Sao không giảm lãi?

  • 10/01/2014 06:32
  • 2 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - “Mới đầu năm, ngành điện lại đề xuất tăng giá, nghe đã thấy mệt mỏi”, anh Cù Ngọc Long (29 tuổi, trú tại Kim Mã,  Hà Nội) chán nản…

- Nhà anh có mấy người, hàng tháng trung bình sử dụng hết bao nhiêu tiền điện?

- Nhà tôi có hai vợ chồng, 2 đứa con nhỏ, mỗi tháng dùng hết 600 - 700.000 đồng. Mỗi lần nghe chuyện tăng giá điện lại thấy lo cho cuộc sống. Sao cứ tăng giá mãi thế?

- Lý do là giá điện thấp hơn giá sản xuất, anh nghĩ sao?

- Giá sản xuất cụ thể là bao nhiêu, người dân có được biết đâu. Tôi chỉ thấy tăng giá với nhiều lý do lắm, nào là để bù lỗ, nào để trả nợ, để lấy tiền tái đầu tư. Ngành điện không có chiến lược dài hạn hay sao mà lý do nào cũng chỉ nhằm tăng giá thế nhỉ. Liệu có phải tăng giá để người dân phải gánh lỗ cho ngành điện khi đầu tư ngoài ngành không? Vừa rồi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nói “Giá điện hiện nay không còn rẻ so với thu nhập của người dân”, tôi thấy quá đúng. 

- Là một khách hàng, anh kiến nghị gì?

- Không thể cứ để người dân phải chịu thiệt thòi mãi. Phải minh bạch chuyện giá, số liệu thế nào người dân phải được biết. Ngành điện được ưu đãi quá nhiều mà không chia sẻ khó khăn với người dân, với xã hội. Tăng giá để có lãi là ích kỷ, sao không giảm lãi vì người dân?

Tin cùng chuyên mục