Phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy

  • 23/05/2019 10:39
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Để phát huy vai trò toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia công tác này, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên đã phối hợp với UBND phường Thạch Bàn tổ chức tập huấn, tuyên truyền nâng cao kỹ năng thoát nạn, chữa cháy cho người đứng đầu cơ sở tại địa bàn.

Thiếu tá Nguyễn Đức Thiêm, Phó trưởng CAQ Long Biên cho biết: “Để từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, tổ tưởng tổ dân phố, trưởng ban quản lý tòa nhà, hộ gia đình và cá nhân đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, CAQ Long Biên đã thường xuyên, chủ động tập huấn, tuyên truyền công tác PCCC  tại địa bàn. Mục đích nhằm phát huy vai trò phương châm 4 tại chỗ”.

Phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Phường Thạch Bàn là địa bàn tập trung nhiều chung cư, cơ sở kinh doanh, kho xưởng... nên tiềm ẩn cháy, nổ cao. "Nước xa không cứu được lửa gần", xác định được vấn đề đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên luôn đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình... tự giác, tích cực tổ chức hoạt động PCCC thông qua trang bị kiến thức cơ bản cho người dân, để nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm kịp thời xử lý, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy.

Để người dân dễ hiểu, nắm được những cách cơ bản tự cứu mình, cách dập lửa hiệu quả và biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, CBCS - CAQ Long Biên đã đưa ra những hình ảnh trực quan về một số vụ cháy lớn, rồi phân tích cần làm gì ở tình huống tương tự.

Phân tích cháy, nổ không phân biệt mùa nóng hay lạnh, ngày hay đêm và ngọn lửa rình rập khắp nơi, nếu việc phòng ngừa không tốt... Vì thế, trước tiên muốn an toàn ở nhà mình, thì việc đầu tiên người dân cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện trong gia đình. Đặc biệt, thực hiện nguyên tắc “tắt cầu dao khi không ở nhà”. Ngoài việc trang bị bình chữa cháy xách tay để kịp thời dập lửa khi không may hỏa hoạn, thì nguyên tắc trong khu bếp “đun nấu phải để mắt” là phải thường xuyên thực hiện.

Trung tá Đỗ Danh Huế, Trưởng CAP Thạch Bàn cho biết: “Vai trò của lực lượng CSKV trong nhiệm vụ tuyên truyền phòng cháy và đảm bảo ANTT là nhiệm vụ quan trọng số 1. Vì thế, việc tham gia tập huấn để nâng cao trình độ, kỹ năng PCCC luôn được CBCS bồi dưỡng, bổ sung ở những đợt học tập này. Với CBCS ở địa bàn, luôn gần gũi người dân nên vai trò tuyên truyền, lan tỏa trách nhiệm công dân cho lực lượng PCCC cơ sở là rất hiệu quả. Đây là đội ngũ nòng cốt trong phong trào toàn dân PCCC, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn”.

Tại lớp tập huấn, ngoài những tình huống nguy hiểm về cháy, nổ, lực lượng công an đã cùng học viên phân tích, đưa ra phương án tối ưu xử lý và thực hành sử dụng phương tiện chữa cháy xách tay hiệu quả khi xảy hỏa hoạn.

Tin cùng chuyên mục