Sân chơi của “nhà giàu”

  • 04/06/2011 12:00
  • 0 bình luận
  • Phi Điệp
  • In bài
(ANTĐ) - Fitness (tiếng Anh: phòng tập thể dục) là khái niệm đang trở nên thông dụng, cũng như massage hay spa. Trong cuộc sống hiện đại vốn ồn ã và cấp tập, việc đến với fitness được coi như một cách để thư giãn. Song không phải ai cũng có điều kiện để đến những nơi như thế này.

Các phòng tập fitness:

Sân chơi của “nhà giàu”

(ANTĐ) - Fitness (tiếng Anh: phòng tập thể dục) là khái niệm đang trở nên thông dụng, cũng như massage hay spa. Trong cuộc sống hiện đại vốn ồn ã và cấp tập, việc đến với fitness được coi như một cách để thư giãn. Song không phải ai cũng có điều kiện để đến những nơi như thế này.

“Mốt” không lỗi thời…

Không đơn thuần như tên gọi của nó, fitness không chỉ là một căn phòng với những dụng cụ tập thể dục giản đơn, mà hầu hết là những tổ hợp chăm sóc cơ thể và sắc đẹp toàn thân. Thường thì fitness sẽ kết hợp cùng spa, hoặc fitness & yoga… và đi kèm theo nó là vô số những tùy chọn chăm sóc sức khỏe mà ai cũng cảm thấy hứng thú như máy chạy bộ, máy đạp xe, bể bơi, bể sục thông minh jacuzzi, phòng sauna…

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, bất chấp kinh tế suy thoái, các CLB fitness ở Hà Nội vẫn đua nhau ào ào mọc lên, đáp ứng nhu cầu ngày một lớn của người dân. Có vẻ như việc đến với các CLB fitness đang là “mốt” thời thượng khi mà ở đâu người ta cũng nói về fitness, nhất là dân công sở và những người có thu nhập cao trong xã hội. Đến với các phòng tập thể dục không chỉ có phái mạnh, mà chị em cũng chiếm phần đông. Với họ, đó là nơi thư giãn và chăm sóc thể chất lý tưởng và an toàn sau một ngày làm việc mệt nhọc. Tất cả đều diễn ra theo quy trình và có sự hỗ trợ, tư vấn một cách khoa học và bài bản nhất từ chuyên gia của các trung tâm.

Anh Hoàng - quản lý của một fitness & spa có tiếng ở Hà Nội cho biết: “Nhu cầu được chăm sóc cơ thể của con người là rất lớn. Hơn nữa, được chăm sóc một cách bài bản và khoa học thì lại càng tuyệt vời. Chính vì thế, các trung tâm fitness xuất hiện và là một nhu cầu tất yếu của xã hội hiện đại. Hầu hết những ai đã đến với các phòng tập đều thích và không dứt ra được”.

Trong khi đó, chị Lê - Trưởng chi nhánh của một ngân hàng ở Cầu Giấy coi việc đến fitness như một “lẽ sống” sau giờ làm. “Từ ngày đi tập, tôi cảm thấy mình có nhiều năng lượng hơn để làm việc. Mỗi ngày chỉ cần khoảng 1 tiếng, cũng rất có ích cho sức khỏe và tinh thần. Hôm nào chẳng may có việc phải nghỉ thì thấy rất bứt rứt khó chịu”, chị Lê nói.

Sân chơi của “nhà giàu” ảnh 1
Cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện lý tưởng tạo ra sức hút của các CLB Fitness

… của người “có điều kiện”

Cũng như các dịch vụ massage hay spa, fitness cũng được chia ra nhiều đẳng cấp khác nhau. Tuy nhiên, cũng như việc người ta đang tập tennis mà chuyển sang tập đánh golf, chi phí cho fitness chắc chắn khiến nhiều người phải đắn đo nếu có ý định đi tập. Ở những CLB được xếp vào loại khá như Actilife hay Nshape, nếu muốn trở thành hội viên phải mất khoảng 1 triệu đồng.

Sau đó, để có thể tham gia luyện tập, phải mua các gói tùy chọn (như chỉ tập gym đơn thuần, hay tập thêm cả yoga, belly dance…) với mức giá khoảng từ 2-3 triệu đồng/tháng nữa. Trong khi đó, ở những trung tâm danh tiếng với thương hiệu nước ngoài như California hay Elite, cái giá để có thể tha hồ tập gym (thể hình), bơi, sục và sauna… trong 1 tháng rơi vào khoảng 6 triệu đồng.

Còn nếu mua thẻ cả năm (được giảm phần trăm mạnh), chi phí vẫn lên tới trên dưới 40 triệu đồng/năm. Với số tiền ấy, đến những trung tâm thể hình hay thể dục thẩm mỹ bình dân, bạn có thể tập liên tiếp trong khoảng… 20 năm!

Rõ ràng, với những người có thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng đổ xuống và không dư dả về kinh tế, những trung tâm fitness vẫn xa quá tầm với. Nó vẫn chỉ dành riêng cho giới “nhà giàu”.                

 Aerobic bình dân: Đông vui như hội

Chỉ với khoảng 100.000 đến 150.000 đồng/tháng, bạn có thể đăng ký luyện tập ở những trung tâm thể hình, thể dục thẩm mỹ bình dân, có ở khắp nơi. Như cụm phòng tập thể hình Tuấn Vũ (phố Dương Quảng Hàm, Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy) là 130.000 đồng/tháng, phòng tập Hoa Quế Lâm (Trần Duy Hưng) là 150.000 đồng/tháng, hay như ở Nhà văn hóa Thành Công là 140.000 đồng/1,5 tháng. Còn nếu bạn muốn tập lẻ buổi, thì khoảng 15.000 đồng/ngày.

Sân chơi của “nhà giàu” ảnh 2

Tất nhiên, điều kiện ở những trung tâm như vậy không thể là tốt nhất và hầu như chỉ đông thành viên tập vào mùa hè, do không có điều hòa không khí trong mùa đông. Dẫu thế, việc tự chăm sóc sức khỏe là do ý thức tự giác của mỗi người, chứ không phải cứ tập ở những nơi có điều kiện lý tưởng mới được.

Thậm chí, chỉ mất mấy chục nghìn đồng/tháng, nhiều chị em vẫn có thể tham gia các lớp aerobic “vỉa hè” ở các công viên, hay ven những bờ hồ của thành phố. Chi phí thấp nhưng hiệu quả không hề nhỏ.

Phi Điệp

Tin cùng chuyên mục