Nửa đường hoàn lương, "đại ca" dính vụ án giết người

  • 22/04/2016 10:07
  • 0 bình luận
  • Văn Trung
  • In bài

ANTĐ - Khi Đinh Thanh Vinh (SN 1978, trú tại thôn Phiếm Ái 2, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam), kẻ cầm đầu trong đêm nổ súng khiến một người chết, 2 người bị thương ra đầu thú, nhiều người dân thôn Phiếm Ái 2 đã ký tên xin cứu xét cho Vinh. Họ kể rằng, Vinh sống rất tình cảm với xóm giềng...

Khi "đại ca gác kiếm” 

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, ngày 12-11-2003, Vinh nhận mức án 12 tháng tù (hưởng án treo) vì tội cưỡng đoạt tài sản. Đến năm 2005, Vinh tiếp tục bị CAH Đại Lộc xử lý vì hành vi gây rối trật tự công cộng.  

Theo nhiều người dân ở địa phương cho biết, trước đây Vinh là “đại ca” có tiếng trong giới “xã hội đen” ở huyện Đại Lộc. Vinh học hành không đến nơi đến chốn, tụ tập thanh niên bất hảo để thành lập băng nhóm, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Nửa đường hoàn lương, "đại ca" dính vụ án giết người ảnh 1

Đinh Thanh Vinh đã "đứt gánh" hoàn lương

Dưới trướng của Vinh có nhiều “đàn em” như Hạ Ngọc Vi (SN 1988), Mai Hoàng Đạo (SN 1982, cùng trú xã Đại Nghĩa), Lê Tuấn Tú (SN 1992, còn gọi Tú rồng, trú tại khu 5, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc)...  

Khoảng năm 2008, Vinh rời địa phương sống lang bạt khắp nơi, thỉnh thoảng mới về nhà.

Năm 2013, Vinh “gác kiếm”, về quê với mẹ già. Bà Phan Thị Liêm (SN 1956, hàng xóm của Vinh) kể, 3 năm gần đây, Vinh tiến bộ rõ rệt. Vinh không tham gia rượu chè, tụ tập đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Gặp bà con hàng xóm, Vinh hòa đồng, lễ phép và đôi lúc giúp đỡ nếu ai cần Vinh.

Không những với người lớn tuổi, với thanh niên Vinh cũng gần gũi. Thỉnh thoảng, Vinh mời mọi người đi uống cà phê và nói chuyện cuộc sống đời thường thôn quê, tuyệt nhiên không gây gổ với bất kỳ ai.

Bà Đặng Thị Xuân (SN 1955, mẹ Vinh) cho biết, thời gian này, bà bị tai biến mạch máu não liệt nửa người nên Vinh rất lo lắng và quyết tâm hoàn lương. Ngoài nuôi chim cảnh, Vinh còn thuê nhà bà Nguyễn Thị Mánh gần đấy để đặt máy bắn cá. 

"Đứt gánh" hoàn lương

Nửa đường hoàn lương, "đại ca" dính vụ án giết người ảnh 2

Vũ khí mà các đối tượng sử dụng gây án

Tối 5-4-2016, Mai Hoàng Đạo và Lê Thanh Tới (SN 1987, trú tại xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn) đến máy bắn cá ở thôn Phiếm Ái 2 do Nguyễn Viết Nghĩa, SN 1991, trú tại xã Đại Nghĩa) và Doãn Việt Quang (SN 1991, trú tại xã Đại Nghĩa) quản lý. Tại đây, Đạo và Quang xảy ra mâu thuẫn, Đạo đã dùng tay đánh vào Quang nhưng không trúng.  

Sau khi Nghĩa gọi điện kể lại sự việc, Vinh đến chỗ máy bắn cá và hỏi Đạo: “Anh em mới làm ăn, sao tụi bây đến phá?”. Đạo đáp trả rằng đến quán để chơi điện tử nhằm giải trí chứ không có mục đích quậy phá. Nói xong, Đạo lấy xe máy chở Tới về thị trấn Ái Nghĩa để gọi thêm đồng bọn.

Trong lúc đó, Vinh, Quang, Nghĩa dẫn nhau đi lấy súng mà Vinh giấu trong một bụi cây trong ngõ vào nhà mình. Vinh cầm một cây súng dài, đưa Nghĩa một cây súng ngắn (đều là súng hoa cải); còn Quang cầm theo một mã tấu.

Vinh gọi điện “triệu tập” thêm Nguyễn Phước Tài (SN 1990, trú tại xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn), Đỗ Thanh Tài (SN 1983, ở xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc) đến chỗ máy bắn cá. 

Về phía Đạo, sau khi về đến thị trấn Ái Nghĩa, Đạo tìm “đại ca” Hạ Ngọc Vi (SN 1988, còn gọi là “Vi Sơn la”, trú tại thôn Đại Phú, xã Đại Nghĩa) và kể toàn bộ sự việc lại cho Vi nghe. Sau đó, nhóm của Vi tập hợp Lê Tuấn Tú cùng một số “đàn em” khác chuẩn bị mã tấu, dao, kiếm quay lại thôn Phiếm Ái 2 để tấn công nhóm của Vinh.

Khi nhóm của Đạo cách nhóm Vinh khoảng 8m thì Nghĩa giơ súng lên bắn, khiến Tú và Vi trúng đạn tại chỗ. Lúc này, Quang cũng dùng mã tấu xông vào chém từ trên xuống người của Đạo, Đạo bỏ chạy vào quán Gió Chiều gần đó. 

Sau khi thấy nhóm của Đạo bị thương nặng, Vinh, Quang, Nghĩa, Phước Tài và Thanh Tài liền mang theo hung khí và súng chạy khỏi hiện trường.

Nửa đường hoàn lương, "đại ca" dính vụ án giết người ảnh 3

Rất nhiều người dân ký đơn xin cứu xét cho Vinh

Trong khi đó, Tú, Vi và Đạo được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Nam. Do bị bắn trúng tim nên Tú tử vong. Vi bị vỡ lá lách, thủng dạ dày và  thương tích ở vùng cổ, sườn bên trái, đùi chân phải; Đạo bị thương ở khủy tai phải; cả hai được chuyển ra bệnh viện đa khoa TP Đà Nẵng ngay trong đêm.

Trên dường đi chạy trốn, nhóm của Vinh nhận được tin Tú tử vong nên càng hoảng sợ. Cả nhóm chạy vào rừng keo ở thôn Đức Hòa (xã Đại Nghĩa) giấu súng, mã tấu, rồi theo quốc lộ 1A vào Nam. Khi đến ngã ba Cây Cốc (Thăng Bình, Quảng Nam), cả nhóm rẽ lên huyện Hiệp Đức và trú tại nhà người bạn của Vinh tên là Tí.

Trưa 6-4, cả nhóm rời nhà Tí tiếp tục chạy vào hướng Quảng Ngãi. Tối 6-4, các đối tượng ngủ tại nhà nghỉ Minh Vương (Sa Huỳnh, Quảng Ngãi). Tối 8 và sáng 9-4, Nghĩa và Quang ra đầu thú. Riêng Vinh, một mình chạy vào TP Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận). Nhận thấy trước sau gì cũng bị bắt, nên tối 9-4 Vinh quay về quê, rạng sáng 10-4-2016 ra đầu thú.

Trong đơn xin cứu xét của bà Đặng Thị Xuân, mẹ của Vinh, có chữ ký của hơn 10 người dân thôn Phiếm Ái 2. Nhiều người cho rằng, vụ án Vinh gây ra có một phần lỗi của các nạn nhân, vì các nạn nhân đã khiêu khích, gây hấn với Vinh.

Trước đây khi Vinh rời địa phương, Hạ Ngọc Vi lên ngôi “đại ca”, thu nạp Mai Hoàng Đạo, Lê Tuấn Tú và một số tên khác làm đàn em. Khi Vinh trở về, các “đàn em” không những không vui mừng mà còn thường xuyên đến gây hấn, mục đích ngấm ngầm không cho Vinh mơ tưởng đến ngôi vị đứng đầu giới “giang hồ” ở đây.

Nhiều người dân cho biết, họ đã từng chứng kiến Đạo và Tú mang mã tấu đến nhà chửi mắng, rượt đuổi “cựu đại ca”. Điển hình là trước Tết Bính Thân 2016, Vinh đang ăn sáng tại một quán ở thị trấn Ái Nghĩa thì bị Vi và Tú cầm mã tấu đuổi chém. Sự việc gây náo loạn cả khu phố.

Tuy nhiên, dù bất cứ lý do gì, hành động của Vinh trong tối 5-4-2016 đã khiến việc hoàn lương của anh ta bị "đứt gánh" giữa đường. Tiếc thay!

Tin cùng chuyên mục