Sự khởi đầu cần thiết

  • 05/01/2018 06:22
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTD.VN - TP.HCM đang xây dựng Đề án Chế độ hội họp trong hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước cho thấy thành phố này đang quyết tâm thay đổi cung cách làm việc.

- Mục tiêu chính của Đề án này là gì?

- Chủ yếu đề cập đến việc thay đổi hình thức hội họp và hoạt động hành chính. Ví dụ, các công văn giấy tờ, thư mời họp sẽ được gửi qua E-mail điện tử, thay vì qua bưu điện như trước. Thành phố cũng sẽ áp dụng họp trực tuyến, chỉ khi thật cần thiết mới gặp trao đổi trực tiếp.

- Tưởng gì. Chủ trương này đã có từ lâu. Lúc đầu nhiều địa phương cũng rất hăm hở áp dụng, sau thưa dần, giờ thì “chết” hẳn. Nếu áp dụng hình thức hội họp này, có tiết kiệm được nhiều không?

- Tính sơ sơ, riêng TP.HCM mỗi năm sẽ giảm chi phí cho họp hành khoảng 20 tỷ đồng tiền giấy, mực và chuyển phát nhanh. Nếu tính cả việc trả lương cho nhân viên văn phòng, xe cộ, quà cáp, khách sạn cho lãnh đạo khắp nơi về dự họp thì con số lớn hơn gấp nhiều lần.

- Thật kinh khủng. Nếu tính trong cả nước, con số này có khi lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Tiết kiệm như thế, tiện lợi như thế mà sao không áp dụng sớm nhỉ?

- Nhiều cán bộ lớn tuổi không thích sự thay đổi này đơn giản vì họ không thạo máy tính. Nhiều nơi còn nghèo, vẫn sử dụng hệ máy tính cũ nên rất khó áp dụng các giải pháp tiên tiến. 

- Thì ra là vậy. Thay đổi thói quen bao giờ cũng khó. Hy vọng, sau khi Đề án này ra đời, nó sẽ đánh bật những quan niệm bảo thủ, lạc hậu, mở màn cho thời đại công nghệ 4.0, bác nhỉ.

Tin cùng chuyên mục