Ổ nhóm tội phạm kinh doanh đa cấp xuyên quốc gia sắp hầu tòa

  • 26/06/2016 16:33
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Theo nguồn tin của ANTĐ, ngày 18-7 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với ổ nhóm tội phạm kinh doanh đa cấp xuyên quốc gia do Lâm Phúc Hùng cầm đầu. Do vụ án phức tạp và số bị hại lên đến hơn 10.800 người nên phiên xử dự kiến sẽ kéo trong 20 ngày liên tiếp.

Kinh doanh bậy từ một lần vào mạng

Theo đó, bị đưa ra tòa xét xử tới đây với vai trò cầm đầu đường dây kinh doanh thương mại điện tử đa cấp xuyên quốc gia là Lâm Phúc Hùng (SN 1959, trú ở tập thể Đại học Công đoàn, phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) – cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH DIAMAOND HOLIDAY Đông Nam Á.

Tiếp đến là các bị cáo gồm: Nguyễn Thị Bắc (SN 1959), trú ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên; Phạm Hồng Thanh (SN 1967), ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa; Nguyễn Thị Ái Dân (SN 1954), trú phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân; Phạm Thị Thúy (SN 1973), ở phường Cống Vị, quận Ba Đình; Đỗ Trang Đoan (SN 1976), trú phường Khương Thượng, quận Đống Đa; Bùi Đức Cường (SN 1985), ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình; Lê Hữu Thinh (SN 1976), trú phường Ngọc Thụy, quận Long Biên và Lê Văn Trọng (SN 1974) ở xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Tất cả 9 bị cáo đều sẽ bị truy tố và xem xét về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 226b-BLHS.

Lâm Phúc Hùng (giữa) khi bị cơ quan an công bố lệnh bắt giữ và khám xét

Lâm Phúc Hùng (giữa) khi bị cơ quan an công bố lệnh bắt giữ và khám xét

 

Cáo trạng truy tố ổ nhóm tội phạm kinh doanh đa cấp xuyên quốc gia nêu trên xác định, tháng 2-2010, trong một lần truy cập mạng Internet, Lam Phúc Hùng tình cờ phát hiện ra trang Website: Usdiamondholyday.com của DHT (trang mạng nước ngoài) kinh doanh thương mại điện tử đa cấp bằng gói sản phẩm đặt phòng du lịch 4 ngày 3 đêm ở các khách sạn từ 3 đến 5 sao hoặc khu Resorts trên toàn thế giới với giá 325 USD/1 mã số ID (dành cho 2 người/phòng).

Ngay sau đó, Hùng copy toàn bộ nội quảng cáo này, rồi đưa Phạm Hồng Thanh dịch ra tiếng Việt. Tiếp đến ngày 6-2-2010, Hùng và Thanh rủ Phạm Thị Thúy (khi ấy là Trưởng phòng vé của Công ty Newtatco) đặt mua thử gói dịch vụ này từ một người trong hệ thống DHT.

Và Thúy đã nhanh chóng chuyển 1.000 USD ra nước ngoài để mua Evochers (Code), tạo mã ID và hệ thống thành viên của DHT. Cũng kể từ đây, Thúy, Hùng và Thanh trở thành những người đầu tiên tại Việt Nam gia nhập đường dây kinh doanh thương mại điện tử đa cấp, trong hệ thống DHT với các tên mã ID lần lượt là “thuyvn”, “hung68” và “david 688”.

Từ sự khởi đầu trên, bộ ba dần lôi kéo nhiều người tham gia và sau đó cho ra đời Câu lạc bộ (CLB) Du khách do Hùng làm chủ nhiệm. Để phát triển sự nghiệp kinh doanh thương mại điện tử đa cấp bất hợp pháp, Hùng chiêu mộ thêm người làm thủ quỹ cho CLB và Bùi Đức Cường làm nhân viên kỹ thuật.

Sau cùng, Hùng, Thanh, Thủy bay sang Hồng Kông (Trung Quốc) gặp đối tượng tên Hsueh Cho-Ting (tức Andy Hsu) – người quản lý DHT để học hỏi thêm phương thức, thủ đoạn cũng như tỷ lệ ăn chia tiền chiếm đoạt được của bị hại.

Thủ đoạn “móc túi” hàng vạn người

Tài liệu truy tố cho thấy, tại cuộc gặp đối tượng Hsueh Cho-Ting ở Hồng Kông, Hùng, Thanh, Thúy được chỉ dẫn và cho phép chuyển 100.000 USD tiền “ảo” vào E-wallet (ví điện tử) của hệ thống DHT gắn với mã số ID “thuyvn”. Từ “mồi nhử” này, CLB Du khách do Hùng cầm đầu sẽ thu hút được mọi người tham gia và sẽ dùng tiền “ảo” trong ví điện tử để trả thưởng cho những người mới, khi họ gia nhập vào mạng lưới kinh doanh thương mại điện tử đa cấp.

Thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng nhanh chóng soạn thảo ra hàng loạt tài liệu quảng cáo, tuyên truyền, vận động mọi người tham gia mua gói dịch vụ đặt phòng du lịch, thông quan CLB Du khách. Cụ thể, nếu muốn tham gia mua gói dịch vụ đặt phòng du lịch 4 ngày 3 đêm tại các khách sạn từ 3 đến 5 sao trên toàn thế giới của DHT thì khách hàng phải nộp vào hệ thống 340 USD.

Khi ấy, khách hàng sẽ được cấp một mã số ID để phát triển kinh doanh thương mại điện tử trên mạng Internet và một người có thể sở hữu nhiều mã kinh doanh. Hùng và đồng bọn còn mồi chài người tham gia mạng lưới đa cấp bằng một khoản tiền hỏa hồng rất hậu hĩnh.

Theo đó, khi nộp tiền thật cho bọn chúng, khách hàng sẽ được xếp vào 1 bàn Du khách (bàn vàng). Khi bàn này đủ 15 người tham gia thì bàn trưởng (người lôi kéo thêm được 14 người tiếp theo) sẽ được thưởng 1.000 USD trong ví điện tử, gắn với mã ID.

Ngoài ra, bàn trưởng bàn vàng sẽ tiếp tục được chuyển sang bàn kim cương (bàn đỏ). Và khi bàn đỏ hội đủ 64 người là bàn trưởng bàn vàng thì trưởng bàn kim cương lại được “bật ra” để tham gia hỗ trợ các bàn đỏ khác với số tiền thưởng là 15.000 USD. Tuy nhiên trong số tiền ấy, Hùng cùng đồng bọn chỉ trích ra 5.000 USD để cho họ đi du lịch, còn 10.000 USD phải để trong ví điện tử.

Tương tự, những người ở bàn vàng còn lại tại thời điểm bàn trưởng chuyển lên bàn kim cương sẽ được tách ra thành 2 bàn vàng khác nhau để lôi kéo đủ 15 người tham gia mỗi bàn thì sẽ được nâng vị thế và nhận tiền thưởng “ảo”.

Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 2 đến tháng 7-2010, Hùng và đồng bọn ở CLB Du khách đã chiếm đoạt được hơn 8,3 tỷ đồng và 253.520 USD của 1.062 người tham gia với hơn 2.400 mã ID. Quá trình kinh doanh bậy bạ, CLB Du khách ban đầu được Hùng cùng đồng bọn “nâng đời” lên thành công ty và liên tục thay đổi qua nhiều pháp nhân khác nhau để ngày càng chiếm đoạt được nhiều tiền hơn.

Tổng cộng trải qua 4 giai đoạn kinh doanh thương mại điện tử đa cấp và tính đến thời điểm bị đánh sập (đầu năm 2012), Hùng cùng 8 đối tượng trong vụ án đã chiếm đoạt được số tiền lên đến gần 80 tỷ đồng , tương ứng với gần 11.000 bị hại. Trong số hàng vạn bị hại, quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tố tụng mới chỉ xác định được một phần nhỏ.

Quá trình điều tra cũng đã chứng minh trong các giai đoạn lừa đảo khách hàng (từ 2010 đến 2012), các tổ chức cũng như công ty do Lâm Phúc Hùng đứng đầu hoặc tham gia liên kết, điều hành đều không có chức năng và được phép kinh doanh lữ hành, thương mại điện tử hay kinh doanh bằng hình thức đa cấp.

Đối với trang Website: Usdiamondholyday.com của DHT do Hsueh Cho-Ting (quốc tịch Trung Quốc) điều hành không phải là trang mạng chính thống và bản thân đối tượng này cũng từng bị xét xử về các tội “Lừa đảo”, “Làm giả chứng từ” và tội “Giam giữ người trái phép”.

Tin cùng chuyên mục