Quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ cần bước nhảy vọt mạnh mẽ

  • 09/08/2014 06:52
  • 2 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Thượng nghị sỹ John McCain cho rằng, hiện nay hai nước còn nhiều việc phải làm với tư cách là đối tác của nhau. Quan hệ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ cần có bước nhảy vọt mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ cần bước nhảy vọt mạnh mẽ ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thượng Nghị sỹ John McCain

Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Chiều 8-8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn Thượng viện Hoa Kỳ do Thượng nghị sỹ John McCain và Thượng nghị sỹ Sheldon Whitehouse dẫn đầu đang ở thăm Việt Nam. 


Các Thượng nghị sỹ chia sẻ với Tổng Bí thư một số nhận định về tình hình thế giới và khu vực hiện nay, bày tỏ quan tâm đặc biệt đến vấn đề tự do hàng hải và tình hình căng thẳng vừa qua ở Biển Đông, cho rằng việc tuân thủ các chuẩn mực và luật pháp quốc tế là hết sức cần thiết đối với tất cả các nước. Các Thượng nghị sỹ đề xuất một số biện pháp về hợp tác song phương trong thời gian tới, khẳng định Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ đều mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau với Việt Nam trên các lĩnh vực và các kênh, trong đó có quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Thượng nghị sỹ John McCain và Thượng nghị sỹ Sheldon Whitehouse trở lại thăm Việt Nam, đánh giá cao những tình cảm và đóng góp của cá nhân hai Thượng nghị sỹ và nhiều bạn bè Hoa Kỳ trong quan hệ với Việt Nam, bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trong vòng một năm qua từ khi khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện được thiết lập. Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam coi Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam; ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ở các cấp độ và trên các lĩnh vực phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.  Quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ cần bước nhảy vọt mạnh mẽ ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nồng nhiệt tiếp đón hai Thượng nghị sỹ Mỹ

Sớm bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương

Sáng cùng ngày, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp đoàn. Hoan nghênh Thượng nghị sỹ John McCain và Thượng nghị sỹ Sheldon Whitehouse sang thăm Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới và khu vực diễn biến phức tạp; tin tưởng chuyến thăm sẽ để lại những dấu ấn quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ. Đánh giá cao thành tựu hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ, Thượng nghị sỹ John McCain cho biết, sau chuyến thăm Việt Nam lần này, sẽ cùng Thượng nghị sỹ Sheldon Whitehouse đề nghị Quốc hội Mỹ sớm bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Thượng Nghị sỹ John McCain và Thượng Nghị sỹ Sheldon Whitehouse mong muốn hai nước thắt chặt hơn nữa hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; đảm bảo an ninh mạng; xây dựng các công trình thủy điện... - Thượng nghị sỹ John McCain cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này của ông đúng vào thời điểm quan trọng khi Hoa Kỳ và Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ vào năm 2015. Bày tỏ vui mừng về những tiến bộ đã đạt được giữa hai nước trong thời gian qua, Thượng nghị sỹ cho rằng, hiện nay hai nước còn nhiều việc phải làm với tư cách là đối tác của nhau. Quan hệ hai nước cần có bước nhảy vọt mạnh mẽ trong thời gian tới. 

- Nói về Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thượng nghị sỹ Sheldon Whitehouse cho biết, với tư cách là đối tác toàn diện, Hoa Kỳ sẵn sàng cùng Việt Nam đi đến hoàn tất Hiệp định này. Đây là Hiệp định có tiêu chuẩn rất cao. Hoa Kỳ sẵn sàng làm việc với Việt Nam trong khuôn khổ TPP để Việt Nam đáp ứng được những tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và được công nhận là nền kinh tế thị trường. 

Tin cùng chuyên mục