Nắm chắc tình hình, tấn công mạnh các loại tội phạm

  • 22/02/2016 08:15
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, các lực lượng CATP Hà Nội đã nghiêm túc triển khai nhiều phương án, biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn Thủ đô trước, trong và sau Tết.

Nắm chắc tình hình, tấn công mạnh các loại tội phạm ảnh 1

CSCĐ Hà Nội tập trung phối hợp bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII

Phạm pháp hình sự giảm

“Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, trên địa bàn thành phố xảy ra 65 vụ phạm pháp hình sự, giảm 21 vụ (24,4%) so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, trong dịp Tết đã không xảy ra trọng án, các địa bàn không có tiếng pháo nổ và không xảy ra hiện tượng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Ở các địa bàn công cộng không xảy ra các hoạt động cờ bạc, mại dâm công khai, phức tạp” - Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết.

Cũng trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ Đại hội toàn quốc lần thứ XII và Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, với quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an toàn địa bàn Thủ đô, lực lượng CSHS đã phối hợp với các lực lượng chức năng và các tổ công tác 141, 142 đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu và các hoạt động quan trọng của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND TP và các bệnh viện lớn, các tuyến, địa bàn công cộng, nơi vui chơi giải trí trên địa bàn Thủ đô…

Cùng với đó, các đơn vị chức năng của CATP đã tăng cường công tác quản lý hành chính về TTATXH, huy động lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, thanh niên tình nguyện tích cực tham gia quản lý đối tượng; đẩy mạnh tuần tra nhân dân ở khắp các ngõ phố, làng quê, thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về ANTT.

“Điểm nhấn trong công tác đảm bảo ANTT vừa qua là 100% các trụ sở tuần tra nhân dân tại các phường, xã, thị trấn đều hoạt động theo quy định; các quận, huyện, thị xã đã thường xuyên tổ chức tổng kiểm soát hành chính tại các địa bàn phức tạp để phát hiện, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội tại cơ sở” - Đại tá Dương Văn Giáp nhấn mạnh.

Bên cạnh công tác đấu tranh phòng ngừa hoạt động của tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội (TNXH), kết quả khám phá các vụ án kinh tế, ma túy, môi trường, công nghệ cao, bắt và vận động truy nã đều đạt xấp xỉ và vượt 100% chỉ tiêu đề ra.

Nổi bật đã phát hiện, điều tra khám phá được nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép và một số vụ án gây tiếng vang như vụ giết người, cướp và hủy hoại tài sản ở thị xã Sơn Tây; các vụ vận chuyển hơn 1.300kg nội tạng thực phẩm bẩn và tàng trữ 5 tấn thịt bò, lợn, thủy sản không rõ nguồn gốc; vụ vận chuyển trái phép gần 60kg pháo nổ; vụ mua bán trái phép gần  300 gam ma túy tổng hợp và tàng trữ vũ khí quân dụng, do các lực lượng CSHS, CSKT, CSĐT tội phạm ma túy, Cảnh sát môi trường và Công an các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy… thực hiện.

Nắm chắc tình hình, tấn công mạnh các loại tội phạm ảnh 2

CSGT Hà Nội phân luồng, đảm bảo TTATGT trong dịp Tết Bính Thân 2016

Đảm bảo an toàn mùa lễ hội

Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, CATP Hà Nội, thực hiện cao điểm tấn công tội phạm, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, lực lượng CSGT Thủ đô đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, các cấp lãnh đạo thành phố và Giám đốc CATP Hà Nội, đảm bảo TTATGT, TTĐT, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí. Tại các nút giao thông trọng điểm không để tình trạng ùn tắc kéo dài, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. 

Công tác tuần tra, kiểm soát hành chính, kiểm tra tạm trú, tạm vắng và tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến ANTT của các lực lượng CSCĐ, CSTT và công an các cơ sở được duy trì thường xuyên, đảm bảo khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vụ phạm tội và tệ nạn xã hội, không để hình thành tụ điểm phức tạp. 

Theo Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, sau Tết, lực lượng CATP tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các mặt công tác cơ bản, đảm bảo TTATGT, TTĐT và ANTT tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhà ga, bến tàu, bến xe, sân bay, bệnh viện, công viên, nơi vui chơi giải trí, các địa bàn công cộng, đền, đình, chùa và các hoạt động lễ hội.

“Từ mùng 3 Tết Bính Thân đến nay, lực lượng CSHS thường xuyên phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã tổ chức tuần tra mật phục, phát hiện và xử lý những đối tượng hoạt động trộm cắp móc túi, cướp, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản và “cò mồi” gây mất trật tự công cộng tại các khu vực  đền, chùa, đình… nơi diễn ra các hoạt động lễ hội” - Đại tá Đào Thanh Hải cho biết.

Tính đến thời điểm này, các hoạt động lễ hội diễn ra trên địa bàn thành phố cũng như hoạt động tín ngưỡng, tâm linh của người dân tại các đền, chùa như chùa Hương, phủ Tây Hồ… đang diễn ra trong điều kiện an toàn và lành mạnh. Lực lượng Công an Thủ đô tiếp tục triển khai các phương án đảm bảo ANTT những ngày sau Tết; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện và ngăn chặn ngay những vụ việc liên quan đến ANTT, không để phát sinh phức tạp. 

Trước và trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, các đơn vị CATP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 27 vụ, 36 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép, thu giữ 677,3kg pháo các loại.

Tin cùng chuyên mục