Manh động kiểu… “côn đồ xóm”(2)

Tàn đời vì một phút vô tri

  • 06/03/2012 07:12
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Hoàng Hữu Trường, SN 1988, trú tại xã Tàm Xá, huyện Đông Anh, bị lực lượng công an sở tại bắt giữ vì cầm đầu một nhóm đối tượng lập mưu, cướp tiền của “con nợ” là một lái xe taxi. Sáng 3-3, phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc tiếp xúc với Hoàng Hữu Trường, sau 9 ngày đối tượng này bị cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh thực hiện lệnh bắt tạm giam. Trường cúi gằm mặt xuống gầm bàn ấp úng: “Em không nghĩ việc “đòi nợ” của mình lại vi phạm pháp luật. Em ân hận lắm, chỉ thương vợ và con gái mới hơn 1 tuổi không được bố chăm sóc”.
Tàn đời vì một phút vô tri ảnh 1
Cơ quan điều tra đấu tranh với đối tượng cố ý gây thương tích

Bản thân vượt tầm kiểm soát

Lớn lên trong gia đình thuộc loại khá giả ở xã Tàm Xá, huyện Đông Anh, là “con một” nên Trường được bố mẹ nuông chiều. Nhà có hồ cá rộng, nhưng Trường không phải mó tay vào bất cứ việc gì, chỉ suốt ngày lang thang tụ tập chơi bời cờ bạc. Tháng 5-2011, trong một canh bạc dưới hình thức xóc đĩa, Trường cho người lái xe taxi mới quen trong đám bạc vay 36 triệu đồng. Đòi nợ nhiều lần không được, Trường đã tụ tập một số đối tượng, dùng hung khí điều “con nợ” về một hiệu cầm đồ ở thôn Đông, xã Tàm Xá, rồi hành hung để đòi nợ bằng “luật rừng”. “Em nhẩm tính từng ngày trôi đi, mong vụ việc do mình gây ra nhanh được xét xử, rồi thi hành án để sớm trở về đoàn tụ với gia đình” - nói đến đây, Trường ôm mặt khóc.

Nguyễn Văn Tiến, SN 1990, trú tại thôn Quan Âm, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh là “nhân vật” tiếp theo được chúng tôi tiếp xúc trong nhà tạm giữ. Đây là ngày thứ 12, Tiến phải ngồi trong nhà giam vì tội cố ý gây thương tích. Theo tường trình của Tiến, sau khi va chạm giao thông với một số thanh niên khác trên đường, Tiến đã cùng đồng bọn dùng hung khí gây thương tích cho đối phương rồi bỏ trốn. Biết mình đã bị cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh làm rõ hành vi phạm tội, Tiến ra đầu thú và bị bắt tạm giam. “Tôi ân hận lắm. Tức lên thì đánh người, tôi không nghĩ sẽ dẫn đến hậu quả như thế này. Giờ chỉ thương mẹ vất vả lăn lộn suốt ngày ngoài ruộng, để kiếm tiền chăm sóc người bố tật nguyền và đứa em gái còn nhỏ dại” - Tiến rầu rĩ.

Nâng cao nhận thức pháp luật

Tàn đời vì một phút vô tri ảnh 2
CAHN bắt giữ đối tượng côn đồ, gây hậu quả nghiêm trọng

Trao đổi với một số cán bộ thực hiện công tác tố tụng trong những vụ án cố ý gây thương tích nghiêm trọng xảy ra gần đây, chúng tôi được biết có tới hơn một nửa số vụ án xảy ra bắt nguồn từ mâu thuẫn về tiền bạc. Trung tá Phạm Nam Thắng, Đội trưởng Đội CSHS - CAH Đông Anh phân tích, việc đô thị hóa nông thôn hiện nay tác động không nhỏ đến tình hình ANTT ở địa phương. Vấn đề này được lý giải bởi giá đất tăng cao, dẫn đến tình trạng mâu thuẫn phát sinh trong việc tranh chấp đất đai giữa các gia đình, dòng họ và làng xóm. Bên cạnh đó, còn phát sinh hiện tượng cho vay lãi suất cao của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, với nhiều mục đích. Từ những vấn đề nêu trên, đã phát sinh những vụ cố ý gây thương tích để xiết nợ, hay giải quyết các mâu thuẫn tiềm ẩn khác.

Cùng chung quan điểm, ông Trịnh Anh Dũng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trịnh, ở phố Hàn Thuyên, quận Hai Bà Trưng, cho rằng: “Giá trị đạo đức con người của một bộ phận trong xã hội hiện nay bị suy đồi, trong khi giá trị vật chất bị đẩy lên, đã nảy sinh nhiều vụ cố ý gây thương tích liên quan đến lĩnh vực vay mượn tiền bạc và các mâu thuẫn nhỏ khác bởi không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời”. Theo ông Dũng, việc tăng cường giáo dục ý thức pháp luật đến từng người dân ở vùng ngoại thành, đặc biệt là giới trẻ trong tình hình hiện nay rất cần thiết. “Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân và xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm, sẽ tránh làm “con bệnh” nhờn thuốc” - Ông Dũng nói.

Theo Luật sư Trần Thu Nam, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự - Đoàn Luật sư Hà Nội, để xảy ra những vụ việc này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân và việc coi thường pháp luật của một số đối tượng côn đồ. Do vậy, cần có sự tuyên truyền pháp luật một cách sâu rộng đến nhân dân, để họ hiểu rõ mối nguy hiểm của những hoạt động vay mượn tiền bạc trái pháp luật và hậu quả của hành vi gây thương tích có thể phạm tội giết người khi vượt quá tầm kiểm soát của bản thân. Các cơ quan tiến hành tố tụng và chính quyền các cấp, cùng với người dân cần phối hợp chặt chẽ trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh những kẻ coi thường pháp luật, phạm tội cố ý gây thương tích nghiêm trọng. Mặt khác, tòa án lựa chọn một số vụ điển hình đem ra xét xử lưu động và nghiêm khắc trong việc xử lý để răn đe, phòng ngừa chung.

Tin cùng chuyên mục