Rộn ràng Ngày Sân khấu Việt Nam 2016

  • 12/09/2016 16:43
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 12-9 tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã trọng thể tổ chức Lễ giỗ tổ ngành sân khấu đồng thời là Ngày Sân khấu Việt Nam. Đông đảo nghệ sỹ đã tề tựu trong ngày giỗ tổ để thể hiện sự trân trọng, biết ơn của các thế hệ đi sau dành cho các bậc tiên hiền.

Ngày 12-8 (âm lịch) là ngày truyền thống của những người làm sân khấu nhớ tới tiên tổ của mình, thể hiện sự trân trọng, biết ơn của thế hệ đi sau dành cho các bậc tiền hiền, những người mở đường cho nghệ thuật sân khấu phát triển.

Đây cũng là dịp để giới sân khấu cả nước nhìn lại các thành quả của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã làm trong năm 2016: trao Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp Sân khấu Việt Nam” cho những hội viên đã có nhiều cống hiến cho sự phát triển của Sân khấu nước nhà, công tác tổ chức Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III-năm 2016 đang dần đi vào hoàn tất, Ra mắt Quỹ Phát triển Sân khấu …

Bàn thờ giỗ tổ ngành sân khấu Việt Nam

Bàn thờ giỗ tổ ngành sân khấu Việt Nam


Tại buổi lễ, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã khen thưởng cho các tác phẩm sân khấu năm 2015. Giải thưởng Kịch bản Sân khấu xuất sắc gồm 1 giải A đã thuộc về tác giả Xuân Đức với kịch bản “Thành phố lúc bình minh”, cùng 8 giải B.  

Giải thưởng xuất sắc dành cho Sách nghiên cứu Lý luận-Phê bình gồm 1 giải B đã thuộc về tác giả Văn Học với tác phẩm “Nghệ thuật Múa rối cổ truyền xứ Đoài”.

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam thành kính thắp nén hương bên bàn thờ tổ.

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam thành kính thắp nén hương bên bàn thờ tổ.


Giải thưởng Vở diễn Sân khấu xuất sắc gồm 8 giải A đã thuộc về Nhà hát Múa rối Việt Nam với tác phẩm “Vũ điệu hoa quỳnh”, Nhà hát Kịch Việt Nam với tác phẩm “Dư chấn”, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang với tác phẩm “Chiến binh”, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Đồng Nai với tác phẩm “Tình sử hai vương triều”, Nhà hát Tuổi trẻ với tác phẩm “Công lý không gục ngã”, Nhà hát Kịch Hà Nội với tác phẩm “Điệp khúc vi rút”, Đoàn Kịch nói CAND với tác phẩm “Không phải là vụ án”, Nhà hát Cải lương Việt Nam với tác phẩm “Hừng đông” cùng 10 giải B.

Các nhà hát nhận giải thưởng Vở diễn Sân khấu xuất sắc

Các nhà hát nhận giải thưởng Vở diễn Sân khấu xuất sắc


BTC còn trao giải cho các cá nhân xuất sắc như: Đạo diễn xuất sắc nhất cho NSND Giang Mạnh Hà với tác phẩm “Tình sử hai vương triều”, Diễn viên Kịch nói xuất sắc nhất cho nghệ sỹ Lê Hồng Đăng trong vở “Huy Quân”…

Với lòng thành kính dâng lên tiên tổ, giới nghệ sỹ sân khấu nguyện đoàn kết đem hết sức cùng nhau sáng tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng để phục vụ nhân dân, góp phần đưa nền sân khấu Việt Nam phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hoàn thành sứ mệnh quang vinh của người nghệ sĩ sân khấu với đất nước, với nhân dân.

Tin cùng chuyên mục