Sự tương quan trong cuộc sống

  • 22/11/2017 05:27
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Trên một hòn đảo xinh đẹp nọ người dân ở đây trồng rất nhiều cây hồng và đến mùa hồng chín thì khắp nơi sực nức mùi thơm của hồng khiến cho du khách rất thích thú. 

Nhưng du khách đến đây đều thắc mắc một điều rằng tại sao sau mỗi mùa thu hoạch, những cây hồng vẫn còn rất nhiều trái hồng chín mọng nhưng không được hái xuống. Những người chủ trồng hồng nói rằng cho dù những trái hồng đó chín mọng ngon lành đến đâu họ cũng không hái hết, vì những trái hồng đó đặc biệt để dành cho những con chim khách làm thức ăn vào mùa đông. Câu trả lời khiến cho những người khách du lịch ngạc nhiên và họ được nghe một câu chuyện.

Hòn đảo này là nơi trú đông của những đàn chim khách, cứ mỗi mùa đông đến lũ chim lại bay về làm tổ trên những cây hồng. Từ xưa những người trồng hồng thường thu hoạch hết toàn bộ quả trên cây. Mùa đông năm ấy, trời lạnh khủng khiếp, tuyết rơi nhiều và vài trăm con chim khách không tìm được thức ăn nên trong một đêm đã chết hết vì đói lạnh, nhìn thương xót vô cùng. Mùa hồng năm sau, những cây hồng đang nảy lộc đâm chồi chuẩn bị đơm hoa kết trái thì có một loài sâu lạ đột nhiên xuất hiện cắn phá những cây hồng và năm đó những vườn hồng gần như mất mùa.

Từ đó cứ đến mùa thu là mùa thu hoạch hồng, những người chủ vườn đều bảo nhau để lại những trái hồng trên cây để làm thức ăn cho những con chim khách vào mùa đông. Chính nhờ những trái hồng còn lưu lại trên cây đã giúp cho những con chim khách sống sót qua mùa đông và hình như những con chim khách cũng biết ơn nên khi mùa xuân đến chúng chưa vội bay đi ngay mà ở lại chăm chỉ bắt hết những con sâu lạ trên cây hồng rồi mới đi. Và từ đó, những loài sâu lạ hết dần và mùa hồng năm nào cũng bội thu. 

Những người trồng hồng hiểu rằng, dành cho người khác một phần chính là lưu lại  hy vọng cho chính mình. Trong cuộc sống chung có sự tương quan, nếu biết dựa vào nhau để tồn tại thì tất cả sẽ sống tốt và ngược lại.

(Theo Giftforlife)

Tin cùng chuyên mục