SEA Games - cơ hội kiếm sống

  • 11/11/2011 23:42
  • 0 bình luận
  • Việt Cường - Ngọc Anh (Từ Jakarta)
  • In bài
ANTĐ - Trong buổi sáng ngày khai mạc SEA Games 26, môn canoeing được tổ chức tại Cipule, một địa điểm ở ngoại ô Thủ đô Jakarta. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi chúng tôi đã khám phá mảnh đất và con người Cipule và nhận ra rằng, khác hẳn với sự thờ ơ ở Jakarta, những người dân ở đây thực sự coi SEA Games như một ngày hội.
SEA Games - cơ hội kiếm sống ảnh 1
Người dân Cipule kiếm sống nhờ SEA Games

Cipule cách trung tâm Thủ đô Jakarta khoảng 60 km, tuy nhiên phải mất tới gần 3 tiếng đồng hồ xe buýt cánh phóng viên từ trung tâm báo chí mới tiếp cận được địa điểm thi đấu, nguyên nhân cũng bởi nạn tắc đường triền miên. Đó là còn chưa kể việc chiếc xe mà Ban tổ chức bố trí liên tục gặp trục trặc, phải dừng lại để… sửa ở giữa đường. Người dân Cipule khá dễ chịu và niềm nở với những vị khách lạ như chúng tôi. Khác hẳn với thái độ thờ ơ tại Jakarta, ở đây họ luôn chào đón du khách bằng nụ cười và câu chào “Selamat” bằng tiếng Indonesia quen thuộc. Khi xe buýt phải dừng lại để sửa cách địa điểm thi đấu chừng 3km, sợ muộn giờ vài phóng viên quyết định… Quốc bộ dưới cái nắng lên tới 35 độ C. Thấy tình cảnh đó, một số người dân ra dấu hiệu cho chúng tôi lên xe máy để họ chở đi… miễn phí. Họ cười rất tươi và ra hiệu rằng rất vui khi được giúp đỡ chúng tôi. Lúc kết thúc môn thi đấu và trở về Jakarta, anh bạn đồng nghiệp của tôi bị lỡ chuyến xe buýt, không tìm được “xe ôm” anh đánh bạo nhờ một người dân và đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình để… đuổi theo.

Bình thường, Cipule là khu làng quê khá yên tĩnh và nằm xa quốc lộ, tuy nhiên việc tổ chức SEA Games ở đây dường như đã làm cho cuộc sống người dân trở nên nhộn nhịp hơn. Các khu nhà ở hai bên đường đều cắm quốc kỳ Indonesia bên cạnh những lá cờ có màu sắc rất sặc sỡ giống như một ngày hội. Dễ nhận thấy ở đây là niềm vui của các em nhỏ, dọc đường ở Cipule có hàng đoàn các em học sinh trong bộ đồng phục nô nức kéo nhau tới địa điểm thi đấu để xem và cổ vũ đua canoeing. Nhìn thấy xe chở chúng tôi có dòng chữ SEA Games, các em dừng lại vẫy tay chào và hát vang bài hát cổ động bằng tiếng Indonesia.

Dù chỉ diễn ra tại Cipule trong 2 ngày, nhưng SEA Games dường như đã mang lại cho người dân Cipule một cơ hội kiếm sống tốt hơn. Rất nhiều dịch vụ “ăn theo” SEA Games đã được tận dụng tối đa. Anh Memeo, một người bán hàng lưu niệm cho biết: SEA Games là một điều kiện tốt để kinh doanh. Trong buổi sáng diễn ra môn thi đấu canoeing anh đã bán thêm được rất nhiều đồ lưu niệm không chỉ cho khách nước ngoài mà còn cho cả chính người Indonesia. Anh bạn đồng nghiệp mua của Memeo một món quà lưu niệm, khi biết chúng tôi là người Việt Nam, anh đã dùng 2 từ “cám ơn” rất thành thạo. Thậm chí anh này còn nói bằng thứ tiếng Anh lơ lớ rằng anh có thể nhận cả tiền… Việt Nam.

Đi dọc địa điểm tổ chức thi đấu, có rất nhiều người dân Cipule tổ chức kinh doanh theo kiểu “du kích” với giá cả rất phải chăng. Dịch vụ in lưới chữ và biểu tượng SEA Games lên áo giá từ 30.000 đến 35.000 Rupiah, dịch vụ bán mũ và khâu biểu tượng Sea Games lên mũ giá khoảng 20.000 Rupiah (1Rupiah tương đương khoảng 2,5 đồng). “Đây là một khoản thu nhập khá đối với những người dân chỉ chuyên về làm ruộng ở đây” anh Dwi Rabita, một người làm nghề in lưới nói với chúng tôi trong lúc vẫn tiếp tục công việc của mình - “SEA Games không chỉ mang lại niềm vui mà nó còn giúp những người như chúng tôi kiếm sống”.

SEA Games - cơ hội kiếm sống ảnh 2
Các em học sinh ở Cipule cổ vũ cho SEA Games 26
Phe vé cũng tận tình chỉ dẫn

Bãi để xe máy tại sân vận động Gelora trong khu liên hợp thể thao Bung Karno trước khi diễn ra trận bóng đá giữa ĐT U23 Indonesia và ĐT U23 Singapore chật cứng, tuy nhiên tất cả cổ động viên đều chủ động tự để xe rất có tổ chức. Không có ai hướng dẫn sắp xếp nhưng hàng nghìn chiếc xe vẫn được xếp theo hàng lối khá ngay ngắn.

Trong sân vận động, khá nhiều người cầm vé mời chào khách; kể cả với chúng tôi, những phóng viên đeo thẻ SEA Games cũng được mời chào nhiệt tình. Những ai mua vé “chợ đen” được chăm sóc hết sức chu đáo. Bán được vé, những tay phe vé tận tình chỉ dẫn người mua tới cổng vào, đợi cho họ qua được cổng kiểm tra an ninh rồi mới rời đi. Có khoảng 20 - 30 người cần mẫn liên tục xếp hàng mua vé rồi lại ra kiếm khách để bán ăn chênh lệch. Phần lớn họ không nói được tiếng Anh, hoặc có hiểu nhưng cũng không bắt chuyện.

Sugianto, một cổ động viên Indonesia cho biết, do đến muộn nên phải mua vé theo cách này. Nhưng khi được hỏi về giá vé “chợ đen” mà anh đã mua thì Sugianto từ chối trả lời và chỉ nói rằng giá vé gốc là 150.000 rupiah (tương đương 350.000 đồng). Fait, một sinh viên tới cổ vũ cho đội nhà có vẻ cởi mở hơn. Anh nói rằng giá bán của những tay phe vé cao hơn giá quy định ít nhất là 50 cho tới 70%.  Anh phải trả 250.000 rupiah cho một tấm vé. Ở mức giá gần với giá vé VIP2 (350.000 rupiah) thì chỉ được ngồi ở khán đài C, tương đối xa mặt sân. Fait cho biết thêm, nếu đây là trận bán kết hoặc chung kết thì giá vé “chợ đen” sẽ gấp 2 đến 3 lần giá gốc. Sugianto và Fait chắc đều không tiếc số tiền mình bỏ ra để vào sân, bởi đội chủ nhà Indonesia đã thắng Singapore với tỷ số 2-0.  

Tin cùng chuyên mục