Quả bóng vàng vô chủ?

  • 20/03/2014 06:58
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Tìm đỏ mắt không thấy ứng viên nào xứng đáng cho danh hiệu cao quý nhất năm của làng bóng Việt khiến BTC lẫn giới chuyên môn một lần nữa phải cân nhắc xem, liệu có hay không nên trao danh hiệu Quả bóng vàng (QBV) 2013.

Quả bóng vàng vô chủ? ảnh 1
Thất bại từ ĐTQG đến U23 khiến giải thưởng QBV nam khó tìm được chủ nhân
Ảnh: Bằng Tường

Còn nhớ trước cuộc bầu chọn QBV năm 2012, BTC giải thưởng - Báo Sài Gòn Giải Phóng, từng tính tới phương án bỏ danh hiệu QBV của nam bởi không có ứng viên nào thực sự nổi bật, nhưng sau đó thay đổi ý định với lý do “trong giai đoạn khó khăn của nền bóng đá mà tìm ra được cầu thủ xứng đáng để trao giải cũng là điều rất ý nghĩa”.

Rốt cuộc danh hiệu này vẫn được trao. Cầu thủ Huỳnh Quốc Anh, người từng “dính chàm” sau vụ bán độ SEA Games 2005 nhưng sau đó đã trở lại, vươn lên mạnh mẽ để cùng SHB Đà Nẵng vô địch V-League 2012 đã được bầu chọn nhờ nỗ lực này. So với lần bầu chọn trước, QBV 2013 thậm chí còn “khó xử” hơn sau một năm thất bại diện rộng của bóng đá Việt Nam: ĐTQG thua 5 trận tại Vòng loại Asian Cup trong khi tuyển U23 muối mặt rời SEA Games ngay từ vòng bảng. Sân chơi quốc nội trở thành nơi vớt vát các đề cử viên, nhưng V-League 2013 lại bị đánh giá tồi tệ nhất lịch sử khi suýt bị vỡ do có đội bỏ giải giữa chừng. Trong bối cảnh đó, để tìm đủ 10 đề cử viên đã khó, chưa nói đến chuyện chọn ai xứng đáng nhận danh hiệu cao quý này. Cá nhân nổi bật trong đội hình vô địch V-League cùng Hà Nội T&T là Văn Quyết cũng gần như “chìm nghỉm” cùng thất bại của các ĐTQG.

QBV 2013 vừa khởi động đã vấp phải những ý kiến băn khoăn: Nên chăng bỏ hạng mục QBV của nam (chỉ trao Quả bóng Bạc, Đồng). Phía BTC giải thưởng cho biết sẽ nỗ lực hết mình để cuộc bầu chọn có thể trọn vẹn ở lần trao giải thứ 19, mặt khác đang muốn thăm dò ý kiến về việc có hay không trao QBV nam. Trong bối cảnh ảm đạm chung thì thành công của tuyển U19 (HCB Đông Nam Á cùng tấm vé dự VCK châu Á) như một sự cứu rỗi cho cả nền bóng đá và cho cả… giải thưởng QBV. Đã xuất hiện ý kiến đề cử một số tuyển thủ U19 như tiền đạo Văn Toàn – vua phá lưới U19 Đông Nam Á và Công Phượng – tốp 20 sao trẻ Đông Nam Á, vào danh sách bình chọn. Nhưng ý kiến này hiện vấp phải không ít phản đối vì cho rằng QBV là danh hiệu cao quý, tôn vinh cá nhân xuất sắc của một nền bóng đá trong một năm nên nếu vinh danh một cầu thủ ở lứa tuổi U có vẻ… không hay cho lắm. Chưa kể, việc “chọn cho xong” một người để trao (nếu có) sẽ thiếu công bằng với những người từng đoạt “bóng vàng” trong quá khứ một cách thuyết phục.

Thế nên, sẽ không quá bất ngờ nếu cuộc bầu chọn năm nay không tìm được chủ nhân danh hiệu QBV của nam.

Khó đoán QBV nữ

Nếu như ở cuộc bầu chọn trước, thủ môn Đặng Thị Kiều Trinh tỏ rõ sự vượt trội và nắm chắc phần thắng thì danh hiệu QBV 2013 lại rất khó đoán. Việc ĐT nữ để tuột mất HCV SEA Games 27 - giải đấu quan trọng nhất năm, trước ĐT nữ Thái Lan cũng gây khó khăn khi tìm kiếm và lên danh sách ứng viên. Có điều, khác với nội dung của nam, QBV nữ chắc chắn sẽ được trao trước VCK châu Á vào tháng 5 tới, như một cách khích lệ tinh thần các tuyển thủ khoác trên vai trọng trách giành vé World Cup. 

Tin cùng chuyên mục