Tấm gương quên mình cứu người của cậu học trò dũng cảm

  • 06/05/2013 10:10
  • 7 bình luận
  • Nguyễn Hải
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa truy tặng Bằng khen cho em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12T7 Trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An), về hành động dũng cảm, quên thân mình cứu sống 5 em nhỏ.

Sau khi nhận được báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An và qua các phương tiện thông tin đại chúng cho biết vào chiều 30-4 em Nguyễn Văn Nam (SN 1994), học sinh lớp 12, Trường THPT Đô Lương 1, đã bị chết đuối sau khi cứu sống 5 em nhỏ trên dòng sông Lam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã ký quyết định truy tặng Bằng khen cho em Nguyễn Văn Nam. Ngày 5 - 5 ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng vụ công tác học sinh sinh viên đại diện cho đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã về tới gia đình trao Bằng khen cùng số tiền thăm hỏi 20 triệu đồng tới người thân em Nam.


Tấm gương quên mình cứu người của cậu học trò dũng cảm ảnh 1
Di ảnh em Nam cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen truy tặng


Mấy ngày nay, câu chuyện về em Nguyễn Văn Nam dũng cảm hi sinh khi cứu người đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, làm lay động cảm phục của hàng triệu trái tim của người Việt Nam.
 

Từ hôm hay tin em Nam tử nạn vì cứu người, nhiều người ở cách xa hàng chục thậm chí hàng trăm cây số, vẫn tìm đường về tới gia đình để được thắp nén nhang cho cậu học trò nghèo dũng cảm được an nghỉ nơi suối vàng.

Sự hi sinh của em Nguyễn Văn Nam lại khiến nhiều người xót thương đau lòng hơn, khi chúng tôi được nghe thêm về duyên giúp đỡ người gặp nạn của cậu học trò nghèo dũng cảm.

Ông Nguyễn Văn Điều (bố em Nguyễn Văn Nam) mấy hôm nay kiệt sức vì khóc thương người con trai, nghẹn ngào trong nước mắt ông Điều kể: "Nam như có duyên với việc giúp người. Cách đây hơn 1 năm, ông Nguyễn Văn Quý, cùng trú ở xóm 3 đi xe máy trên đường bị ngã chấn thương. Lúc đó Nam trên đường đi học về thì bắt gặp, vội dựng chiếc xe máy đó rồi chở ông Quý đến trạm xá cấp cứu.  Đi học xa nhà, bố mẹ sắm cho được một cái xe đạp cũ kỹ để tới trường. Có hôm trời nắng đợi mãi thì mới thấy Nam đi bộ trở về nhà mồ hôi mồ kê nhễ nhãi. Tôi tưởng là cháu đánh mất xe nên đi bộ về, ai ngờ hỏi ra thì Nam nói bạn con nhà xa hơn bị hỏng xe nên con cho bạn mượn xe mình rồi".


Tấm gương quên mình cứu người của cậu học trò dũng cảm ảnh 2
Ông Nguyễn Hữu Đông (bố em Nguyễn Hữu Đô) kể lại câu chuyện được Nam giúp đỡ


Tiếp lời ông Điều, ông Nguyễn Hữu Đông (bố của em Đô) nói: " Thế là cháu Nam đã cứu cả 2 cha con nhà tôi. Cách đây hơn 1 năm, tôi bị kẻ xấu chặt đứt bàn tay mất nhiều máu, khi đó may mắn gặp cháu Nam thế là cháu chở tôi đi trạm băng bó. Hôm nay lại đến lượt thằng Đô nhà tôi được cứu sống. Cháu Nam mất rồi, nhưng tôi muốn xem cháu như người con của gia đình. Nỗi đau của bố mẹ Nam cũng là nỗi đau của tôi..."

"Nam ở ở lớp ngoan hiền lắm, thầy cô dạo bộ môn, các bạn đều quý. Hễ thấy bạn nào khó khăn hay buồn chán thì Nam lại tới bắt chuyện rồi động viên... Tội nghiệp em chưa thực hiện được giấc mơ bước vào cổng Đại học...", cô Nguyễn Thị Hà cô giáo chủ nhiệm lớp 12T7 của Nam nghẹn lời, khi kể về cậu học trò của mình.


Tấm gương quên mình cứu người của cậu học trò dũng cảm ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Thanh (mẹ Nam) kiệt sức từ hôm Nam mất


Không chỉ ở trường ở lớp mà khi ở nhà hay đi chăn trâu, Nam vẫn luôn dạy cho các em nhỏ cùng làng xóm những bài toán hay những câu văn đẹp, dạy cho các em những trò chơi ý nghĩa.

Tấm gương dũng cảm hi sinh của cậu học trò nghèo Nguyễn Văn Nam sẽ được Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Trường THPT Đô Lương 1 tổ chức lễ biểu dương đoàn viên, nhằm phát động phong trào học tập và xứng đáng với tấm gương quên mình của Nguyễn Văn Nam.

Địa chỉ chia sẻ với người thân em Nam:

Ông Nguyễn Văn Điều (bố em Nam), xóm 3, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. 

Điện thoại: 0975779304

Tin cùng chuyên mục