Phòng dịch Covid-19: Làm thế nào để cách ly tại nhà có hiệu quả?

  • 09/12/2020 14:45
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài

ANTD.VN - Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, một số cá nhân không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) nhưng sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh…sẽ tiến hành cách ly tại nhà.

Điều được người dân quan tâm là việc tổ chức cách ly tại nhà được tiến hành ra sao, trong thời gian bao lâu và làm thế nào để cách ly có hiệu quả?

Theo hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, những người sống trong cùng nhà, cùng làm việc, cùng nhóm du lịch, tiếp xúc gần trong vòng 2m, ngồi cùng hàng hoặc trước sau 2 hàng ghế trên cùng một chuyến xe/ toa tàu/ máy bay... với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19, nhưng không có triệu chứng nghi nhiễm (ho, sốt, khó thở) sẽ được cách ly tại nhà.

Người được cách ly tại nhà phải chấp hành nghiêm túc việc tự cách ly đúng thời gian quy định (14 ngày), nên cách ly ở một phòng riêng. Trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng, thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m. Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc, vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

Phòng dịch Covid-19: Làm thế nào để cách ly tại nhà có hiệu quả? ảnh 1

Để phòng dịch Covid-19, người được cách ly tại nhà cần tuân thủ nghiêm túc việc cách ly (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, người cách ly cần đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần/ ngày (sáng và chiều), ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi. Người cách ly cũng hạn chế ra khỏi phòng riêng, tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Bên cạnh đó, những cá nhân này cần ăn uống đủ chất, uống đủ nước, vận động nhẹ nhàng…

Hàng ngày, người được cách ly thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo thân nhiệt và tình hình sức khỏe của bản thân, báo ngay cho họ khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở.

Đặc biệt, người cách ly tuyệt đối không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú, không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú. Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

Những người trong gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly cần mang khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc. Thường xuyên lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

Người trong gia đình cũng cần thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở, hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly.

Chính quyền địa phương nơi có người được cách ly tại nhà cần tránh kỳ thị và phải tạo điều kiện, động viên, chia sẻ, giúp đỡ gia đình, nơi lưu trú và người được cách ly, chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly, kiên quyết tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu họ không tuân thủ yêu cầu cách ly.

Tin cùng chuyên mục