NSND Trần Nhượng không ngừng cống hiến cho sân khấu

  • 11/03/2016 08:21
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài

ANTĐ - Việc NSND Trần Nhượng đứng ra thành lập CLB sân khấu thử nghiệm bằng nguồn vốn xã hội hóa được nhiều người đánh giá là liều lĩnh, dũng cảm. Nếu họ biết rằng, Trần Nhượng từng trải qua nhiều lần thất bại trong nghệ thuật thì còn “sốc” hơn với quyết định này của ông.

NSND Trần Nhượng không ngừng cống hiến cho sân khấu ảnh 1

Không sợ thất bại

Về hưu mới được 5 năm nhưng NSND Trần Nhượng đã năng nổ với các hoạt động kinh doanh nghệ thuật như thành lập Đoàn nghệ thuật Sao Việt, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn sân khấu Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Ngôi sao bóng đá Việt… nhưng tiếc rằng, vận may đã không mỉm cười với ông.

Vở kịch ma “Quỷ ám” sau thời gian diễn tại rạp Kim Mã đành đóng cửa, ông đã phải bù lỗ 50 triệu đồng, lại đến vở kịch xã hội hóa “Biển và bờ” sau khi đi hội diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc về, hạch toán ra lại lỗ 70 triệu đồng, rồi việc đưa đoàn sân khấu từ TP.HCM ra Hà Nội biểu diễn lỗ 200 triệu đồng…

Tất cả chi phí bù lỗ ấy, Trần Nhượng đều bỏ tiền túi để chi trả. Liên tiếp gặp thất bại nhưng Trần Nhượng không sợ, vẫn muốn liều mình một phen, dù ông thừa hiểu sự thành công không dễ dàng có được. Trần Nhượng cho biết, chắc do tính cách của ông thích mạo hiểm, khó khăn nên mới vất vả như thế. Còn nếu như người khác, với đồng lương hưu lại sẵn tài diễn xuất, dàn dựng, ông không khó khăn để có được cuộc sống đủ đầy.

Ở nhà, Trần Nhượng nuôi mấy con gà, vài lồng chim chơi vui mỗi ngày. Nhưng những thú vui ấy không đủ sức níu giữ ông ngồi yên. Trần Nhượng chỉ dành 2 tiếng mỗi ngày cho việc chăm sóc các con vật này rồi lại lao ra đường để xoay xở, tìm kiếm đối tác.

Cho dù ông không bị thúc ép bởi chuyện “cơm áo gạo tiền” vì có một hậu phương vững chắc với bà xã thông cảm và tạo điều kiện tốt nhất cho ông được thỏa chí với nghệ thuật nhưng bản tính thích xông pha khiến ông thích lăn lộn, tìm tòi nhiều cách làm trong nghệ thuật.

Vì thế, nhiều người sẽ không cảm thấy bất ngờ khi ông quyết định thành lập CLB Sân khấu thử nghiệm vào đúng thời điểm các sân khấu xã hội hóa trong Nam ngoài Bắc đóng cửa hàng loạt. Và sẽ càng hiểu hơn sau hàng loạt thất bại, NSND Trần Nhượng vẫn chọn sân khấu làm lĩnh vực để đầu tư kinh doanh bởi đấy là cái nghiệp ông đã gắn bó trọn đời. 

NSND Trần Nhượng không ngừng cống hiến cho sân khấu ảnh 2

Vở kịch “Quỷ ám” bị thua lỗ và NSND Trần Nhượng phải bỏ tiền túi để bù chi phí

Rút kinh nghiệm từ những lần vấp ngã

Nghệ sỹ làm kinh doanh đã khó, Trần Nhượng lại càng khó hơn bởi tính ông thật thà, lại ít kinh nghiệm trên thương trường. Dù vợ khuyên ông nhiều lần nên chuyên tâm làm nghệ thuật, không nên dính đến kinh doanh nhưng Trần Nhượng vẫn làm và đúng là ông đã không gặp may. Rút kinh nghiệm từ những lần vấp ngã ấy, lần này, Trần Nhượng đã kéo các doanh nghiệp vào cuộc, tạo sự vững chắc về nguồn kinh phí hoạt động.

Còn ông sẽ chỉ tập trung vào chuyên môn. Dù chưa có một vở diễn nào được ra mắt nhưng NSND Trần Nhượng tin tưởng vào sự thành công của CLB Sân khấu thử nghiệm. Theo ông, sân khấu nếu không đổi mới khó đáp ứng được thị hiếu thưởng thức của lớp khán giả trẻ ngày nay. Vì thế, câu lạc bộ ra đời sẽ tạo điều kiện cho các nghệ sỹ được tự do sáng tạo với nhiều phép thử trong nghệ thuật và là điểm sáng trong tình hình ảm đạm của sân khấu Việt hiện nay. 

NSND Trần Nhượng chia sẻ, “cái nợ của tôi với nghệ thuật là cái nợ của kiếp con tằm. Tôi không lúc nào thôi loay hoay đi tìm các cách làm mới để trả nợ cái nghề mình đã nguyện cả đời gắn bó. Lúc thì tôi tổ chức các chương trình, lúc tôi lại dàn dựng cho đoàn nọ, đoàn kia. Nhiều người bảo tôi sao phải khổ thế, sao không yên phận cho nhàn nhã nhưng tôi lại thấy đấy là niềm vui”.

Bằng việc thành lập CLB Sân khấu thử nghiệm, ông đang cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật và tạo điều kiện cho các nghệ sỹ khác được “nhả những sợi tơ vàng” cho đời. Không chỉ hướng tới việc bán vé cho khán giả trong nước, NSND Trần Nhượng sẽ dàn dựng các tác phẩm để hợp tác với các công ty du lịch lữ hành. Ý tưởng này không mới nhưng NSND Trần Nhượng tin,  ông sẽ làm được sau rất nhiều lần thất bại. 

Tin cùng chuyên mục