Sức mạnh của một đơn vị "trẻ"

  • 17/07/2008 14:55
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
(ANTĐ) - Năm 2008 này, CAQ Long Biên bước vào tuổi thứ 5. Một chặng đường chưa dài, còn nhiều việc chưa làm được, song cũng kịp đủ để ghi nhận những nỗ lực ở đơn vị “trẻ” nhất CATP này trên mặt trận giữ gìn ANCT- TTATXH.

Sức mạnh của một đơn vị "trẻ"

(ANTĐ) - Năm 2008 này, CAQ Long Biên bước vào tuổi thứ 5. Một chặng đường chưa dài, còn nhiều việc chưa làm được, song cũng kịp đủ để ghi nhận những nỗ lực ở đơn vị “trẻ” nhất CATP này trên mặt trận giữ gìn ANCT- TTATXH.

 Nhớ lại những ngày đầu năm 2004, CAQ Long Biên được thành lập và hoạt động trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ cán bộ không đồng đều. Kế hoạch, dự định nhiều, nhưng triển khai lại “vướng” về quân số.

Trước thực trạng ấy, Đảng ủy- BCH CAQ Long Biên đã thống nhất chủ trương: “Tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các ban ngành, đoàn thể, người dân, gắn chặt các nhiệm vụ công tác công an với hệ thống chính trị và lực lượng nòng cốt ở cơ sở”.

Một bản kế hoạch hết sức chi tiết được CAQ Long Biên đề xuất với Đảng ủy - UBND quận về hoàn thiện, phát triển đội ngũ tự quản đô thị và lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng. Đã gần 5 năm qua, quận Long Biên vẫn đều đặn duy trì được hiệu quả mô hình các tổ tuần tra công an và người dân sau 20h tại các điếm canh đê - mô hình phòng ngừa tội phạm đầu tiên của Hà Nội.

Long Biên cũng là một trong những địa bàn đầu tiên của thành phố xây dựng được đội ngũ tự quản đô thị chuyên trách từ quận đến phường, có sự đào tạo bài bản và hoạt động gắn bó với lực lượng công an. Nói như Thượng tá Đinh Văn Toản - Trưởng CAQ Long Biên, “cái được lớn nhất của CAQ Long Biên trong 5 năm qua, đặc biệt trong nửa chặng của nhiệm kỳ Đảng bộ CAQ lần thứ nhất (2005-2010), là đã phát huy được sức mạnh người dân vào công tác đảm bảo TTATXH”.

Sức mạnh của một đơn vị

Hướng dẫn người dân kê khai hồ sơ hành chính


Tháng 6-2007, Luật Cư trú có hiệu lực. Hàng chục nghìn hồ sơ về giải quyết hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy tờ nhà đất dồn về lực lượng Quản lý hành chính. Từ chỉ huy Đội Quản lý hành chính đến Trung tá Nguyễn Hồng Thái - Phó Trưởng CAQ cũng đều phải “lăn” sát sạt với CBCS.

Trong hơn 1 năm thực hiện Luật Cư trú, CAQ Long Biên đã giải quyết cơ bản hồ sơ của hơn 7.000 nhân khẩu KT3, hơn 14.000 nhân khẩu KT4, và gần 5.700 trường hợp nhập khẩu theo quy định của Luật Cư trú. “Đó không đơn thuần là những con số, mà là những nhu cầu cần thiết của người dân được chúng tôi hoàn thành đúng tinh thần “mở” của Luật Cư trú” - Trung tá Nguyễn Hồng Khanh - Đội trưởng Đội Quản lý hành chính tâm sự.

“Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo, kỷ cương, hiệu quả - tập trung trí tuệ, vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Đó là phương châm chỉ đạo, hành động đầy quyết liệt của CAQ Long Biên trong chặng đường nửa nhiệm kỳ Đảng bộ lần thứ nhất. Điều mà Đảng ủy - BCH CAQ luôn quán triệt đến CBCS, là nghiêm túc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND.

Đây vừa là mục tiêu phấn đấu, vừa là những nội dung, yêu cầu công việc, thái độ ứng xử với nhân dân, với công việc hàng ngày. BCH CAQ định hướng lực lượng Điều tra hình sự, kinh tế, ma túy và các phường phải thường xuyên tổ chức đánh giá toàn diện tình hình liên quan đến ANTT, từ đó áp dụng các giải pháp phù hợp.

Chặng đường 2005-2008, các lực lượng CAQ đã giữ ổn định về ANCT địa bàn; phát hiện, xử lý gần 200 vụ án kinh tế, thu nộp ngân sách và thu trả cho người, cơ quan bị hại hàng chục tỷ đồng; kiềm chế, chủ động ngăn chặn và làm giảm các vụ phạm pháp hình sự; không để phát sinh tội phạm có tổ chức, các tụ điểm tệ nạn xã hội bức xúc.

Hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng; CAQ được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất; 1 tập thể và 1 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3… Đó là những thành tích phản ánh tương đối rõ nét cố gắng của tập thể CBCS CAQ Long Biên thời gian qua.

Minh Hà

Tin cùng chuyên mục