Thất nghiệp đi... môi giới việc làm

  • 03/05/2008 11:55
  • 0 bình luận
  • Công Vinh
  • In bài
(ANTĐ) - Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Hai Bà Trưng phối hợp cùng CAP Trương Định vừa làm rõ một “ê-kíp lừa” tuyển dụng lao động hoạt động trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. 3 đối tượng bị triệu tập đến cơ quan Công an đều thất nghiệp trong thời gian dài.

Thất nghiệp đi... môi giới việc làm

(ANTĐ) - Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Hai Bà Trưng phối hợp cùng CAP Trương Định vừa làm rõ một “ê-kíp lừa” tuyển dụng lao động hoạt động trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. 3 đối tượng bị triệu tập đến cơ quan Công an đều thất nghiệp trong thời gian dài.

Đối tượng khởi xướng cho hoạt động lừa đảo này là Nguyễn Thị Hoàn, SN 1985, quê ứng Hòa, Hà Tây. Hoàn từng tốt nghiệp một trường trung cấp tài chính, đi xin việc nhiều nơi nhưng không được. Tháng 4-2007, Hoàn... thành lập Công ty TNHH Hưng Hoàn, thuê trụ sở tại 120 Đại La, phường Trương Định, chuyên tổ chức lữ hành nội địa, cung ứng lao động, tư vấn đầu tư...

Thực chất Hoàn chỉ là môi giới cho thuê xe ôtô du lịch. Tuy nhiên vì không có các mối quan hệ, vốn liếng ít nên nghề môi giới thuê ôtô của Hoàn nhanh chóng thất bại.

Hoàn buộc phải duy trì hoạt động của công ty bằng cách môi giới lao động, việc làm cho những trung tâm tuyển lao động, và tuyển một nhân viên tên Hương, quê ở Sơn La trợ giúp. Thời gian sau này, công việc ở công ty chủ yếu do Hương quản lý, còn Hoàn về Hà Tây lấy chồng, sinh con.

Quá trình đi tiếp thị, Hương quen Nguyễn Trung Hiếu, SN 1982, nhà ở phường Tân Mai, quận Hoàng Mai. Hiếu từng có hiệu cầm đồ ở 530 Minh Khai. Khi quen Hương, Hiếu rủ bạn gái là Nguyễn Huyền Trang, SN 1985, nhà ở phường Bách Khoa, về làm cùng. Hương đặt vấn đề với Hiếu kinh doanh thêm nghề môi giới việc làm.

Hiếu sẽ trưng biển hiệu tuyển lao động, khi có người đến nộp tiền và hồ sơ, Hiếu thông báo và Hương sẽ đón tiếp khách hàng ở văn phòng 120 Đại La. Để quảng cáo hoạt động của mình, ê-kíp Hoàn - Hương - Hiếu đã in tờ rơi và tự đi rải nhiều nơi về trung tâm việc làm 120 Đại La, 530 Minh Khai và 10B Đại La.

Theo thông tin trong tờ rơi, có khoảng 20 người đã tìm đến nộp hồ sơ và tiền cho nhóm của Hoàn, Hiếu, bình quân từ 180.000 - 210.000 đồng/người nhưng không hề được ghi vào sổ sách, chứng từ. Khi khách đến, Hoàn và Hiếu cũng làm các thủ tục hợp đồng thỏa thuận xin việc, hợp đồng thử việc.

Nhưng rồi không ai trong số gần 20 bị hại được đi làm. Người nào may mắn được Hoàn và Hiếu tạo “công ăn việc làm” trong khi chờ “nhận việc” bằng cách đi phát tờ rơi tuyển dụng lao động.

Thù lao của những người này được Hoàn trích từ chính khoản tiền họ nộp để xin việc, người nhiều nhất được hơn 50.000 đồng thì nhận thông báo tạm nghỉ. Một thời gian dài sau khi đóng tiền mà không được gọi đi làm, các bị hại đã kéo đến công ty của Hoàn để đòi lại tiền. Đối tượng Hương đã nhanh chân bỏ trốn.

Sau khi triệu tập Hoàn, Hiếu và Trang, cơ quan công an đã kiểm tra hành chính trụ sở công ty của Hoàn và Hiếu, thu giữ gần 6 triệu đồng, 1 con dấu, 2 quyển phiếu thu,  đăng ký kinh doanh, 307 hợp đồng thỏa thuận nhân sự và 147 hợp đồng thử việc.

Hầu hết các hợp đồng này đều không ghi rõ địa chỉ của người thử việc và xin việc làm. Vụ việc đang được Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Hai Bà Trưng khai thác mở rộng. Ai là bị hại  đề nghị đến CAQ Hai Bà Trưng trình báo, cung cấp thông tin. ĐT: 04.9396787.

Công Vinh

Tin cùng chuyên mục