Thăm chợ Bắc Hà, khám phá dinh thự Vua Mèo

  • 22/11/2014 07:10
  • 0 bình luận
  • Vũ Thanh
  • In bài

ANTĐ - Bắc Hà, Lào Cai vốn là điểm đến nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước khi đến Tây Bắc. Bắc Hà là vùng đất có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, độc đáo, là nơi hội đủ những tinh túy văn hóa vùng cao với đa dạng sắc màu đồng bào miền núi phía Bắc. Hơn thế, nơi đây là điểm đến hội tụ văn hóa giữa miền xuôi, miền ngược và cả văn hóa châu Âu. 

Dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng với lối kiến trúc Pháp và châu Á

Dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng với lối kiến trúc Pháp và châu Á


Hoàng A Tưởng là con trai của Hoàng Yến Chao, người dân tộc Tày, là Thổ Ty cai trị xứ Bắc Hà, Lào Cai trong giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Ông là người dân tộc Tày nhưng lại cai trị một vùng đất có tới 70% dân số là người Mông (Mèo), bởi vậy nên đến đời Hoàng A Tưởng, người dân vùng cao Bắc Hà vẫn gọi ông với danh xưng đầy đủ là Vua Mèo Hoàng A Tưởng. Đến thời kỳ Pháp thuộc, cha con Hoàng A Tưởng vơ vét của cải của nhân dân và trở thành một trong những Thổ Ty giàu có nhất vùng biên giới phía Bắc. Dinh thự bề thế với tổng diện tích 4.000m2 của Hoàng A Tưởng đã thể hiện được  sự giàu có của vị vua xứ Bắc Hà.  

Dinh thự được xây dựng từ năm 1914 và phải mất gần 10 năm mới hoàn thành. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo, pha trộn giữa lối kiến trúc Pháp thế kỷ XVII-XVIII và kiến trúc hiện đại châu Á nhưng vẫn có những đường nét của kiến trúc cổ Trung Quốc. Tương truyền khi xây, Hoàng A Tưởng đã cho mời thầy địa lý từ Trung Quốc sang tìm vị trí đất và phong thủy đẹp nhất để xây tòa dinh thự này. Thế đất “tựa sơn đạp thủy” vững chãi, với mong muốn dòng họ được quyền quý, con cháu đời sau vinh hiển. Khu dinh thự Vua Mèo đã đạt đến trình độ thiết kế tinh xảo và nổi lên với quy mô đồ sộ tại vùng núi cao xa xôi, hùng vĩ như Bắc Hà.

Rực rỡ sắc màu thổ cẩm chợ vùng cao

Rực rỡ sắc màu thổ cẩm chợ vùng cao


Ngày nay, đến Bắc Hà, du khách thường tham quan phiên chợ Bắc Hà độc đáo vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần,  một phiên chợ rực rỡ sắc màu và sự hòa trộn văn hóa của nhiều dân tộc như Mông, Dao, Tày… với nét văn hóa đặc trưng, bản địa còn nguyên vẹn. Du khách được thưởng thức những món ăn truyền thống địa phương như: thắng cố, nậm pịa và đặc biệt là món rượu ngô bản Phố nổi tiếng thơm, ngon, đậm đà trong cái se lạnh của vùng cao. Du khách khi đến Bắc Hà thường dành thời gian ghé thăm dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng để khám phá những nét kiến trúc pha trộn độc đáo của nhiều nền văn hóa khác nhau. Một điểm đến ghi dấu ấn một thời hoàng kim, cũng là giai đoạn cuối cùng của một Bắc Hà xưa hoàn toàn khác với những xa ngái, heo hút của vùng cao vốn đã đi vào tiềm thức, một Bắc Hà khác từ trong lịch sử.  

Tin cùng chuyên mục