Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ tự kỷ

  • 28/11/2012 09:41
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Trẻ phơi nhiễm nhiều với không khí ô nhiễm dễ mắc bệnh tự kỷ.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ em phơi nhiễm nhiều với không khí ô nhiễm do giao thông khi còn ở trong bụng mẹ và trong năm đầu đời sẽ dễ bị tự kỷ hơn.

Giáo sư trợ giảng Healther Volk ở Đại học Nam California, Mỹ và các đồng nghiệp đã nghiên cứu mối liên quan giữa bệnh tự kỷ và phơi nhiễm với không khí ô nhiễm ở 279 trẻ em bị tự kỷ. Họ cũng so sánh những đứa trẻ này với 245 trẻ em khác không bị bệnh. Tất cả các đối tượng đều tham gia vào một nghiên cứu ở California về các nguy cơ của bệnh tự kỷ, di truyền và môi trường.

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ tự kỷ ảnh 1

Các nhà khoa học đã đo mức độ ô nhiễm không khí quanh nhà các đối tượng nghiên cứu và phát hiện thấy rằng trẻ em phơi nhiễm nhiều nhất với không khí ô nhiễm do giao thông trong thời gian còn ở trong bụng mẹ tăng gần gấp đôi nguy cơ bị tự kỷ so với trẻ phơi nhiễm ít nhất với không khí ô nhiễm. Hơn nữa, trong năm đầu đời, trẻ phơi nhiễm nhiều nhất với không khí ô nhiễm do giao thông tăng gấp 3,1 lần nguy cơ bị bệnh tự kỷ.

Nguy cơ này có vẻ là liên quan với những cái được gọi là các hạt vật chất gây ô nhiễm và nitrogen dioxide (hay thường được gọi là khói).

Tự kỷ là một chứng bệnh phát triển thần kinh mà nguyên nhân có thể là do cả các yếu tố di truyền và môi trường. Các yếu tố nguy cơ hay gặp bao gồm các vấn đề về giao tiếp, tương tác xã hội và các hành vi lặp đi, lặp lại.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 26/11 trên tạp chí Archives of General Psychiatry.

Theo Healthday/Reuters

Tin cùng chuyên mục