thấy có dịch màng phổi 2 bên, nang gan, nang thận. Chụp CT lồng ngực phát hiện u phổi phải, xẹp thùy giữa phổi phải, nghi ngờ ung thư phổi di căn đến tuyến thượng thận, giãn phế quản phổi 2 bên. Siêu âm tim thấy có áp lực động mạch phổi tăng, dịch màng phổi phải.

Hỏi bệnh, được biết ông T. có tiền sử ung thư phổi, đã phẫu thuật 2 lần vào năm 2004 và năm 2010, hiện vẫn điều trị đông tây y kết hợp tại nhà. Ngoài ra, ông T. còn có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, lượng đường huyết luôn gấp đôi so với người bình thường.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao – Bệnh viện Việt Đức cho biết, với ca bệnh này, nếu không tiến hành phẫu thuật ngay, chắc chắn người bệnh sẽ không giữ được tính mạng vì các biến chứng viêm phổi, loét, nhiễm trùng, tắc mạch.

Vì vậy, sau khi tiến hành hội chẩn với bác sĩ tim mạch, gây mê và cho người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật thay khớp háng và khớp vai cùng một lúc cho người bệnh. Đây là ca phẫu thuật tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro bởi thể trạng của người bệnh rất kém, dù vậy đã thành công tốt đẹp.

Hiện người bệnh phục hồi tốt, có thể xuất viện và tập hồi phục chức năng tại nhà.

Tin cùng chuyên mục