Phải thực hiện tốt hơn việc đối thoại giữa người đứng đầu với nhân dân

  • 11/01/2019 12:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Giao nhiệm vụ cho ngành dân vận thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn yêu cầu, trong năm 2019, công tác dân vận phải trở thành động lực quan trọng để huy động mọi nguồn lực xã hội, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân…
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Sáng nay, 11-1, Ban dân vận Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Theo báo cáo của Ban Dân vận do Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đào Ngọc Triệu trình bày, năm 2018, công tác dân vận của hệ thống chính trị thành phố đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và nhiệm vụ chính trị trọng tâm của thành phố trong thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” và “Năm dân vận chính quyền”.

Việc xây dựng và thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở được mở rộng và chỉ đạo quyết liệt, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Đáng chú ý, trong năm qua, công tác đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn được coi trọng và hiệu quả cao.

Cụ thể, ở cấp Thành phố đã tổ chức 4 cuộc tiếp xúc, đối thoại; 30/30 quận, huyện, thị xã tổ chức 217 hội nghị và 584/584 xã, phường, thị trấn 1.056 hội nghị. Qua các hội nghị, những kiến nghị, đề xuất của nhân dân đã được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp thu, chỉ đạo giải quyết kịp thời. Qua đó, góp phần tăng cường niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc trao Bằng khen cho các cá nhân

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc trao Bằng khen cho các cá nhân

Cũng trong năm 2018, hệ thống dân vận từ thành phố đến cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn, có nhiều đổi mới, chủ động, thiết thực, hiệu quả trong công tác tham mưu, phối hợp. Công tác dân vận của các cấp chính quyền thành phố có chuyển biến tích cực. Việc phối hợp công tác giữa khối dân vận với các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị được tăng cường, hiệu quả…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà hệ thống dân vận Thành phố đạt được trong năm qua, đồng thời yêu cầu, trong năm 2019, công tác dân vận phải trở thành động lực quan trọng để huy động mọi nguồn lực xã hội, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo Phó Bí thư Thành ủy, việc nắm bắt tư tưởng của nhân dân đóng vai trò đặc biệt quan trọng để từ đó tham mưu cho cấp ủy các cấp đề ra những quyết sách lãnh đạo, chỉ đạo sát với thực tế. “Mỗi cán bộ dân vận phải sâu sát cơ sở, nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng của Nhân dân, nhất là khi Thành phố triển khai các nhiệm vụ chính trị quan trọng” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Lưu ý việc tập trung giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành “điểm nóng”, Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu công tác dân vận cần bám sát việc thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU về xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng và tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh đó, hệ thống dân vận các cấp tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, làm tốt công tác dân vận chính quyền để từ đó phát huy nguồn lực của người dân, vai trò của các tổ chức chính trị xã hội để xây dựng hệ thống chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn.

Ngoài ra, cần nỗ lực thực hiện tốt quy chế đối thoại với nhân dân để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của TP.

Dịp này, Ban Dân vận Thành ủy, các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong công tác dân vận đã được trao tặng Cờ thi đua, Bằng khen của Trung ương và Thành phố.

Tin cùng chuyên mục