Tấn công mạnh các loại tội phạm hình sự

  • 29/02/2016 06:04
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Sau 2 tháng thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Thủ đô đã tập trung phát hiện, điều tra khám phá 733 vụ với 1.560 đối tượng phạm pháp hình sự (đạt tỷ lệ 84,3%). 

Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội chuẩn bị vũ khí trước giờ làm nhiệm vụ

Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội chuẩn bị vũ khí trước giờ làm nhiệm vụ

Khám phá 100% các vụ trọng án

Theo thống kê của Phòng CSHS, qua 2 tháng thực hiện cao điểm, lực lượng CSHS CATP Hà Nội đã triệt phá 187 ổ nhóm tội phạm, bắt 514 đối tượng với các hành vi: cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và chống người thi hành công vụ... Cũng trong thời gian thực hiện cao điểm vừa qua, lực lượng CSHS đã phát hiện, triệt phá 205 ổ nhóm tệ nạn xã hội, bắt 984 đối tượng hoạt động mại dâm và cờ bạc.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS cho biết, Phòng CSHS phối hợp với công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố phát hiện và triệt phá 5 ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động có tổ chức, bắt 21 đối tượng. Đáng chú ý, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Phòng CSHS đã gọi hỏi răn đe, cam kết không vi phạm đối với 63 đối tượng trọng điểm và phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã tổ chức gọi hỏi, răn đe các đối tượng có dấu hiệu hoạt động tội phạm, phục vụ công tác phòng ngừa, ngăn chặn từ xa mọi hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

“Nhằm thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, ngay từ trước khi diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Phòng CSHS đã tập trung lực lượng, nắm tình hình địa bàn, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an và CATP Hà Nội kiểm soát hành chính và tuần tra mật phục, phát hiện, điều tra làm rõ 18/18 vụ trọng án, góp phần chủ công trong khám phá 100% các vụ trọng án xảy ra” - Đại tá Dương Văn Giáp cho biết thêm.

Vụ giết người, cướp tài sản xảy ra ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội là minh chứng cụ thể cho những kết quả công tác của lực lượng CSHS. Cũng trong những ngày trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, lực lượng CSHS - CATP đã điều tra khám phá 72 vụ trọng án, bắt giữ 100 đối tượng và bắt, vận động đầu thú 40 đối tượng truy nã.

Đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm đường phố

Bên cạnh công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự trọng điểm, Phòng CSHS phối hợp với các đơn vị chức năng và lực lượng 142 - CATP Hà Nội đã tập trung tấn công mạnh hoạt động của tội phạm đường phố, phát hiện và bắt 50 vụ, với 62 đối tượng. Phòng CSHS phối hợp với Phòng CSGT và Trung đoàn CSCĐ đã tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý trên 3.500 trường hợp vi phạm các quy định về TTATGT.

Các tổ công tác của Phòng CSHS phối hợp với lực lượng 142 và công an các quận, huyện, thị xã đã tập trung làm tốt công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn các địa bàn công cộng như bệnh viện, đình, chùa, nơi danh lam thắng cảnh, điểm vui chơi giải trí, bến xe, bến tàu, nhà ga, sân bay, chợ, siêu thị... trên địa bàn thành phố. 

“Trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Phòng CSHS phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã tổ chức quét vét và xử lý hàng chục đối tượng “cò mồi” gây mất trật tự công cộng tại các khu vực lễ hội, bến tàu, bến xe, sân bay... đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách thập phương và quốc tế đi lễ, thăm quan danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố” - Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5), Phòng CSHS cho biết. 

Trung tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản, Phòng CSHS cung cấp thêm, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đường phố đang được Phòng CSHS và các đơn vị chức năng thực hiện rất nghiêm túc và có hiệu quả. Trước và sau Tết Nguyên đán Bính Thân, Phòng CSHS phối hợp với công an các quận, huyện đã phát hiện, triệt phá nhiều ổ nhóm cướp giật tài sản. Cụ thể, ngày 26-2, lực lượng Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản đã làm rõ và bắt 2 đối tượng gây ra vụ cướp giật túi xách tại đường An Dương Vương, quận Tây Hồ vào trưa 15-2. 

Tin cùng chuyên mục