Nữ thủ quỹ tổ chức tín dụng chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

  • 14/08/2019 16:57
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Quản lý tiền bạc, giấy tờ, Toan đã chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân và tổ chức, với số tiền lên đến 7 tỷ đồng.

Theo kháng cáo tăng nặng hình phạt của bị hại và những người liên quan, ngày 14-8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa Phạm Thị Toan (SN 1978, trú ở xã Phú Túc, Phú Xuyên, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau quá trình xem xét lại nội dung vụ án và bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, hồi tháng 3-2019,  HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng không có tình tiết gì mới nên quyết định giữ nguyên mức án 19 năm tù về tội danh trên đối với Phạm Thị Toan.

Phạm Thị Toan tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3-2019

Phạm Thị Toan tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3-2019

Trước đó, nội dung vụ án thể hiện Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc (xã Phú Túc, Phú Xuyên, Hà Nội) được thành lập từ năm 1995. Quỹ tín dụng ra đời, Phạm Thị Toan được chọn làm thủ quỹ với nhiệm vụ cất giữ, bảo quản tiền mặt cùng các giấy tờ liên quan đến hoạt động tín dụng.

Tháng 3-2015, do cần tiều chi tiêu cá nhân nên Toan nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác khi có cơ hội. Ngày 26-3-2016, Giám đốc và Kế toán Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc giao cho Toan quản lý 1 phôi sổ tiết kiệm đã có sẵn chữ ký.

Cùng ngày, ông Trần Văn Chín (người địa phương) mang 400 triệu đồng đến Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc gửi tiết kiệm. Làm thủ tục nhận tiền, Toan trả sổ tiết kiệm cho khách hàng với thời hạn tiền gửi 12 tháng và lãi suất 7%/năm.

Vậy nhưng ở bản phôi sổ tiết kiệm lưu giữ tại tổ chức tín dụng, Toan chỉ viết số tiền gửi là 500.000 đồng và người gửi tiền không phải là ông Chín. Đến kỳ hạn thanh toán, ông Chín tới rút tiền thì chuyện mới vỡ lở. Lúc này, Toan đã trốn khỏi nơi cư trú.

Ngoài hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 395 triệu đồng, nữ thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc còn vay mượn tiền bạc, đồng thời dùng nhiều “sổ đỏ” của người dân (thế chấp tại quỹ tín dụng) để cầm cố vay tiền người khác.

Một trong số các bị hại tiếp theo của Toan là chị Nguyễn Thị Vịnh (SN 1985), trú cùng xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên. Cụ thể, tháng 3-2016, Toan vay chị Vịnh 200 triệu đồng và được yêu cầu phải có tài sản cầm cố.

Nữ thủ quỹ của Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc đã lấy "sổ đỏ” của gia đình ông Phạm Văn Hải (người cùng xã) mang đến cầm cố cho chủ nợ. Gần 4 tháng sau, Toan tiếp tục hỏi vay của chị Vinh 300 triệu đồng. Đến hạn trả nợ nhưng không thấy Toan đâu, chị Vịnh phải truy nguồn gốc sổ đỏ” nhận cầm cố. Kết quả là giấy tờ nhà đất mà chị cầm cố là của gia đình ông Hải thế chấp vay tiền của quỹ tín dụng nhân dân. Biết Toan tự ý làm bậy nên chị Vịnh sau đó đã trả lại Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc.

Tương tự, ngoài chị Vịnh thì 5 trường hợp khác cũng lâm vào cảnh “cười ra nước mắt” khi trót cho Toan vay tiền và nhận cầm cố giấy tờ nhà đất bất hợp pháp… Kết quả điều tra làm rõ từ 2016 đến 2017, nữ thủ quỹ của Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc đã lạm dụng sự tin tưởng của mọi người để chiếm đoạt tổng cộng hơn 6,9 tỷ đồng.

Sau một thời gian bỏ trốn, giữa tháng 3-2018, nữ thủ quỹ đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.  

Tin cùng chuyên mục