Tai biến y khoa rình rập, bệnh viện vẫn dè dặt mua bảo hiểm cho bác sĩ

  • 26/01/2018 10:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bệnh viện là môi trường có nhiều nguy cơ để tai biến xảy ra, rủi ro nghề nghiệp với bác sĩ là rất lớn, thế nhưng, đến nay, mới chỉ có khoảng 20% bệnh viện mua bảo hiểm trách nhiệm cho bác sĩ để đề phòng...
Y bác sĩ luôn phải đối mặt với nguy cơ rủi ro nghề nghiệp rất lớn (ảnh minh họa)

Y bác sĩ luôn phải đối mặt với nguy cơ rủi ro nghề nghiệp rất lớn (ảnh minh họa)

Trả lời trên báo chí, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhiều lần chia sẻ, nghề y là một nghề đặc biệt, đối tượng cung cấp hay tiếp nhận dịch vụ khám, chữa bệnh đều là con người mà con người thì “nhân vô thập toàn”. Vì vậy việc xảy ra các tai biến trong quá trình khám, chữa bệnh luôn có khả năng xảy ra.

Đặc biệt trong bối cảnh, hiện trạng các cơ sở y tế ở nước ta hiện nay, khi tình trạng quá tải bệnh viện vẫn nghiêm trọng, cơ sở hạ tầng nhiều bệnh viện xuống cấp… thì rủi ro nghề nghiệp với bác sĩ luôn rình rập.

Trước thực trạng tai biến y khoa xảy ra khá nhiều, ngay từ năm 2012, Chính phủ đã có Nghị định số 102/2011/NĐ-CP trong đó quy định tất cả cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động theo hình thức tổ chức bệnh viện đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Tất cả cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động theo hình thức khác thì lộ trình hết năm 2017 phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.

Theo Bộ Y tế, bảo hiểm trách nhiệm chính là hình thức bảo hiểm giúp chung sức giải quyết trách nhiệm cho người hành nghề, cho cơ sở khám, chữa bệnh khi xảy ra tình huống tai biến không mong muốn đó. Cụ thể, nếu không may xảy ra tai biến hay sai sót chuyên môn kỹ thuật của y bác sĩ gây ra cho người bệnh, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường khi có khiếu nại.

Thế nhưng, đến thời điểm này, số bệnh viện mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vẫn còn rất ít. Theo các báo cáo tính đến thời điểm cuối năm 2015, số lượng bệnh viện đã tham gia bảo hiểm trách nhiệm mới đạt khoảng gần 10%, gia hạn hợp đồng năm 2015 giảm so với năm 2014.

Tính đến tháng 11-2017, khảo sát nhanh của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế tại 60 bệnh viện lớn trong cả nước cho thấy, mới có khoảng 20% bệnh viện mua bảo hiểm trách nhiệm.

Lý giải về tình trạng trên, theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, nhiều bệnh viện gặp vướng mắc vì đã tham gia mua bảo hiểm năm trước nhưng chưa triển khai tham gia trong năm tiếp theo do thủ tục yêu cầu giải quyết rủi ro, bồi thường còn khó khăn; số doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm còn ít…

Được biết, Bộ Y tế đang xây dựng Dự thảo Thông tư Hướng dẫn quản lý sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó tập trung hướng dẫn thống nhất quy định liên quan đến nhận diện, phân loại, báo cáo sự cố và một số nguyên tắc cơ bản việc khắc phục, xử lý, xác định nguyên nhân, phòng ngừa sự cố y khoa.

Tin cùng chuyên mục