Rối loạn cương dương ngày càng trẻ hóa

  • 20/09/2017 06:38
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
ANTD.VN - Báo cáo mới nhất của Đại học Winsconsin (Mỹ) ghi nhận có 40% nam giới dưới 40 tuổi bị rối loạn cương dương và tỷ lệ này tăng lên 50% khi ở tuổi 50.

Rối loạn cương dương (ED) hay yếu sinh lý là tình trạng rối loạn, không thể điều khiển tình trạng cương cứng theo ý muốn. Ban đầu người bệnh có tâm lý tự ti, mặc cảm vì cho rằng không quan trọng. Đến khi bệnh trở nặng, khó chữa trị thì bệnh nhân có nguy cơ mắc ED vĩnh viễn, giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến không còn khả năng sinh sản, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý.

Các chuyên gia  đã làm nhiều nghiên cứu và kết quả cho thấy lượng testosterone của nam giới giảm dần theo độ tuổi. Cụ thể, bước qua tuổi 40 lượng hormone thay đổi cùng với sự xuất hiện của một số bệnh lý mãn tính hay chế độ sinh hoạt thiếu khoa học, căng thẳng dẫn đến suy giảm khả năng tình dục. Một người đàn ông bị ED gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng khi quan hệ tình dục. 

ED thường phổ biến ở những người đàn ông lớn tuổi, nhưng nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đến nam giới trẻ tuổi. 

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những bệnh nhân trẻ tuổi mắc ED thường do hút thuốc hoặc sử dụng ma túy.

Bệnh nội tiết

Bệnh nội tiết

Các động mạch bị tắc nghẽn - một tình trạng được gọi là xơ vữa động mạch - là một trong những nguyên nhân có thể gây ra ED. Huyết áp cao cũng có thể dẫn đến ED. ED có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng sử dụng insulin nội tiết tố của cơ thể. Một trong những tác dụng phụ liên quan đến bệnh tiểu đường mãn tính là tổn thương thần kinh. Các biến chứng khác liên quan đến bệnh tiểu đường là suy giảm lượng máu và mức hormone - yếu tố này có thể gây bất lực.

Các rối loạn nội tiết, chẳng hạn như testosterone thấp, có thể đóng góp vào ED. Một nguyên nhân gây ED là tăng sản xuất prolactin, một hormone được sản xuất bởi tuyến yên. Ngoài ra, một lượng hormone tuyến giáp cao hoặc thấp bất thường có thể dẫn đến ED. Những thanh niên sử dụng steroid để giúp tạo cơ cũng có nguy cơ cao hơn về mắc ED. 

Chứng rối loạn thần kinh 

Cảm giác kích thích tình dục dẫn đến sự cương cứng bắt đầu trong não. Các bệnh lý như trầm cảm và lo lắng có thể can thiệp vào quá trình đó. Sự căng thẳng liên quan đến việc làm, tiền bạc, và các sự kiện đời sống khác có thể khiến nhiều nam giới trẻ bị ED. Ngoài ra, rượu và lạm dụng ma túy là hai nguyên nhân phổ biến gây ED trong  thanh niên. 

Một số bệnh thần kinh có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của não với hệ thống sinh sản. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng cương cứng. Các rối loạn thần kinh liên quan đến bất lực bao gồm: bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, u não hoặc tủy sống, đa xơ cứng… Những người đã được phẫu thuật tuyến tiền liệt cũng có thể bị tổn thương thần kinh gây ra chứng bất lực. Người đi xe đạp đường dài cũng có thể gặp tình trạng bất lực tạm thời. Điều này là do áp lực liên tục lên mông và bộ phận sinh dục có thể ảnh hưởng đến chức năng của dây thần kinh.

Lối sống và rối loạn cảm xúc

Để đạt được sự cương cứng, nam giới phải trải qua giai đoạn phấn khởi. Giai đoạn này có thể là phản ứng tình cảm. Nếu một người bị rối loạn cảm xúc, điều này ảnh hưởng đến khả năng kích thích tình dục. Trầm cảm và lo lắng liên quan đến tăng nguy cơ bất lực. 

Sự lo lắng cũng là nguyên nhân gây ra chứng bất lực. Một người cũng có thể đạt được sự cương cứng với một đối tác nhất định. Lạm dụng rượu, ma túy có thể ảnh hưởng đến khả năng duy trì sự cương cứng. 

Điều trị

Phương pháp điều trị bất lực bao gồm thuốc theo đơn, các biện pháp tự nhiên và thay đổi lối sống. Ăn kiêng, tập thể dục nhiều hơn, và giảm cân có thể giúp giảm thiểu các vấn đề gây ra bởi ED. Bỏ thuốc lá và cắt giảm việc sử dụng rượu giúp giảm tình trạng ED. Ba trong số các thuốc điều trị ED được sử dụng rộng rãi nhất là: sildenafil (Viagra), tadalafil (Cialis), vardenafil (Levitra). Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc này đều cần được sự chỉ định của bác sỹ.

Tin cùng chuyên mục