Tết Chôl Chnăm Thmây giữa Thủ đô

  • 17/04/2014 07:21
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTĐ - Hòa cùng không khí đón mừng Tết cổ truyền của đồng bào Khmer Nam Bộ, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Tết Chôl Chnăm Thmây. Đây là một hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức nhân dịp 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” (19-4-2009/19-4-2014) diễn ra trong 5 ngày từ 15 đến 20-4. 

Tết Chôl Chnăm Thmây giữa Thủ đô ảnh 1
Lễ nhiễu Phật 3 vòng quanh chính điện do đại đức Thích Kim Tuệ, trụ trì chùa Khmer dẫn đầu

Cầu bình an cho năm mới

Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hồ Anh Tuấn, chức sắc Giáo hội Phật giáo, tăng ni Phật tử, đại diện đại sứ các nước Myanmar, Sri Lanka, Thái Lan, Campuchia, Lào cùng đông đảo du khách cả nước. Quần thể chùa Khmer - ngôi chùa Phật giáo Nam tông đầu tiên xây dựng tại Hà Nội được trang hoàng lộng lẫy trong lần đầu tiên tổ chức Tết Chôl Chnăm Thmây – một ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đồng bào Khmer Nam bộ. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, theo tiếng Khmer có nghĩa là “Vào năm mới” là Tết lớn nhất của người Khmer được tổ chức trong 3 ngày giữa tháng 4 dương lịch (vào đầu tháng Chét). Trong suốt 2 ngày trước Tết, các hoạt động nhằm chuẩn bị và đón Tết Chôl Chnăm Thmây đã được tiến hành cẩn thận và chu đáo theo đúng phong tục, tín ngưỡng của người Khmer. 

Các nghi thức quan trọng đã được tổ chức dưới sự điều hành và tham gia của đại đức Thích Kim Tuệ, trụ trì chùa Khmer, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam cùng 6 vị sư trụ trì, trụ xứ một số ngôi chùa tại Hà Nội, Bắc Ninh và TP.HCM. Sau khi nghe kinh cầu an, Phật tử theo chân các vị chư tăng làm Lễ nhiễu Phật 3 vòng xung quanh ngôi chính điện và thực hiện nghi thức tắm Phật. Tượng Phật được tắm bằng nước có ướp hương thơm, thứ nước này sau đó được người dân xức lên đầu nhằm gột rửa những bụi bặm của năm cũ, cầu mong an lành, hạnh phúc cho năm mới. Cũng tại buổi lễ đã diễn ra nghi thức như lễ Hòa bình - phóng sinh, đặt bát Chư Tăng, Chư Tăng Thọ trai - dâng thức ăn chay lên các chư tăng… với sự tham dự của đông đảo Phật tử cũng như du khách. 

Tết Chôl Chnăm Thmây giữa Thủ đô ảnh 2
Không gian văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam

Điểm nhấn trong các hoạt động thường niên

Bên cạnh Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Ban tổ chức  cũng đã giới thiệu một không gian ẩm thực tiêu biểu của ba miền Bắc - Trung - Nam, trong đó điểm nhấn là ẩm thực các dân tộc Thái, Mường, Mông, Kinh, Hoa, Khmer… Trong những ngày tiếp theo, tại không gian Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng sẽ diễn ra các show trình diễn, giới thiệu quy trình chế biến, lịch sử, nguyên liệu truyền thống của các món ăn như thắng cố - món ăn đặc trưng của người Mông hay các món bánh gừng, bánh thốt nốt, bánh dứa đặc trưng của người Khmer… do chính các nghệ nhân được mời đến thực hiện. 

Tết cổ truyền của đồng bào Khmer là dịp để quảng bá, giới thiệu Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế. 

Tin cùng chuyên mục