Xung quanh ồn ào Ngân Anh kiện Cục NBTD:

Sẽ buộc thu hồi danh hiệu "Hoa hậu Đại dương" của Lê Âu Ngân Anh

  • 09/01/2019 19:01
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Chiều ngày 9-1, Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL và lãnh đạo Cục NTBD đã có cuộc làm việc với luật sư đại diện đơn vị tiến cử và đề nghị cơ quan quản lý văn hóa cấp phép cho Lê Âu Ngân Anh thi “Hoa hậu Liên lục địa 2019”.

Cuộc làm việc có ông Phạm Cao Thái – Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL, ông Nguyễn Quang Vinh – Cục trưởng Cục NTBD, ông Lê Minh Tuấn - Cục Phó Cục NTBD cùng luật sư Nguyễn Huy An – người được công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới ủy quyền thay mặt đơn vị này trao đổi cụ thể xung quanh việc Cục NTBD từ chối cấp phép để Lê Âu Ngân Anh tham dự cuộc thi “Miss Intercontinental – Hoa hậu Liên lục địa 2019”.  Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, cơ quan quản lý đã hoãn cuộc gặp này đến lần thứ 3 vì muốn sự có mặt của đại diện công ty TNHH MTV Võ Việt Chung (Công ty VVC) – đơn vị tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Đại dương 2017”. Mặc dù vậy, đơn vị này vẫn không đến, khước từ sự thiện chí từ phía Cục.

Sở dĩ có cuộc làm việc này là bởi phía Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới (gọi tắt là Công ty HHTG) sau khi gửi hồ sơ xin cấp phép để Ngân Anh thi “Hoa hậu Liên lục địa 2019” đã nhận được công văn số 806 ngày 10/12/2018 của Cục NTBD có nội dung từ chối đề nghị này. Tuy nhiên, phía Công ty HHTG bày tỏ sự không đồng tình với quyết định trên, đồng thời gửi văn bản phản hồi tới Cục yêu cầu làm rõ lại việc từ chối cấp phép cho Ngân Anh thi quốc tế. Đơn vị này đồng thời khẳng định, đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành, Ngân Anh hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các điều kiện đặt ra đối với một người muốn tham gia thi "Hoa hậu Liên lục địa".

  • Cục NTBD khẳng định danh hiệu của Ngân Anh do vi phạm mà có

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Quang Vinh – Cục trưởng Cục NTBD cho biết, Cục NTBD từng ra công văn số 18/NTBD – QLBD ngày 11-1-2018 đề nghị Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương 2017” hủy kết quả đối với Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định. Song đến thời điểm này, phía Công ty TNHH MTV Võ Việt Chung chưa có bất kỳ văn bản nào báo cáo kết quả về việc này.

“Trong đề án tổ chức cuộc thi, Ban tổ chức cam kết sẽ thu hồi danh hiệu khi cơ quan thẩm quyền yêu cầu. Tuy nhiên khi Cục yêu cầu thì họ có dấu hiệu lẩn tránh. Hơn nữa đến nay họ cũng chưa trình ra bất cứ văn bản nào có đóng dấu về việc xác nhận kết quả của Ngân Anh, tức là chưa có văn bản báo cáo kết quả cuộc thi đến Cục.” – người đứng đầu Cục NTBD cho biết.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục NTBD

Ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục NTBD

Cũng theo ông Nguyễn Quang Vinh, danh hiệu Hoa hậu của Ngân Anh đã được cơ quan Thanh tra xác minh và kết luận là vi phạm quy chế thi. Bản thân người đẹp gốc Tiền Giang cũng có văn bản giải trình gửi đến Cục, trong đó thừa nhận từng phẫu thuật nâng mũi. Việc này đã được Ngân Anh chủ động báo cáo với Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương 2017” trong buổi kiểm tra nhân trắc học lần 2. Mặc dù vậy, Cục trưởng Cục NTBD cho rằng, nếu Ngân Anh nói rõ việc này từ trước khi thi thì mới không bị cho là vi phạm. Mà kết quả do vi phạm mà có thì sẽ không được ghi nhận.

Chính công ty TNHH MTV Võ Việt Chung thiếu tích cực trong việc thực hiện các cam kết trong đề án tổ chức cuộc thi” – ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định.

Nói thêm về điều này, ông Lê Minh Tuấn – Cục Phó Cục NTBD cho biết, pháp luật đã quy định rất rõ điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu trong nước, trong đó có quy định không được phẫu thuật thẩm mỹ. Vị Cục Phó Cục NTBD cho rằng Ngân Anh khi đăng ký tham gia thi “Hoa hậu Đại dương” cũng phải hiểu và tuân thủ điều đó.

  • Ngân Anh chỉ là “nạn nhân” bị mắc kẹt?

Đó là khẳng định của người đại diện pháp lý cho Công ty HHTG - luật sư Nguyễn Huy An. Vị luật sư này chia sẻ, sai phạm của đơn vị tổ chức “Hoa hậu Đại dương 2017”-  Công ty VVC thì đã bị cơ quan quản lý văn hóa xử phạt hành chính. Còn trên thực tế, phía Công ty HHTG cho tới thời điểm này chưa thấy có bất kỳ văn bản nào quyết định tước danh hiệu của Ngân Anh. Việc Cục ra văn bản đề nghị tước khác với một văn bản quyết định tước danh hiệu. Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật hiện hành thì chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào mà dựa vào đó, cơ quan quản lý có thể thu hồi, hủy hay tước danh hiệu “Hoa hậu Đại dương” của Ngân Anh. Vì thế, lý do mà Cục nêu trong công văn số 806 gửi Công ty HHTG từ chối cấp phép cho Ngân Anh đi thi quốc tế được cho là không rõ ràng và không có căn cứ pháp lý.

Ngân Anh bị Cục NTBD từ chối cấp phép đại diện Việt Nam đi thi quốc tế

Ngân Anh bị Cục NTBD từ chối cấp phép đại diện Việt Nam đi thi quốc tế

“Trong trường hợp Ngân Anh đã khai báo về việc sửa mũi ở lần kiểm tra nhân trắc học thứ 2 mà Ban tổ chức Hoa hậu Đại dương vẫn để cô ấy thi thì đó là lỗi của Ban tổ chức. Còn lý do mà Cục nêu ra trong công văn 806, ở góc độ đơn vị đưa thí sinh đi thi quốc tế, thí sinh có hồ sơ đầy đủ, lỗi không phải do mình thì đề nghị Cục có văn bản trả lời chính xác và thỏa đáng lý do từ chối.” – đại diện pháp lý của Công ty HHTG bày tỏ.

Về việc này, ông Lê Minh Tuấn cho biết, vì Cục không nhận được báo cáo kết quả cuộc thi từ Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương 2017” cũng như báo cáo của đơn vị này về việc thực hiện đề nghị hủy danh hiệu đối với Ngân Anh, vì vậy trong công văn 806, Cục có nêu là không có cơ sở để xác thực hồ sơ cho Ngân Anh đi thi quốc tế.

Trước câu trả lời của Cục Phó Cục NTBD, đại diện pháp lý của Công ty HHTG cho rằng: “Cục vẫn cần phải có văn bản giải thích rõ và thỏa đáng lý do từ chối cấp phép thi quốc tế đối với Ngân Anh, không thể nêu lý do chung chung như trong công văn 806”. Vị luật sư này cũng cho rằng, đối tượng mà Cục cần xử lý dứt điểm trong sự việc này là Công ty VVC, vì Ngân Anh hay Công ty HHTG chỉ là “nạn nhân” bị mắc kẹt. Và kể cả trong trường hợp Cục không thừa nhận danh hiệu của Ngân Anh thì nên ra văn bản nêu rõ danh hiệu đó không có giá trị pháp lý.

  • Sẽ buộc đơn vị tổ chức thu hồi danh hiệu của Ngân Anh

Ông Phạm Cao Thái – Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết, câu chuyện dẫn tới sự việc đáng tiếc như hiện nay là cũng do Ngân Anh đang giữ danh hiệu và chiếc vương miện được hình thành từ rất nhiều lùm xùm xung quanh nó. Trước đây, do Ngân Anh từng chủ động khai báo từng phẫu thuật mũi với Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương 2017” nên Thanh tra Bộ không xem xét xử phạt vi phạm của cô. Tuy nhiên, danh hiệu và vương miện của Ngân Anh đã được cơ quan quản lý xem xét và đề nghị thu hồi. Việc này được cơ quan quản lý văn hóa thực hiện theo đúng hành lang pháp lý, hợp tình hợp lý. Bản thân phía công ty VVC cũng chấp thuận nộp phạt khi bị xử phạt hành chính và thừa nhận vi phạm vì đã để một thí sinh không đủ điều kiện dự thi tham gia cuộc thi “Hoa hậu Đại dương 2017”.

Ngân Anh vẫn lên đường đi thi "Hoa hậu Liên lục địa 2019" vào chiều nay 9-1-2019

Ngân Anh vẫn lên đường đi thi "Hoa hậu Liên lục địa 2019" vào chiều nay 9-1-2019

Ông Phạm Cao Thái giải thích, sở dĩ trước đó, cơ quan quản lý văn hóa không ra yêu cầu hủy bỏ kết quả cuộc thi này vì làm vậy sẽ liên đới đến các thí sinh đạt giải khác. Do vậy mà chỉ đề nghị thu hồi danh hiệu của Ngân Anh. Tuy nhiên, Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết, trong thời gian tới cơ quan quản lý văn hóa sẽ có biện pháp xử lý đối với Công ty VCC vì hành vi không chịu thu hồi danh hiệu của Ngân Anh.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Cục trưởng Cục NTBD nhận định, việc Ngân Anh cố tình đi thi “Hoa hậu Liên lục địa 2019” với danh nghĩa “Hoa hậu Đại dương” khi chưa được cấp phép đồng nghĩa với việc “thi chui”. Vì vậy, bất kỳ danh hiệu nào mà Ngân Anh có được từ cuộc thi này đều không được cơ quan quản lý văn hóa công nhận. Cục NTBD cũng sẽ một lần nữa có văn bản yêu cầu Công ty VVC hủy danh hiệu “Hoa hậu Đại dương” của Ngân Anh.                                                                                                                                 

Tin cùng chuyên mục