Quy định về việc làm lại, đính chính, cấp đổi lại "sổ đỏ" khi thay đổi địa chỉ

  • 10/10/2019 10:51
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Nhiều năm trước tôi đã làm “sổ đỏ” cho ngôi nhà và mảnh đất cả gia đình đang sinh sống, trong đó ghi rõ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của vợ chồng tôi. Nay vợ chồng tôi để lại nhà cho con trai ở, chuyển đến nơi khác sinh sống và chuyển hộ khẩu tới đó. Xin luật sư cho biết vợ chồng tôi có phải làm lại, đính chính hay cấp đổi “sổ đỏ” đã được cấp trước đây hay không? Hoàng Quang Sơn (Bắc Ninh)

Luật sư Lê Hồng Vân  trả lời:

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Khoản 1, Điều 5, Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định, thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được thể hiện tại trang 1 của Giấy chứng nhận (sổ đỏ), trong đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú của người được cấp sổ.

Việc thay đổi địa chỉ là thay đổi địa chỉ thường trú của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với địa chỉ trên “sổ đỏ” đã được cấp là một trong những trường hợp thay đổi thông tin về người được cấp “sổ đỏ”. Tại Điều 85, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định, khi thay đổi thông tin về người được cấp “sổ đỏ” thì đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, khi thay đổi địa chỉ trên “sổ đỏ” thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà không phải làm lại, cấp đổi, cấp lại hay đính chính “sổ đỏ”.

Khi thay đổi thông tin về người được cấp “sổ đỏ” thì đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Ảnh minh họa)

Khi thay đổi thông tin về người được cấp “sổ đỏ” thì đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Ảnh minh họa)

Còn đối với những trường hợp muốn thay đổi địa chỉ trên “sổ đỏ” cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK; Bản gốc Sổ đỏ đã cấp; Bản sao sổ hộ khẩu. Ngoài ra, cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để xuất trình khi có yêu cầu.

Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả giải quyết cơ quan có thẩm quyền phải trao lại “sổ đỏ” cho người sử dụng đất. Khi nhận lại “sổ đỏ” người dân phải kiểm tra kỹ tất cả các thông tin, nếu phát hiện sai sót báo lại ngay với bộ phận trả kết quả để đính chính.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

Tin cùng chuyên mục