Sáng mãi thương hiệu số 7 Thiền Quang

  • 18/04/2021 06:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Trên con phố nhỏ Thiền Quang của Hà Nội có một ngôi nhà đặc biệt mà người dân vẫn trìu mến gọi bằng cái tên “số 7”. Đây chính là trụ sở của Phòng Cảnh sát hình sự (CATP Hà Nội). 75 năm qua, từ bà bán hàng nước cho đến anh “xe ôm”, từ công dân Thủ đô hay những người ngoại tỉnh mỗi khi có việc liên quan đến an ninh trật tự đều tìm đến ngôi nhà này như một cứu cánh. Và cái tên gọi “số 7” cũng là nỗi khiếp sợ của các băng nhóm tội phạm.
Sáng mãi thương hiệu số 7 Thiền Quang ảnh 1

Lực lượng CSHS đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội luôn sẵn sàng bảo vệ bình yên, hạnh phúc của nhân dân

Những trận đánh “huyền thoại”

Về chiều dài, phố Thiền Quang tương đối ngắn so với hàng trăm tuyến phố của Hà Nội. Nếu đi bộ từ đầu đến cuối phố chắc cũng chỉ mất vài phút. Ngôi nhà “số 7” nằm khiêm tốn trên con phố ấy đã làm nên không biết bao nhiêu chiến tích lẫy lừng của lực lượng Cảnh sát hình sự Thủ đô trong công cuộc bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Một điều đặc biệt mà bất cứ ai khi đến với Phòng Cảnh sát hình sự đều cảm nhận được, đó chính là chất thép trong mỗi cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Môi trường này như một lò luyện để mỗi người lính đều được hun đúc. Và khi ra trận, họ trở thành những “khắc tinh” của các loại tội phạm cho dù chúng có là những đối tượng sừng sỏ nhất, nguy hiểm nhất.

“Đã là Cảnh sát hình sự mà lại là quân của “số 7” thì điều đó đồng nghĩa với việc xa nhà đi công tác biền biệt” - Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự nói như thể đó là điều hiển nhiên. Những vụ việc mà quân của “số 7” thụ lý, điều tra thì 100% đều là trọng án, có tính chất đặc biệt. Đương nhiên nó cũng tỷ lệ thuận với độ khó và đồng nghĩa với việc từ chỉ huy cho tới từng cán bộ, chiến sỹ khi “nắm án” đều phải chạy đua với thời gian để làm sáng tỏ vụ việc, truy bắt nhanh chóng tội phạm.

Từ những vụ án mạng nghiêm trọng, cho đến những vụ án cướp ngân hàng không phải là hiếm và mới xảy ra trên địa bàn cả nước trong đó có Hà Nội những năm qua. Tuy nhiên, việc đối tượng Trần Hữu Trung lại nổ súng gây án vào đúng thời điểm cả nước đang căng mình dồn mọi nguồn lực chống đại dịch Covid-19 vào đầu năm 2020 đã có tác động tiêu cực tới dư luận xã hội.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), CAH Sóc Sơn, Công an các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh nhanh chóng điều tra vụ án, truy bắt đối tượng cùng các đồng phạm. Đối tượng gây án có vũ khí nóng, lại có kinh nghiệm nhiều năm trốn truy nã, giỏi thay hình đổi dạng và rất manh động. Dù vậy, cũng chỉ sau ít ngày, đối tượng Trung đã bị bắt. Khẩu súng đối tượng cất công đi giấu ở trên rừng cũng được Ban chuyên án tìm thấy, thu hồi.

Sáng mãi thương hiệu số 7 Thiền Quang ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc CATP Hà Nội cùng Đại tá Nguyễn Bình - Trưởng Phòng CSHS trong vụ bắt đối tượng cướp ngân hàng

Lan tỏa mãi “thương hiệu số 7”

Vụ án bắt nhanh các đối tượng dùng vũ khí cướp ngân hàng ở phố Huỳnh Thúc Kháng vào giữa năm 2020 cũng để lại tiếng vang rất lớn, được nhân dân, lãnh đạo các cấp biểu dương, khen ngợi. Dù gặp rất nhiều khó khăn bủa vây nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ, thủ phạm đã bị bắt, tang vật được thu hồi. Hay như vụ án triệt phá ổ nhóm đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên mạng với số tiền lên tới 64.000 tỷ đồng cũng làm nức lòng nhân dân Thủ đô và cả nước.

Chưa hết, hàng loạt những chuyên án lớn đấu tranh với tệ nạn khai thác, bảo kê khoáng sản, tín dụng đen, trộm cắp, mua bán cổ vật xuyên quốc gia… cũng đã được Phòng Cảnh sát hình sự điều tra khám phá. Tốc độ điều tra án được đẩy rất nhanh, đi cùng với đó là công tác phòng ngừa được đơn vị triển khai có chiều sâu. Ở Phòng Cảnh sát hình sự, dường như mỗi trinh sát, mỗi điều tra viên, mỗi vị chỉ huy đều có ít nhất một năng lực đặc biệt. Người thì là chuyên gia chuyên “đọc vị” tâm lý tội phạm, có cán bộ lại là bậc thầy về hỏi cung, có chiến sỹ lại kỳ tài về nhập vai trinh sát, người lại cực giỏi về sử dụng các loại vũ khí…

Nhận ra được năng lực làm việc, sở trường của từng vị chỉ huy, từng chiến sỹ và đặt họ vào vị trí cụ thể để phát huy hết khả năng là điều rất tinh tường của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội. Chính điều đó đã tạo nên một tập thể Phòng Cảnh sát hình sự đoàn kết, thống nhất, dày dạn kinh nghiệm trận mạc, chủ động, không khoan nhượng, chiến thắng với bất kỳ loại tội phạm nào.

Nói đến Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội, phải nhắc tới một đơn vị có tới 3 lần vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngoài ra, còn có 2 cá nhân và 2 đội thuộc đơn vị được tặng thưởng danh hiệu cao quý nhất này. Trong phòng truyền thống của tập thể còn đó là những cờ thi đua xuất sắc, các tấm Huân chương, Bằng khen của Chính phủ, Bộ Công an… được treo ở những nơi trang trọng nhất.

Đại tá Nguyễn Bình tâm sự: “Mỗi tấm huân chương, bằng khen này đều gắn liền với những thành tích, chiến công vang dội của đơn vị. Và cũng từ cái nôi này, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sỹ đã trưởng thành. Người là Anh hùng, người làm lãnh đạo cao cấp ở các đơn vị khác. Từ một trinh sát trẻ mới ra trường cho đến những điều tra viên kỳ cựu, tất cả cùng chung tay xây dựng nên một thương hiệu “số 7” khắc tinh của tất cả các loại tội phạm trong cuộc chiến bảo vệ cho sự bình yên của nhân dân, cho sự an toàn của Thủ đô”. Mới nhất, trong Hội nghị Tổng kết chuyên án của Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã nhắc tới thương hiệu “số 7” của CATP Hà Nội. Đại tướng khẳng định, đây là một “địa chỉ đỏ” trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSHS Thủ đô, không thể kể hết được đã có bao nhiêu chuyên án, vụ án, bao nhiêu đối tượng bị đơn vị phát hiện, điều tra, bắt giữ. Chỉ biết rằng, để đem lại được bình yên cho nhân dân phải đánh đổi bằng nhiều đêm dài thức trắng của chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Đánh đổi bằng những tháng ngày xa nhà biền biệt, những giờ phút sum họp gia đình trong ngày lễ Tết thiếu vắng người chồng, người cha bởi họ còn bận băng rừng, vượt suối lần theo dấu vết tội phạm. Đánh đổi bằng những mất mát, hy sinh của các liệt sỹ, thương binh và cả sự thiệt thòi của thân nhân người lính hình sự. Dẫu vậy, vượt lên tất cả, lính “số 7” vẫn sẵn sàng hết mình cho nhiệm vụ và tự hào bởi “màu cờ sắc áo” của họ luôn được người dân đặt trọn niềm tin.

Để đem lại được bình yên cho nhân dân phải đánh đổi bằng nhiều đêm dài thức trắng của chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Đánh đổi bằng những tháng ngày xa nhà biền biệt, những giờ phút sum họp gia đình trong ngày lễ Tết thiếu vắng người chồng, người cha bởi họ còn bận băng rừng, vượt suối lần theo dấu vết tội phạm. Đánh đổi bằng những mất mát, hy sinh của các liệt sỹ, thương binh và cả sự thiệt thòi của thân nhân người lính hình sự. Dẫu vậy, vượt lên tất cả, lính “số 7” vẫn sẵn sàng hết mình cho nhiệm vụ và tự hào bởi “màu cờ sắc áo” của họ luôn được người dân đặt trọn niềm tin.

Tin cùng chuyên mục