Phá đường dây trộm cắp xe máy cực lớn

  • 20/09/2012 14:33
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hải
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa phá thành công chuyên án trộm cắp xe máy lớn trên địa bàn, ra lệnh khởi tố nhiều đối tượng liên quan. 

Tính đến nay, Cơ quan Công an huyện Hưng Nguyên đã khởi tố tạm giam 7 đối tượng liên quan đến chuyên án trộm cắp xe máy nói trên gồm: Trần Văn Công (SN 1990) và Nguyễn Văn Hà (SN 1983) Lê Văn Yên (SN 1990) cùng trú tại xóm 3, xã Nam Cường, huyện Nam Đàn; Nguyễn Khánh Linh (SN 1988) và Bùi Duy Hoàng (SN 1982), trú tại xóm 10, Gia Phố, Hương Khê, Hà Tĩnh; Trần Nam Thắng (SN 1983) và Phan Văn Đoài (SN 1967) trú tại TT Hương Khê, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Phá đường dây trộm cắp xe máy cực lớn ảnh 1
Các đối tượng trong đường dây

Phá đường dây trộm cắp xe máy cực lớn ảnh 2
Tang vật thu giữ được

Trước đó, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và các vùng lân cận liên tục xảy ra các vụ mất trộm xe máy, các đối tượng hoạt động một cách rất tinh vi, có tổ chức gây hoang mang trong nhân dân.

Công an huyện Hưng Nguyên đã lập chuyên án mang bí số 1211XM để phá đường dây này. Hàng chục các trinh sát dày dặn kinh nghiệm của cơ quan được đưa vào cuộc để truy bắt nghi phạm. Ban chuyên án đã vận dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để điều tra xác minh, rà soát và khoanh vùng các đối tượng. Trong đó Trần Văn Công (SN 1990) trú tại xóm 3, xã Nam Cường, huyện Nam Đàn là đối tượng đặc biệt nổi lên với nhiều biểu hiện nghi vấn. Được biết, Công là một đối tượng cộm cán, trước đây từng bị TAND TP Vinh xử phạt 9 tháng từ giam về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Sau một thời gian xác minh chứng cứ, lần theo dấu vết của đối tượng nghi vấn. Ngày 4-4 - 2012 ban chuyên án bất ngờ bắt giữ Trần Văn Công và thu giữ 1 dao găm, 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Sirius mang BKS 37L 82276 khi hắn đang thuê phòng nghỉ tại khách sạn Việt Úc, khối 4, phường Trường Thi, TP Vinh.

Bước đầu tại cơ quan điều tra, Công đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, và cho biết trong khoảng thời gian cuối năm 2010 cho đến đầu năm 2012, y đã trực tiếp gây ra hơn 20 vụ trộm xe máy các loại trên địa bàn huyện Hưng Nguyên và các vùng phụ cận như Nghi Lộc, Nam Đàn, TP Vinh, với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng.

Tiếp tục điều tra mở rộng, Công an đã làm rõ được tài sản trộm cắp được Công nhanh chóng đưa về tiêu thụ cho một số đối tượng mà y đã móc nối trước. Cụ thể các đối tượng trực tiếp tiêu thụ số xe máy mà Công trộm được bao gồm: Lê Văn Yên (SN 1990) và Nguyễn Văn Hà (SN 1983) cùng trú tại xóm 3, xã Nam Cường, huyện Nam Đàn; Nguyễn Khánh Linh (SN 1988) và Bùi Duy Hoàng (SN 1982) cùng trú tại xóm 10, Gia Phố, Hương Khê, Hà Tĩnh. Ban chuyên án đã làm rõ thêm hai đối tượng tiêu thụ xe máy do Công cung cấp là Trần Nam Thắng (SN 1983) và Phan Văn Đoài (SN 1967) cùng trú tại TT Hương Khê, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Các đối tượng này cũng đã thừa nhận hành vi móc nối mua lại xe máy do Trần Văn Công trộm được và tiếp tục mang đi tiêu thụ tại những địa đểm khác.

Từ những chứng cứ cần thiết, các đối tượng sau đó lần lượt bị khởi tố. Cụ thể ngày 13- 4/2012, cơ quan CSĐT công an huyện Hưng Nguyên đã ra quyết định khởi tố đối với Trần Văn Công về tội trộm cắp tài sản. Các đối tượng còn lại cũng lần lượt bị khởi tố vào các khoảng thời gian tiếp theo. Cụ thể: Nguyễn Khánh Linh khởi tố cùng ngày 13/4 với Trần Văn Công; Nguyễn Văn Hà, Trần Nam Thắng, Phan Văn Đoài, Lê Văn Yên cùng khởi tố ngày 16/4/2012; riêng Bùi Duy Hoàng là đối tượng có quyết định khởi tố sau cùng là vào ngày 23/8/2012.

 Ban chuyên án thu giữ toàn bộ số tài sản từ các đối tượng và đã trao trả được 10 chiếc xe máy cho người bị hại. Hiện chuyên án đang được cơ quan CSĐT công an huyện Hưng Nguyên tiếp tục điều tra, mở rộng để làm rõ các đối tượng, vụ việc liên quan. Sớm hoàn tất hồ sơ xử lý các đối tượng liên quan trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục