Stress - bệnh lý của xã hội hiện đại

  • 10/03/2020 07:22
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Stress là căn bệnh nhiều người phải đối mặt trong xã hội hiện đại. Stress có thể gây tác hại nặng nề cho cơ thể và cuộc sống tình dục.
Nếu tình trạng stress kéo dài mà không được giải tỏa sẽ dẫn đến tình trạng lãnh cảm trong chuyện yêu

Nếu tình trạng stress kéo dài mà không được giải tỏa sẽ dẫn đến tình trạng lãnh cảm trong chuyện yêu

Giảm khả năng sinh sản

Stress ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh con của phụ nữ. Nó có thể tác động đến mức độ các hormone sinh sản như estrogen và progesteron. Những hormone này có ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như khả năng làm mẹ của người phụ nữ.

Khó đạt cực khoái

Việc sản sinh oxytocin vốn đóng vai trò quan trọng đến việc đạt cực khoái, chịu ảnh hưởng của stress. Do vậy, phụ nữ bị stress sẽ rất khó để lên đỉnh.

Giảm chất lượng tinh trùng

Nam giới bị stress sẽ sản sinh ra ít tinh dịch hơn, đồng thời số lượng tinh trùng đều giảm. Ngoài ra, tinh trùng ở những nam giới có mức độ lo âu cao nhất cũng nhiều khả năng bị dị dạng.

Giảm hưng phấn tình dục

Stress cản trở hoạt động của testosteron đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ham muốn tình dục ở đàn ông. Stress làm giảm mức oxytocin ở phụ nữ. Oxytocin là hormone chịu trách nhiệm kích thích hưng phấn tình dục. Ở nhiều người, stress nặng có thể dẫn đến sự suy kiệt, rối loạn cơn đau và rối loạn lo âu và điều này có thể gây mất hứng thú tình dục.

Rối loạn cương dương

Khi bị stress, hệ thần kinh bị ức chế, hứng thú và khoái cảm không thể đạt được. Hơn nữa, stress có ảnh hưởng xấu đến tinh thần, thể chất và cả giấc ngủ. Mất ngủ sẽ giảm sức khỏe, tâm trí không thanh thản, ảnh hưởng lớn đến tình dục. 86% số trường hợp rối loạn giấc ngủ có giảm tần suất quan hệ tình dục hay giảm ham muốn, rối loạn cương. Theo khảo sát thì có đến 78% nam giới cho biết tình trạng lo âu, stress kéo dài khiến cho cuộc sống tình dục của mình bị ảnh hưởng, giảm ham muốn.

Ngoài ra, khi bị căng thẳng, tuyến thượng thận tiết ra hormone giữ vai trò quan trọng trong việc làm giảm tình trạng stress của con người. Tuy nhiên nếu căng thẳng thường xuyên và kéo dài thì sự điều tiết này bị rối loạn khiến cho tuyến nội tiết không thể kiểm soát, dẫn tới chức năng của tạng thận bị suy yếu và khi đó tình trạng yếu sinh lý, xuất tinh sớm… sẽ xuất hiện.

Phải làm gì giảm stress, cải thiện cuộc sống vợ chồng?

Stress làm giảm ham muốn tình dục không ngoại trừ ai dù là nam hay nữ. Khi một trong hai người không có ham muốn nhiều, giảm tần suất quan hệ, giảm chất lượng giao hợp thì sẽ làm ảnh hưởng đến người còn lại. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm sút chất lượng cuộc sống của vợ chồng.

Sắp xếp lại công việc. Khi bị căng thẳng, thay vì tìm đến chất kích thích làm cơn căng thẳng gia tăng sau đó, bạn hãy sắp xếp lại công việc, dành thời gian cho gia đình, nghỉ ngơi hay tham gia các hoạt động thể thao.

Nghỉ ngơi, đi du lịch

Khi bị stress, bạn có thể đi du lịch hoặc đi nghỉ dưỡng. Bạn cũng có thể tìm không gian mới để hâm nóng cuộc sống vợ chồng, tìm lại cảm giác yêu và giữ cho tâm trạng thư thái.

Bổ sung hormone qua dinh dưỡng hàng ngày

Với cơ thể nam giới có thể bổ sung hormone testosterone, nữ giới bổ sung estrogen. Những nội tiết này sẽ khiến cơ thể bạn phát ra các tín hiệu ham muốn tình dục cao hơn do nhu cầu của cơ thể và sự kích thích từ bên trong. Hãy bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng tạo nên các hormone đặc trưng này hoặc tham khảo các nhà chuyên môn về dinh dưỡng để có chế độ ăn uống hợp lý.

Gặp chuyên gia tư vấn

Nếu tình trạng stress kéo dài mà không được giải tỏa sẽ dẫn đến tình trạng lãnh cảm trong chuyện yêu thì các giải pháp khắc phục trở nên khó khăn hơn hoặc cần thời gian dài hơn. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất là bạn nên gặp các chuyên gia về tâm lý sớm nhất có thể để được tư vấn hữu ích. Khi kiểm soát được căng thẳng, không những ham muốn tình dục của bạn tăng lên mà chính đời sống tình dục phong phú còn cải thiện các tình trạng căng thẳng xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Tin cùng chuyên mục