Ô nhiễm ozone làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ

  • 08/02/2013 07:20
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ phơi nhiễm nồng độ cao ozone trong 3 tháng đầu thai kỳ tăng nguy cơ bị các biến chứng như tiền sản giật và sinh non.

Theo báo cáo được đăng trên bản trực tuyến ngày 6/2 của tờ BMJ Open thì những thai phụ vốn mắc bệnh hen là dễ bị tác động nhất.

Trong nghiên cứu này, các tác giả thuộc Đại học Umea ở Thụy Điển đã xem xét số liệu từ gần 121.000 ca sinh ở Stockholm trong khoảng từ năm 1998 đến 2006, cũng như hồ sơ về mức độ ô nhiễm không khí tại thành phố này trong thời gian đó.

 Ô nhiễm ozone làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ ảnh 1

Các tác giả cho biết không có mối liên quan giữa mức độ phơi nhiễm khí thải xe cộ và biến chứng thai kỳ cũng như các chất gây ô nhiễm không khí và cân nặng khi sinh thấp ở trẻ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện bằng chứng về mối liên quan giữa phơi nhiễm nồng độ cao ozone trong không khí trong 3 tháng đầu thai kỳ và nguy cơ tiền sản giật, sinh non.

Theo báo cáo khoảng 1/20 trường hợp tiền sản giật là có liên quan với phơi nhiễm ozone trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những thai phụ bị hen tăng 10% nguy cơ bị tiền sản giật và 25% nguy cơ sinh non so với những thai phụ không bị hen.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục