Rét hại kéo dài, người trồng hoa Tết lo lắng

  • 14/01/2018 06:28
  • 0 bình luận
  • T.K
  • In bài
ANTD.VN - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 13-1, nhiệt độ miền Bắc nhích lên chậm. 

*Miền Bắc hửng nắng, chỉ còn rét về đêm và sáng sớm 

Người dân tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tất bật cho công việc chăm sóc hoa

Người dân tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tất bật cho công việc chăm sóc hoa

Hà Nội, Ninh Bình hửng nắng về trưa, chiều khiến nền nhiệt cao nhất trong ngày tăng lên 19 độ C và cũng là nơi có nhiệt độ cao nhất miền Bắc. Trong khi đó, các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiệt độ vẫn duy trì ở mức thấp, từ 5 đến 17 độ C. Nhiệt độ tăng cũng kéo độ ẩm tăng theo, cảm giác khô nẻ giảm bớt. 

Dự báo từ ngày 14-1, khi không khí lạnh bắt đầu suy yếu dần, nhiệt độ miền Bắc tiếp tục nhích chậm tuy nhiên vẫn rét đậm về đêm và sáng sớm, thậm chí sẽ xuất hiện sương mù và có mưa nhỏ. Các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ cũng đang ấm dần lên, nhiệt độ cao nhất từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế tăng lên, ở mức 16-18 độ C; thành phố Đà Nẵng 19 độ C, Quy Nhơn 24 độ C, Nha Trang 27 độ C, Phan Thiết 30 độ C... 

Những ngày gần đây, thời tiết mưa dầm và rét đậm, rét hại kéo dài nên việc chăm sóc, điều chỉnh mùa vụ hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất gặp rất nhiều khó khăn. Ví như xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) - vựa hoa lớn nhất tỉnh Quảng Bình, hiện có trên 40ha diện tích trồng hoa nhưng do diễn biến thời tiết phức tạp  nên việc trồng và chăm sóc hoa gặp khó khăn. Thời tiết lạnh, mưa nhiều ảnh hưởng từ cây non tới giai đoạn hoa làm nụ nên hoa năm nay nhiều khả năng sẽ nở chậm.

Ông Lê Tuấn Tôn, Phó Chủ tịch UBND xã Lý Trạch cho biết: “Thời điểm này, bà con đã triển khai các biện pháp tăng cường sinh trưởng cho cây, che chắn bạt lưới và thắp sáng điện để sưởi ấp cho hoa. Ngoài ra, bà con cũng thường xuyên tưới nước ấm để hoa phát triển tốt”. Ngay như tỉnh Phú Yên là một trong những nơi cung ứng quất Tết cho các tỉnh miền Trung và miền Nam với sản lượng hàng nghìn chậu mỗi dịp Tết, năm nay thời tiết bất thường khiến các vườn quất ở tỉnh Phú Yên bị bệnh gấm lá, trái chín rụng đầy chậu, thương lái không mua khiến nhiều nhà vườn có thể thua lỗ trong đợt Tết này.

Tin cùng chuyên mục