Phú Thọ: Xác minh thông tin nhiều người nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm

  • 12/08/2018 21:01
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Hàng chục người hoang mang, lo lắng vì nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm khi điều trị tại một phòng khám tư nhân ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) đã đi xét nghiệm, thậm chí có thông tin 2 trong số những người này đã được xác định dương tính với HIV…
Một bệnh nhân ở xã Kim Thượng có kết quả nghi ngờ nhiễm HIV

Một bệnh nhân ở xã Kim Thượng có kết quả nghi ngờ nhiễm HIV

Ngày 12-8, trên một số phương tiện truyền thông đại chúng lan truyền thông tin về việc nhiều người dân ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm khiến cho không chỉ người dân ở địa phương, nhất là những người trong ngôi làng kể trên hoang mang tột độ mà ngay cả dư luận cũng rất băn khoăn.

Trao đổi với báo chí về vụ việc này chiều tối nay, 12-8, đại diện Cục Phòng chống HIV/ AIDS – Bộ Y tế xác nhận đã nắm được thông tin về vụ việc.

Cục cũng đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đề nghị xác minh, sớm báo cáo về Bộ, trong trường hợp có sai phạm phải xử lý nghiêm. Đồng thời, ngay trong sáng mai, 13-8, Bộ Y tế sẽ cử đoàn cán bộ về địa phương để phối hợp cùng cơ quan chức năng điều tra dịch tễ và hỗ trợ người dân.

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/ AIDS cho biết, để xác minh thực hư của vụ việc này, cơ quan chức năng cần tiến hành các nghiên cứu định tính, định lượng và nghiên cứu hồi cứu. Những công việc đó mất khá nhiều thời gian.

Trước mắt, để người dân tại xã Kim Thượng không quá hoang mang trong thời điểm này, đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS cho rằng, cơ quan y tế của tỉnh Phú Thọ phải tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, giải thích rõ các nguy cơ cho bà con; tiến hành mở rộng tư vấn và xét nghiệm cho những người dân có nhu cầu. Nếu những trường hợp không may bị nhiễm HIV thì phải tiến hành hỗ trợ thuốc cho người dân miễn phí…

Trước đó, theo phản ánh từ người dân địa phương, cách đây hơn 1 tháng có 1 bệnh nhân trú tại khu Chiềng 3, xã Tân Sơn bị phát hiện nhiễm HIV. Người này cho biết chưa từng đến cơ sở y tế nào để thăm khám mà chỉ tiêm và điều trị tại nhà một bác sĩ trong xã. Sau đó có thêm một số người nhân cũng nghi ngờ mắc bệnh.

Điều này dấy lên nghi ngờ có thể vị bác sĩ nói trên đã sử dụng bơm kim tiêm từng tiêm cho người nhiễm HIV sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho nhiều bệnh nhân khác… Được biết, trong ngày 12-8, cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc xác minh vụ việc này.

Tin cùng chuyên mục