Phòng ngừa trộm đột nhập nhà dân

  • 14/09/2016 11:13
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Gần đây đã xảy ra một số vụ trộm đột nhập nhà dân gây hậu quả nghiêm trọng. Theo lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội, cách phòng ngừa hoạt động tội phạm này đem lại hiệu quả nhất, chính là ý thức cảnh giác của người dân phải được nâng cao.

Lực lượng CSHS - CAQ Thanh Xuân, Hà Nội vừa khám phá ổ nhóm chuyên đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Đức Cường (SN 1969, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) và Phạm Thanh Lộc (SN 1981, trú tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).

CAQ Thanh Xuân bắt giữ đối tượng Phan Đức Cường

CAQ Thanh Xuân bắt giữ đối tượng Phan Đức Cường

Theo lời khai của nhóm tội phạm, ban đêm, Cường và Lộc thường lang thang tại nhiều ngõ ngách trong các khu tập thể trên địa bàn thành phố tìm mục tiêu gây án. 2h sáng 7-8, các đối tượng đến ngõ 376 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân và “tăm tia” được một căn hộ cửa khóa sơ sài. 2 tên trộm đã quay về nhà Lộc lấy ống tuýp nước làm công cụ phá cửa để đột nhập vào trong nhà trộm cắp tài sản. Sau đó, nhóm tội phạm quay lại ngõ 376 phố Khương Đình, Lộc cảnh giới để Cường phá cửa nhà dân trộm cắp. Trong vụ án này, Lộc và Cường đã lấy trộm 1 chiếc xe máy Honda Wave và 3 chiếc xe máy điện.

Đối tượng Phạm Thanh Lộc

Đối tượng Phạm Thanh Lộc

Ngoài vụ trộm đột nhập nêu trên, trong quá trình khai thác mở rộng vụ án, nhóm tội phạm này còn khai nhận ngày 9-7, Cường đã phá khóa cửa ngôi nhà ở ngõ 47 phố Khương Trung (Thanh Xuân) để trộm cắp chiếc xe máy Vespa - Piaggio. Cũng trong khoảng thời gian đầu tháng 9-2016, Cường và Lộc đã đột nhập vào một ngôi nhà ở phố Giáp Nhất, quận Thanh Xuân lấy trộm chiếc xe máy Honda 82 - 89. Toàn bộ số tài sản trộm cắp được Lộc và Cường bán cho các đối tượng tiêu thụ lấy tiền mua ma túy sử dụng.

“Tính chất phạm tội nghiêm trọng của loại tội phạm chuyên đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản được thể hiện rõ trong vụ sát hại dã man tân sinh viên trường Đại học Bách Khoa, nhà ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy” - Trung tá Mai Văn Thuần, Đội trưởng Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Đội 6), Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết trước khi gây án, kẻ gian đã nghiên cứu kỹ địa hình ngôi nhà, cách thức sinh hoạt của gia chủ và lập kế hoạch đột nhập vào bên trong.

“Trong quá trình hoạt động phạm tội, kẻ gian bị gia chủ phát hiện đã dùng dao nhọn đâm chết nạn nhân, rồi cướp đi một số tài sản có giá trị. Đây chính là hành động thể hiện tính chất manh động, liều lĩnh, táo tợn, quyết tâm gây án đến cùng của loại tội phạm đầu trộm đuôi cướp” - Trung tá Mai Văn Thuần nhấn mạnh.

Nhằm phòng ngừa hoạt động của các loại tội phạm nói chung, trộm đột nhập tư gia nói riêng, Phòng CSHS - CATP Hà Nội thường xuyên phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tổ chức điều tra, truy xét làm rõ ngay các vụ trộm và thông báo các phương thức, thủ đoạn của tội phạm cũng như các biện pháp phòng ngừa đến từng hộ dân. Tuy nhiên, các vụ trộm đột nhập vẫn xảy ra và tính chất, mức độ phạm tội ngày càng nghiêm trọng.

“Nguyên nhân sâu xa dẫn đến các vụ trộm đột nhập được phân tích qua từng vụ án chủ yếu bắt nguồn từ sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân không ý thức tự bảo vệ tài sản và tính mạng của mình” - Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội nhận xét và cho rằng việc đầu tiên đối với các gia đình trong khâu phòng ngừa kẻ gian là phải luôn đóng cửa cẩn thận, khóa chặt mỗi khi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ. 

Phát hiện nhà có người lạ đột nhập hay có tiếng động khác lạ, cần khéo léo thông báo cho người thân trong gia đình di chuyển vào một nơi nhất định, cài cửa chắc chắn rồi dùng điện thoại hoặc ám hiệu hay kêu cứu để mọi người xung quanh biết, hỗ trợ chống trộm và báo tin cho công an nơi gần nhất. Với những gia đình ở góc khuất, nơi hẻo lánh, ít người qua lại, ban đêm cần bật đèn sáng để bảo vệ và khi phát hiện kẻ gian đột nhập vào nhà, tuyệt đối không được mạo hiểm bắt trộm, bởi trong lúc đường cùng kẻ gian rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống trả đến cùng để tẩu thoát gây nguy hiểm đến tính mạng của gia chủ. 

Tin cùng chuyên mục