"Quét" sạch nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy

  • 25/04/2018 17:13
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Đấu tranh triệt xóa tụ điểm phức tạp về ma túy là công tác vô cùng khó khăn, phức tạp, tốn nhiều thời gian, kiên trì và phải sử dụng linh hoạt, đồng bộ nhiều biện pháp với quyết tâm và sự tập trung chỉ đạo kiên quyết của lãnh đạo công an các cấp, cùng các cấp ủy chính quyền địa phương...

Với quyết tâm làm sạch các tụ điểm về ma túy phức tạp trên địa bàn thành phố, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội đã triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 26 của CATP Hà Nội.

Triệt xóa các "điểm nóng" về ma túy

Nhiều người còn nhớ những tụ điểm phức tạp về ma túy như bãi rác Trung Liệt, quận Đống Đa; Bệnh viện 09 và xóm mới, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì; Khối 48 phường Thanh Lương và ngõ Lò Lợn, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng… Những địa danh này đã từng xuất hiện các nhóm tội phạm bán lẻ ma túy với tính chất, phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi. Tội phạm ma túy lợi dụng các khu vực ngõ ngách nhỏ, khu đất trống, sử dụng các đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo, được hoãn thi hành án, nuôi con nhỏ, người khuyết tật bán ma túy.

Long "cát" và tang vật vụ án

Long "cát" và tang vật vụ án

Trước diễn biến phức tạp nêu trên, CATP Hà Nội đã chủ động ban hành Kế hoạch số 26/KH-CAHN-PC47-PV11 ngày 30/1/2015 về “Phòng ngừa, đấu tranh giải quyết địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn Thành phố Hà Nội”.

Chỉ huy các Phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện, thị xã và chỉ huy cấp Đội, Đồn, Trạm, phường, thị trấn trong CATP đã phân công, phân cấp rõ nhiệm vụ, trách nhiệm đối với từng đơn vị trong phòng ngừa, đấu tranh giải quyết các địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy; các mục tiêu, yêu cầu và nội dung biện pháp thực hiện đối với từng địa bàn, đối tượng cụ thể để có sự chủ động, kịp thời phát hiện và tập trung lực lượng đấu tranh, giải quyết ổn định tình hình tại các địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy và những nơi có nguy cơ phát sinh phức tạp về loại tội phạm này.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội cho biết: “Từ kết quả công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, xác định về số đối tượng bán lẻ ma túy, "đại lý”, đối tượng hoạt động dạng tụ điểm phức tạp trên địa bàn, chúng tôi đã chủ động phân loại, đánh giá tính chất hoạt động của từng đối tượng, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Công an các cấp tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trinh sát, bắt giữ các đối tư­ợng mua bán, đặc biệt là số đối tư­ợng trọng điểm, “đại lý”, đối tượng hoạt động ở tụ điểm phức tạp trên địa bàn thành phố. Trong 3 năm vừa qua, CATP Hà Nội đã xác định tổng số 903 đối tượng bán lẻ ma túy và 204 đối tượng trọng điểm cần tập trung quản lý. Mặt khác, đấu tranh giải quyết dứt điểm được 660 đối tượng bán lẻ ma túy và 192 đối tượng trọng điểm; triệt xóa 59 điểm, bắt 109 đối tượng bán ma túy dạng “đại lý”, tụ điểm phức tạp gây nhức nhối trên địa bàn”.

Đối tượng Hà và Hiền cùng tang vật vụ án

Đối tượng Hà và Hiền cùng tang vật vụ án

Thủ đoạn tinh vi

Trong hàng trăm chuyên án về ma túy đã được khám phá, phải nói tới Nguyễn Thị Hiền (SN 1987), là đối tượng bị nhiễm HIV giai đoạn cuối cầm đầu đường dây bán ma túy cho các đối tượng nghiện tại nhà ở thôn Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với thủ đoạn tinh vi, Hiền luôn cố thủ trong nhà và bán ma túy qua khe cửa nhỏ. Khi bị lực lượng công an bắt giữ, Hiền đang bán ma túy cùng 3 đối tượng khác, cơ quan công an đã thu giữ tang vật gồm 1.254 gói nhỏ heroin và 2 cục heroin (tổng trọng lượng 154,582 gam), 1 cân điện tử và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.

Sự tinh vi, nguy hiểm của tội phạm ma túy luôn hiện hữu trong các chuyên án. Các nhóm đối tượng nữ thường dùng tiểu sảo như mắc bệnh hiểm nghèo, đẻ con liên tiếp để "chạy tội" thì các đối tượng nam giới như Tạ Văn Tiến hoặc Long “cát” thường mang theo người "vũ khí nóng" để đối phó với công an.

Trong vụ án đấu tranh triệt phá ổ nhóm mua bán ma túy do Tạ Văn Tiến (SN 1959),  trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cầm đầu, lực lượng công an đã phải mất nhiều thời gian, công sức để thực hiện trinh sát và bắt giữ đối tượng.

Tiến từng có 3 tiền án, 8 tiền sự, nên có nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan công an. Tại nơi ở, Tiến lắp 6 camera từ ngoài ngõ vào đến trong nhà để đề phòng sự theo dõi của công an và kiểm tra khách đến mua hàng. Nếu khách quen mới mở cửa cho vào trong nhà để bán ma túy.Tuy nhiên, mặc dù đối tượng có tinh vi đến mấy, cũng bị lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy phát hiện, bắt giữ.

Lê Cao Long (tức Long "cát", SN 1969),  trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy lớn. Long là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, với bản chất côn đồ, manh động, luôn tàng trữ vũ khí "nóng" trong người. Khi bị bắt cùng 3 đối tượng khác, Long đã bị lực lượng công an khám nhà, thu giữ 163,318 gam ma túy tổng hợp, 1 cân điện tử, 2 súng quân dụng (1 súng K54 + 7 viên đạn và 1 súng Colt + 5 viên đạn), 5 quả lựu đạn và nhiều tài liệu khác có liên quan.

"Quét" sạch nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy ảnh 3

Đối tượng Lan Anh cùng đồng bọn và tang vật vụ án

Linh hoạt từng đối sách

Theo chỉ huy phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội, để đạt được hiệu quá trong công tác quét xóa các điểm "nóng", tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn thành phố, ngoài việc tổ chức phân loại, đánh giá theo tính chất và địa bàn hoạt động của đối tượng, lấy đó làm căn cứ đề ra kế hoạch, biện pháp đối sách giải quyết, phân công lực lư­ợng phù hợp, đơn vị đã tổ chức tiến hành các biện pháp nghiệp vụ trinh sát, xác minh thu thập tài liệu, lập án đấu tranh bắt giữ xử lý các đối tượng trọng điểm về ma túy.

Kinh nghiệm từ khám phá các chuyên án ma túy lớn cho thấy, việc đầu tiên là tiến hành điều tra cơ bản toàn bộ các địa bàn khu dân cư, nơi công cộng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện nhạy cảm về ANTT, có biểu hiện phức tạp về ma túy; rà soát lên danh sách các đối tượng bán lẻ ma túy, đối tượng trọng điểm, đặc biệt là số đối tượng hoạt động tụ điểm, địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy, từ đó làm căn cứ đề ra kế hoạch, biện pháp đối sách giải quyết phù hợp, hiệu quả cho từng đối tượng.

Tăng cường công tác theo dõi, quản lý người nghiện và người sử dụng ma túy hiện có mặt tại nơi cư trú cũng như các trường hợp đang cai nghiện tại cộng đồng, nhất là số người sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện loạn thần, “ngáo đá”, đảm bảo tất cả số đối tượng phát hiện đều có hồ sơ theo dõi, quản lý chặt chẽ và có phương án giải quyết triệt để, hiệu quả.

Với đối t­ượng tù tha, hoãn thi hành án về ma túy, cần tiến hành các biện pháp quản lý chặt chẽ và phối hợp, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các phường, xã, thị trấn có tụ điểm, điểm, nơi có nguy cơ phát sinh phức tạp về ma túy chỉ đạo các ban - ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy, cũng như các đường lối, chính sách, quy định của pháp luật về công tác phòng chống ma túy, vận động người dân tố giác tội phạm, cam kết không tham gia tệ nạn ma túy… phục vụ cho công tác phòng ngừa, đấu tranh giải quyết tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy.

Cùng với đó, phối hợp với các ngành nội chính (Tòa án, Viện kiểm sát) tổ chức xét xử l­ưu động các vụ án ma túy tại các phư­ờng trọng điểm, nơi đối tư­ợng hoạt động phạm tội bị bắt giữ để hỗ trợ công tác tuyên truyền, giáo dục và răn đe, cảnh cáo các đối tượng, góp phần hiệu quả cho công tác phòng ngừa.

"Với sự kiên quyết đấu tranh, triệt xóa điểm "nóng" về ma túy, 3 năm gần đây, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội đã tập trung loại bỏ 10 điểm phức tạp về ma túy tại các địa bàn như ngõ Lò Lợn, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng; khu vực gần bến xe Phía Nam, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai; ngõ 362 đường Giải Phóng, tổ 4, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai; cụm 6, phường Phúc Xá, quận Ba Đình; thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh;  xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín; thôn Vĩnh Xương, xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Đức..." - Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội thông tin thêm.

Để duy trì, giữ ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, ngay sau khi triệt xóa các điểm "nóng", phức tạp về ma túy, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra kiểm soát, không để tái phức tạp địa bàn.

Tin cùng chuyên mục