Ông chủ công ty tài chính trả lương cao thuê ‘anh em xã hội’ đi đòi nợ

  • 09/11/2018 08:45
  • 2 bình luận
  • Xuân Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Thỏa thuận trả lương “cứng” từ 3 đến 8 triệu đồng/ tháng, chưa kể khoản % từ số tiền đòi được, Nguyễn Anh Quốc, Giám đốc một công ty TNHH có văn phòng ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, đã thuê được kha khá nhân viên có “số má” trên địa bàn.

Như Báo ANTĐ thông tin, đầu tháng 11 vừa qua, phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với CATP Hải Dương điều tra, làm rõ hành vi cướp tài sản của 2 đối tượng Trần Đình Thức (27 tuổi, trú tại xã Cộng Hòa) và Vũ Tuấn Thanh (17 tuổi, trú tại xã Nam Hồng), huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương; đồng thời đang điều tra, xác định trách nhiệm của các đối tượng liên quan.

Đối tượng Trần Đình Thức

Đối tượng Trần Đình Thức

Quá trình điều tra vụ án, CQĐT đã làm sáng tỏ những mối quan hệ móc xích tinh vi giữa 2 đối tượng vừa bị khởi tố với Nguyễn Anh Quốc, giám đốc công ty TNHH chuyên lĩnh vực tín dụng.

Theo đó, do biết rõ những rủi ro phải đối mặt khi cho vay tiền bằng tín chấp, song vì lợi nhuận, Quốc vẫn chấp nhận lao vào lĩnh vực làm ăn đầy bất trắc này. Tuy nhiên, để tránh việc phải “va chạm” với pháp luật, Quốc thuê nhân viên điều hành, anh ta chỉ đứng sau chỉ đạo.

Đối tượng mà Quốc chọn thuê thường là những kẻ có tiền án, tiền sự; trong đó có Trần Đình Thức (27 tuổi, trú ở khu Tiền Trung, phường Ái Quốc, TP Hải Dương), mới trả xong án phạt tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; hay Vũ Tuấn Thanh (17 tuổi, trú ở huyện Nam Sách), một thanh niên đua đòi, luôn muốn "thể hiện" với đám anh chị xã hội.

Ngoài việc trả tiền công mỗi tháng cho Thức và Thanh lần lượt là 8 triệu đồng và 3 triệu đồng, Quốc còn cho Thức tự thỏa thuận lãi suất với khách hàng. Cụ thể, Quốc quy định mức lãi suất vay từ 3 -5.000 đồng/ 1 triệu đồng tháng; còn Thức cho vay với lãi suất bao nhiêu, Quốc không quản lý, mà chỉ cần thu hồi được gốc và lãi...

Trở lại trường hợp của anh Phạm (trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương), một trong những nạn nhân của nhóm đối tượng này. Từ tháng 4 đến tháng 8-2018, do cần tiền làm ăn, anh Phạm đã 5 lần vay của Nguyễn Anh Quốc 220 triệu đồng, với lãi suất 3.000 đồng/ 1 triệu / 1 ngày. Đến hẹn trả tiền lãi, anh Phạm lừng chừng, và Quốc nhiều lần trực tiếp đến nhà nhưng không gặp được. 

Một ngày tình cờ, Quốc gặp anh Phạm tại một quán karaoke trên địa bàn phường Ái Quốc,  TP. Hải Dương. Cùng đi với anh Phạm có vợ và một số người thân. Còn phía Quốc có Trần Đình Thức và Vũ Tuấn Thanh.

Tại cuộc nói chuyện này, anh Phạm và người thân xin được trả dần mỗi tháng 15 triệu đồng, nhưng Quốc không đồng ý, yêu cầu “con nợ” viết giấy bán chiếc xe ô tô tải của gia đình. Anh Sức từ chối, một phần do giấy tờ của chiếc xe đang cầm cố ngân hàng, ngoài ra đây cũng là phương tiện để anh mưu sinh. Kết cục của việc từ chối, anh Phạm bị Thức đánh và ép phải viết giấy bán xe với giá 300 triệu đồng.

Trường hợp nạn nhân khác, anh Nguyễn (26 tuổi, trú ở TP. Hải Dương). Cuối tháng 5-2018, Nguyễn “trót” vay của Nguyễn Anh Quốc 5 triệu đồng; và được Thức – dưới sự chỉ đạo của Quốc – đưa tiền với thỏa thuận trong thời gian 1 tháng với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Tuy nhiên khi giao tiền cho anh Nguyễn, Thức tuyên bố “luật bất thành văn”, trừ ngay tiền lãi 1 tháng là 750.000 đồng và 50.000 đồng/1 triệu tiền vay. Sau đó, các đối tượng yêu cầu anh Nguyễn viết giấy vay tiền theo mẫu mà Thức đưa cho và để lại CMND cùng giấy phép lái xe ôtô.

Hết hạn 1 tháng, Thức nhiều lần liên lạc với anh Nguyễn đòi tiền nhưng không có kết quả. Thậm chí, “con nợ” còn trốn biệt không về nhà.

Chiều 1-9, nhóm Thức tìm được anh Nguyễn tại 1 quán game ở huyện Nam Sách (Hải Dương), lập tức khống chế đưa về  công ty tài chính của Nguyễn Anh Quốc.

Tại đây, “con nợ” Nguyễn bị nhóm Thức chửi bới, đánh đập, bắt gọi điện thoại về cho người nhà mang tiền đến trả. Trong quá trình này, Thức yêu cầu Nguyễn ngoài tiền gốc và lãi còn phải nộp số tiền quá hạn mỗi ngày là 100.000 đồng.

Tối muộn ngày hôm ấy, Thức gây sức ép bắt Nguyễn đưa về phòng trọ lấy tiền trả nợ. Trước thái độ không chấp hành của “con nợ”, Thức lớn tiếng, tuyên bố sẽ cho Nguyễn hết nợ bằng cách…cắt 2 ngón tay. Sợ quá, Nguyễn buộc phải đưa nhóm chủ nợ về nhà trọ, nhưng người thân ở bên trong nhất quyết không mở cửa cho vào.

Ngay lúc này, Thức nảy sinh ý định đưa “con nợ” vào tròng bằng cách đưa đến cửa hàng của người quen và ép anh Nguyễn phải thuê xe máy rồi đem đi cắm lấy tiền trả cho Thức. Mục đích của Thức là nếu quá hạn thuê xe mà anh Nguyễn không trả thì sẽ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ban đầu, anh Nguyễn không chịu làm theo ý đồ của Thức, nhưng trước áp lực đối tượng đưa ra, nam thanh niên đã phải răm rắp thực hiện. Về sau khi bừng tỉnh, nhận ra  kế hoạch của nhóm chủ nợ, anh Nguyễn đã tố giác đến cơ quan Công an.

Tin cùng chuyên mục